Hãy trân quý mạng sống
Thứ Tư, 24/03/2021 12:04

Hiến pháp Việt Nam đã khẳng định: “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái pháp luật”.

Vì thế mỗi người hãy biết trân quý mạng sống của bản thân, bởi mỗi người như một tế bào của gia đình, tế bào khỏe mạnh thì gia đình, xã hội mới vững chắc.

Trong xã hội ngày nay, chuyện tự tử đã không còn là điều lạ bởi không khó để bắt gặp hay nghe thông tin về một vụ tự tử nào đó. Chưa kể đến, lứa tuổi tìm đến cái chết cũng ngày một đa dạng hơn 

Hằng năm, bên cạnh những người tử vong vì các nguyên nhân khách quan như: tai nạn, bệnh tật… thì không ít người tự chọn những cái chết đau đớn như uống thuốc sâu, treo cổ, nhảy cầu hay gần đây là những vụ gieo mình từ chung cư cao tầng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người nghĩ đến việc kết liễu cuộc đời, có thể là thất tình, thất nghiệp, chuyện gia đình hay áp lực cuộc sống… thậm chí là những câu chuyện “dở khóc dở cười” như thách đố nhau.

Thay vì tìm cách giải quyết, cố gắng vượt qua thì nhiều người chỉ nghĩ đến cái chết, bởi suy nghĩ thoáng qua chết là hết nhưng có bao giờ họ trăn trở về trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội.

Hành động tự tử cần được lên án mạnh mẽ, bởi nỗi đau, hậu quả để lại chẳng bao giờ nguôi ngoai với chính người thân, gia đình, bạn bè. Hầu hết những vụ tử tử thành công hay không thành công thì gia đình vẫn phải tốn kém chi phí, gánh chịu tổn thất nặng nề.

Trong xã hội còn rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt, đó là những người khiếm khuyết thân thể, mắc bệnh hiểm nghèo… nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực để giành lấy sự sống cho bản thân, đóng góp cho cộng đồng. Tại sao chúng ta sinh ra trong một thân thể khỏe mạnh, được gia đình, xã hội bao bọc nhưng lại có ý nghĩ tồi tệ đó? 

Hiện nay, số lượng người trẻ tự tử ngày một nhiều, đây không chỉ là thực trạng đáng báo động mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhà trường, gia đình về việc giáo dục tâm lý cho các em.

Về phía gia đình, cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ cùng các em, nhất là trong độ tuổi dậy thì để các em nhận thức rõ ràng và có cái nhìn lạc quan về cuộc sống và những vấn đề xảy ra xung quanh.

Nhà trường cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành suy nghĩ của các em. Vì thế ngoài chương trình học cơ bản, nhà trường cần tăng cường dạy kỹ năng sống, tổ chức những buổi nói chuyện cùng chuyên gia tâm lý để giúp các em vượt qua khó khăn, áp lực trong cuộc sống.

Thiết nghĩ pháp luật Việt Nam cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những người có ý định tự tử hoặc tự tử không thành công. Đây là giải pháp để răn đe, giáo dục nhằm gạt bỏ lối sống thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong xã hội.

Kim Sáng
Tag: Hiến pháp , Gia đình , Quyền sống , Mưu cầu hạnh phúc , Bảo hộ