Hãy nói không với xe quá tải dịp Tết
Chủ Nhật, 20/12/2020 08:53

Năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, dịp cuối năm và nghỉ Tết Nguyên đán, mọi người, mọi nhà đặc biệt là những người công tác, đi làm ở các tỉnh thành phố xa nhà lại đến với nỗi lo với phương tiện về quê ăn Tết.

xekhach-w500-h334.jpg

Hãy nói không với xe quá tải

Thời điểm này cũng đã bắt đầu bước vào cao điểm người dân đặt vé ô tô, vé tàu hỏa, vé máy bay về quê ăn Tết. Dù các nhà xe, các hãng máy bay đều đã chuẩn bị và lên phương án khai thác phương tiện phục vụ người dân về quê đón Tết nhưng dường như năm nào cũng xảy ra tình trạng quá tải.

Hằng năm, Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố đều tổ chức nhiều chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, đây được coi như một món quà quý giá, nghĩa tình và thiết thực với mỗi công nhân, người lao động.

Bên cạnh những người chủ động đặt vé từ sớm, những người có vé về quê ăn Tết thì vẫn còn những người dân đến sát ngày mới đặt vé, mới tìm xe để về quê… và đây cũng là thời điểm “màu mỡ” cho xe dù, xe chở quá tải. Tình trạng xe dù, bến cóc, nhồi nhét hành khách, chở quá tải vẫn diễn ra mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Mỗi năm vào dịp này, Thủ tướng Chính phủ đều ban hành Công điện yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trong việc lưu thông, vận chuyển hành khách.

Việc xe quá tải, chở nhồi nhét hành khách rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn giao thông, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của từng hành khách. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra có nguyên nhân xuất phát từ xe quá tải, xe chở nhồi nhét hành khách.

Do đó, để kéo giảm dẫn tới chấm dứt tình trạng nhồi nhét hành khách dịp Tết, mỗi người cần chủ động lên kế hoạch di chuyển dịp năm hết Tết đến, kiên quyết nói không với xe quá tải, xe dù, xe chở nhồi nhét hành khách. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra hơn nữa, xử lý thật nghiêm các xe vi phạm, đảm bảo các phương tiện lưu thông đúng số lượng chỗ ngồi, đúng tốc độ và quan trọng hơn cả là để đảm bảo an toàn cho người dân về quê đón Tết

Tạ Tuấn
Tag: Tết nguyên đán , Xe quá tải , Vé xe , Vé tàu hỏa , Vé máy bay