Tết vui tươi, an toàn – từ chỉ thị đến hành động
Thứ Bảy, 11/01/2020 18:20

Để người dân Việt Nam đón Tết năm nay vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 10 tháng 12 năm 2019 về việc tổ chức Tết năm 2020.

Tiếp đó, ngày 19/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về tăng cường các biện pháp đón Tết Canh Tý 2020. Đây là hai Chỉ thị quan trọng khi nhân dân hồ hởi, vui tươi chuẩn bị đón Tết vui xuân.

Tết Nguyên đán mang trong mình ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với người Việt từ ngàn đời nay. Bởi vậy, dù trong hoàn cảnh nào mỗi gia đình đều mong muốn được đón một cái Tết an vui. Trong Chỉ thị số 40-CT/TW, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt việc chủ động, có kế hoạch cụ thể chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết.

Trước hết là các gia đình chính sách, hộ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất..., bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Tết, đón Xuân; tổ chức thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, trí thức, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trực Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn.

hinh-minh-hoa-1-w660-h409.jpg

Hình minh họa

Trong Chỉ thị số 33/CT-TTg, Thủ tướng đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, nắm tình hình đời sống, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người có công và đối tượng chính sách; quan tâm, hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật; tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bảo đảm mọi trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Những ngày này từ Trung ương đến các địa phương sôi nổi phong trào giúp người nghèo có Tết. Mới đây tại Phú Thọ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Tết Sum vầy 2020. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ dự, trao quà tặng các công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn;

Ngày 5/1, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã đến thăm, tặng quà Tết cho 100 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam tại thị trấn Vị Xuyên và xã Cao Bồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang); Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và tặng quà cho một số hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang v.v…

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”, từng bước giảm nghèo và vươn tới mục tiêu mọi người, mọi nhà ấm no là quyết tâm chính trị của Đảng. Và với phương châm không để ai không có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau trong ngày lễ cổ truyền lớn nhất của dân tộc, từ chỉ thị của Đảng đến đến hành động thực tế của các Bộ, Ban, Ngành, các cấp chính quyền cơ sở những ngày này chính là một minh chứng hùng hồn thể hiện bản chất một xã hội tốt đẹp, giàu lòng nhân ái!

Thành Tâm
Tag: Tết vui tươi , Ban Bí thư Trung ương Đảng , Tết Nguyên Đán