Đón Tết trong trạng thái an toàn
Thứ Năm, 04/02/2021 06:56

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 những ngày qua đã làm thay đổi kế hoạch về quê đón Tết của nhiều người. Đến thời điểm này, tình hình dịch vẫn diễn biến hết sức khó lường, vì thế người dân cần chủ động các biện pháp phòng dịch để đảm bảo đón Tết an toàn.

Còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều người thay đổi kế hoạch đón Tết. Tuy nhiên, ăn Tết xa quê hay ở nhà thì việc phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu mà người dân cần lưu ý trong giai đoạn hiện tại để chung sức cùng đất nước sớm đẩy lùi bệnh dịch.

Tết là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, khó tránh khỏi tình trạng tập trung đông người. Thế nên, mỗi người dân cần chủ động các giải pháp để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Bên cạnh phương châm 5K “ Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế", mỗi người dân cần nâng cao ý thức để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang rất cam go, chưa có điểm dừng. Do đó, việc chuẩn bị tâm lý vững vàng, tinh thần “thép” đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn hiện tại. Dẫu biết Tết là lúc cả gia đình được sum vầy sau một năm học tập, làm việc vất vả, là thời điểm gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp… Thế nhưng trong bối cảnh hiện tại, người dân cần hạn chế các hoạt động ăn Tết, chơi Tết để đảm bảo một cái Tết an lành, ấm áp.

Ngoài các biện pháp căn cơ trên thực tiễn, người dân cần chủ động cài đặt ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, khoanh vùng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, góp phần giảm chi phí phòng,  chống dịch của đất nước.

Năm 2020 vừa qua, dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt kinh tế, xã hội, đời sống của người dân. Dù liên tục hứng chịu hậu quả nặng nề nhưng với tinh thần quyết liệt, đoàn kết, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên thế giới khi kiểm soát thành công dịch bệnh ở nhiều phương diện, vừa phục hồi và duy trì ổn định phát triển kinh tế - xã hội, là nền kinh tế hiếm hoi tăng trưởng dương trong năm 2020.

Trong lúc này, cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an và tình nguyện viên… đang từng giờ, từng phút căng mình chiến đấu với dịch bệnh ở từng chốt chặn, khu cách ly, bệnh viện... Vì vậy đừng để thành quả của cả tập thể bị lung lay chỉ vì ý thức của cá nhân mỗi người.

Mỗi người dân hãy phát huy tinh thần “đại đoàn kết” để chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh.

Kim Sáng