Luật cần đi vào cuộc sống
Thứ Năm, 17/12/2020 10:25

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (có hiệu lực từ năm 2013) quy định rõ, cấm hút thuốc lá nơi công cộng, gồm cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc, bến xe…

Kể từ thời điểm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, một thay đổi rõ rệt là tại các công sở, cơ quan, trường học, bệnh viện…. đã không còn tình trạng hút thuốc công khai, các đơn vị cũng đã treo biển cấm hút thuốc và đưa vào nội dung, quy chế của cơ quan, thực hiện nếp sống văn minh nơi công sở. Nhiều trường học, bệnh viện treo biển môi trường không khói thuốc. Tại các sân bay thì đã bố trí riêng phòng hút thuốc cho những người có nhu cầu. Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định mức phạt tiền với hành vi hút thuốc tại nơi bị cấm tăng lên từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, thay vì mức 100.000 đồng - 300.000 đồng như trước.

nguoi-hut-thuoc-la-tai-viet-nam-dang-co-dau-hieu-tre-hoa1-w500-h333.jpg

Tình trang hút thuốc lá nơi công cộng vẫn còn khá phổ biến. Ảnh: Báo Giao Thông 

Bên cạnh đó, tại các quán café, quán bán nước trà trên vỉa hè hay khi ra công viên, bến xe, bến phà hay khi tham gia giao thông… chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người công khai hút thuốc lá bất chấp quy định cấm của pháp luật.

Chế tài của pháp luật đã có quy định về việc xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng thế nhưng thực tế rất ít trường hợp bị xử phạt về hành vi này. Phải chăng là khó thực hiện hay lực lượng chức năng lơ là, không “mặn mà” trong xử phạt hành vi này?

Tác hại của thuốc lá thì đã rõ, nhiều khuyến cáo đã được đăng tải, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng, gây tổn hại sức khỏe cho người hút mà còn gây tổn hại cho những người hít phải khói thuốc hay còn gọi là hút thuốc thụ động.

Trước những tác hại nguy hiểm của thuốc lá, trước sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng, chính quyền và cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về các hành vi hút thuốc lá nơi công cộng để bảm sức khỏe cộng đồng, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Các chính sách nói chung và quy định của pháp luật nói riêng chỉ thực sự có hiệu quả khi đi vào cuộc sống, phục vụ cho người dân và xã hội. Vì vậy cần nhìn nhận, đánh giá việc xử lý hành vi hút thuốc lá nơi công cộng một cách nghiêm túc, đúng quy định và hơn cả là vì sức khỏe của cộng đồng, tránh tình trạng luật chỉ nằm trên giấy.

Tạ Tuấn
Tag: Thuốc lá , Trường học