Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Không để thủ tục “hạ gục” chính sách

Ít có một chính sách an sinh xã hội nào mà quá trình triển khai nhanh như gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng dành cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Những thủ tục bị xem là rườm rà, không cần thiết cơ bản được cắt bỏ. Đến thời điểm này, dư luận cũng chưa nhận được phản ánh về sự thất thoát, sai đối tượng trong gói hỗ trợ này. Có thể thấy, chính sách đúng, các cấp, các ngành thực sự quyết tâm, thực hiện với trách nhiệm cao nhất thì sẽ được triển khai với thời gian nhanh nhất.

Trước hết phải khẳng định, các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, nhất là các gói hỗ trợ là rất nhân văn và thiết thực, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ. Những chính sách đúng, đi vào cuộc sống đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực, luôn được dư luận chờ đợi và ủng hộ.

Tuy vậy, trên thực tế, có nhiều chính sách an sinh xã hội chậm đi vào cuộc sống do quá trình triển khai vướng mắc bởi những quy định không sát thực tế, những rào cản kỹ thuật đã khiến người được thụ hưởng nản lòng không muốn đi làm các thủ tục. Điều này cũng làm mất đi ý nghĩa thiết thực, tính nhân văn của nó. Có thể điểm tên một số chính sách như vậy.

anh-1-1-w665-h443.jpg

Người lao động làm việc trong các dây chuyền sản xuất tại nhà máy bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 - Ảnh: TTXVN

Chính sách phải mang hơi thở cuộc sống, phải xuất phát từ thực tiễn, quá trình triển khai phải bám sát thực tiễn. Nếu những quy định, thủ tục để thực hiện xa rời thực tiễn sẽ rất khó đi vào cuộc sống. Chúng ta có thể cắt bỏ được những rào cản về quy định, thủ tục không phù hợp nếu những cơ quan, đơn vị có chức năng tham mưu xây dựng chính sách, có trách nhiệm triển khai chính sách đó thực sự quyết tâm, thực sự vì đối tượng thụ hưởng, đặt cái tâm cao nhất thì sẽ làm được. Chúng ta cũng không sợ rằng, việc cắt bỏ nhiều thủ tục, quy định sẽ dễ xảy ra sai sót.Cũng là hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng năm 2020 đến người lao động được hưởng rất chậm bởi nhiều thủ tục. Một số cơ sở triển khai không đúng dẫn đến tình trạng trục lợi chính sách, gây bức xúc dư luận. Trước đó, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội từng bị nhiều phản ánh là đối tượng cần vay rất khó tiếp cận do những quy định của nó...

Qua thực tế và nhiều ý kiến góp ý cho thấy, có cơ sở để khắc phục được điều này. Thứ nhất, quá trình xây dựng, ban hành và triển khai chính sách, người cán bộ phải luôn có ý thức làm đúng, làm việc vì lợi ích chung, vì nước, vì dân, không tư lợi. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc thì cần phát huy dân chủ.

Những vấn đề khó, chưa có tiền lệ thì vẫn có thể đột phá được bằng cách xin chủ trương từ cấp trên để làm rõ. Thứ hai, tập trung làm tốt khâu kiểm tra, giám sát trong và sau quá trình triển khai. Khâu hậu kiểm phải được làm chặt chẽ, nghiêm túc để những người thực hiện không dám làm sai, không thể làm sai. Đặc biệt, cần xử lý rất nghiêm khắc, minh bạch những sai phạm nếu có.

Anh Tuấn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao Đại sứ Australia tại Việt Nam

Sáng 29/9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp xã giao Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.

TAND TP. Thủ Đức tổ chức giải bóng đá Futsal lần thứ I- năm 2022

Ngày 17/9, TAND TP. Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức Giải bóng đá Fusal lần thứ I - năm 2022 nhằm chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9, ngày truyền thống TAND và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn ...

TANDTC thí điểm thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ngày 15/9, TANDTC ban hành Quyết định số 273/QĐ-TANDTC về việc triển khai thí điểm dịch tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế tổ chức phiên toà giả định về tội cướp tài sản

Vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh TT-Huế, Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế và Chi đoàn TAND tỉnh TT-Huế phối hợp cùng Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức phiên toà giả định về tội “Cướp tài sản” ...

TAND tỉnh Đồng Tháp: Tổ chức giao lưu thể thao chào mừng 77 năm ngày truyền thống TAND.

Chiều 13/9, TAND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ kỷ niệm và hoạt động giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2022).

TAND Quận 1 (TP.HCM): Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND và ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 13/9, bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 cùng lãnh đạo các ban Quận ủy, MTTQ và các ban ngành đã đến thăm và chúc mừng TAND Quận 1 nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ...

TAND tỉnh Sơn La: Hiệu quả bước đầu từ phiên tòa xét xử trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và chỉ đạo của TANDTC, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, tổ chức tốt các phiên tòa xét xử trực tuyến, bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực, góp ...

TANDTC ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo

Ngày 07/9/2022, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo.

TAND TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng

Sáng 7/9, TAND TP.HCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng.