Phải hành động quyết liệt vì dân
Thứ Bảy, 13/03/2021 06:30

Những bức xúc của người dân cần phải được xem xét, giải quyết triệt để ngay từ cơ sở. Chính quyền các cấp phải hành động quyết liệt vì dân, vì cộng đồng, đó cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của chính quyền trong đảm bảo đời sống dân sinh hằng ngày.

Thời gian qua, người dân trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh, thành phố trên cả nước rất bức xúc trước tình trạng karaoke tự phát, loa kẹo kéo hoạt động gây ồn ào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Sau nhiều lần báo chí phản ánh và người dân bức xúc, thì mới đây Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản chỉ đạo và yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng này. UBND tỉnh An Giang cũng đã có chỉ đạo xử lý vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke tự phát, loa kẹo kéo.

Thực tế cho thấy, tình trạng này đã tồn tại rất lâu nhưng việc xử lý chưa dứt điểm, chưa triệt để với nhiều lý do. Trong cuộc họp nghe báo cáo về đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu trong năm 2021 phải xử lý dứt điểm tình trạng này.

Việc chỉ đạo quyết liệt của UBND TPHCM, tỉnh An Giang nhận được sự khen ngợi từ phía người dân, vì vấn đề tưởng rằng là nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống của người dân, khiến người dân bức xúc nhưng trước đó sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành chức năng lại khá chậm với nhiều lý do “than khó”.

Có thể thấy, nếu những bức xúc của người dân được xử lý dứt điểm, triệt để từ cơ sở thì có lẽ người dân đã không bức xúc đến nỗi phải nhắn tin, gọi điện phản ánh đến Chủ tịch UBND TP.

Không chỉ việc ô nhiễm tiếng ồn, thực tế với tốc độ phát triển và đô thị hoá nhanh đặc biệt là tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng…. thì phát sinh nhiều vấn đề trong đời sống hằng ngày. Đơn cử như vấn nạn đổ trộm phế thải, xả rác bừa bãi, tiểu tiện, phóng uế nơi công cộng cũng gây hay lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… là những vấn đề bức xúc rất lớn trong cộng đồng và làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh địa phương và du lịch. 

Chính vì vậy, những bức xúc của người dân cần phải được xem xét, giải quyết triệt để ngay từ cơ sở. Chính quyền các cấp phải hành động quyết liệt vì dân, vì cộng đồng, đó cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của chính quyền trong đảm bảo đời sống dân sinh hằng ngày.

Tạ Tuấn
Tag: ô nhiễm tiếng ồn , karaoke tự phát , TPHCM