Ngân hàng tăng cường “gỡ khó”
Thứ Hai, 16/03/2020 09:02

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở Việt Nam và trên thế giới, Thủ tướng chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm tháo gỡ khó khăn cho việc sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Thực hiện Chỉ thị, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã tiến hành tổ chức cuộc họp với hơn 20 Ngân hàng nhằm tăng cường các giải pháp giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho khách hàng.

Theo NHNN, qua báo cáo sơ bộ của 23 tổ chức tín dụng, có khoảng 926.000 tỷ đồng dư nợ, chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. Lãi suất huy động giảm nhẹ trong tháng 2. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhiều khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn từ đó gia tăng tỉ lệ nợ xấu, nợ quá hạn.

Các ngành bị ảnh hưởng lớn gồm nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục. Đáng chú ý nhất là hai tháng đầu năm có gần 16.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, cho thấy sự khó khăn của các doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh.

Trước những vướng mắc, khó khăn trên, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Chính phủ, NHNN đã có những chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn của khách hàng. Đồng thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với những khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19 .

ngan-hang-w540-h308.png

Ảnh minh họa

Theo NHNN, trong vòng 3 tuần qua, các ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay cho trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại. Bên cạnh đó, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng phải bảo đảm tránh việc lợi dụng cơ chế hỗ trợ làm ảnh hưởng tới thị trường tín dụng cũng như việc phân loại, xử lý nợ xấu. Đồng thời, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Hiện các ngân hàng đã có những chính sách chủ động để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm này. Cụ thể, ngân hàng BIDV đang triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng áp dụng mức lãi suất cho vay từ 6,5%/năm và từ 7,5%/năm cho các khách hàng cá nhân thông thường vay sản xuất kinh doanh; Ngân hàng ACB tung ra gói tín dụng ưu đãi quy mô 25.000 tỷ đồng từ nay đến 30/6/2020 để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Còn ngân hàng Nam Á triển khai chương trình ưu đãi lãi vay kéo dài từ nay đến khi Chính phủ có thông báo kết thúc dịch, dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lưu trú, hàng không, nông nghiệp, nhà hàng, quán ăn, xuất nhập khẩu (giữa Việt Nam với các nước thuộc vùng dịch) v.v..

Với phương châm tất cả phải vào cuộc, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là trên hết, bên cạnh đó vẫn phải quan tâm đến phát triển kinh tế. Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã phần nào tháo gỡ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội. Những chính sách hỗ trợ của các ngân hàng sẽ là giải pháp “gỡ khó” kịp thời, hiệu quả để khách hàng đủ sức vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

PV
Tag: Ngân hàng , Covid-19 , Ngân hàng nhà nước