Nóng với giá điện tăng bất thường
Thứ Sáu, 26/06/2020 10:52

Vừa qua, tại cuộc họp thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường trong tháng vừa qua, xử lý nghiêm nếu có sai sót. Động thái này của Chính phủ đã khiến dư luận người dân cả nước đồng tình.

Trong tháng vừa qua, tiền điện bỗng trở thành chủ đề nóng trên mặt báo lẫn mạng xã hội khi mà nhiều gia đình đối diện với hóa đơn tiền điện tăng vọt, nóng hơn cả cái nóng 42 độ ngoài trời.

Mới đây, hàng loạt cán bộ điện lực các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình, Nghệ An, Hải Dương đã bị xử lý kỷ luật do liên quan đến việc hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình đột ngột tăng cao. Cá biệt, một hộ gia đình tại Vân Đồn, Quảng Ninh nhận hóa đơn lên đến gần 90 triệu đồng, lý do được lý giải là do thiết bị ghi chỉ số điện cầm tay bị nhiễu do thời tiết. Một trường hợp khác ở Quảng Bình, tiền điện cũng đột ngột tăng lên 58 triệu dù gia đình ít người, cung được giải thích do thiết bị. Rất nhiều trường hợp tăng tiền điện khác sau khi “la” lên, phía điện lực đến kiểm tra và đều có chung một giải thích là do sai sót của thiết bị ghi điện.

gia-dien-1-w500-h298.jpg

Ảnh minh họa

Đó là các trường hợp có sai sót, còn những trường hợp không sai sót trong việc ghi chỉ số nhưng tiền điện cũng tăng cao khá nhiều do cách tính lũy kế của nghành điện lực. Cho tới thời điểm này, người dân và một số chuyên gia kinh tế chưa đồng tình với cách tính giá của nghành điện. Với cách tính bậc và khoảng cách giữa các bậc tương đối hẹp như hiện nay thì người dùng càng nhiều thì giá điện phải trả càng tăng cao, tỷ lệ tăng gữa giá phải trả cao hơn nhiều so với khối lượng điện tiêu thụ. Thêm vào đó, cách tính giá điện theo hộ gia đình cũng là một cách tính không công bằng giữa những hộ gia đình ít người so với hộ gia đình đông người. Một hộ gia đình đông người đương nhiên chỉ số điện sinh hoạt sẽ tăng cao hơn nhiều so với hộ độc thân hoặc ít người, vô hình chung mỗi thành viên trong gia đình đông người đã gánh mức giá điện phải trả theo hệ số kép của tăng giá.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đã có những ý kiến về cách tính giá điện của nghành điện lực. Nhiều đề xuất cho rằng, nên tính giá điện theo đầu người thay cho việc tính theo hộ gia đình như hiện nay cũng như giãn cách các bậc thang giá điện để đảm bảo người tiêu dùng trả đúng thực chất lượng điện tiêu thụ. Khi mà có quá nhiều bất cập khiến người dân liên tục phàn nàn đến mức Chính phủ phải có ý kiến chỉ đạo thì đã đến lúc nghành điện cần phải thay đổi cách tính giá điện cũng như cần minh bạch hơn trong việc tính giá điện.

Đan Hà
Tag: giá điện , giá điện tăng , Chính phủ , tiền điện tăng cao