Đoàn kết cùng vượt qua đại dịch
Thứ Tư, 14/07/2021 14:27

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, cả hệ thống chính trị đang tập trung cao nhất với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Do đó, mỗi người dân hãy xác định tinh thần, trách nhiệm để cùng đất nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mang tính chỉ trích đoàn cán bộ, sinh viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương trong quá trình tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho TP.HCM. Liên quan đến sự việc trên, MC Vũ Hoài Phương (nghệ danh Trác Thúy Miêu) đã bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) đề nghị xử lý vì đăng tải những thông tin có dấu hiệu gây mâu thuẫn, kích động.

Trên thực tế, TP.HCM đang bước vào giai đoạn hết sức cam go trong cuộc chiến chống dịch, bất cứ nguồn chi viện nào, từ nhân lực đến tài lực đều quan trọng. Như vậy, nghĩa cử của đoàn cán bộ, sinh viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đáng được tuyên dương thay vì nhận về vô số chỉ trích bởi họ đang tình nguyện hỗ trợ TP.HCM chứ không đi làm vì quyền lợi riêng.

Hay gần đây, một số nhóm từ thiện phát cơm cho người nghèo cũng bị lên án vì có những lời nói thiếu chuẩn mực, xúc phạm người có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người cho rằng, “của cho không bằng cách cho” nên phải cư xử đúng mực để lan tỏa những việc làm nhân ái. Tuy nhiên, một vài cá nhân đó không thể làm mờ nhạt tấm lòng bao dung, nghĩa tình của hàng triệu người trong xã hội.

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta phải xác định rõ tinh thần, trách nhiệm, đừng vì những yếu tố mang tính chủ quan, cá nhân làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống dịch của đất nước. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, tình đoàn kết, tinh thần nhân ái thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống yêu nước, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta, qua đó đúc rút thêm nhiều bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch, đồng thời duy trì, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh và an toàn xã hội…

Trước đó, cũng nhờ sự đồng lòng, đoàn kết mà Việt Nam đã chiến thắng đại dịch, bài học chống dịch của nước ta cũng được bạn bè quốc tế ca ngợi. Vì thế, trong bất cứ bối cảnh nào, chúng ta cũng phải đoàn kết bởi đó chính là nguồn sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù, trong đó có dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, các cơ quan chức năng, địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng y bác sĩ, quân đội, công an, đội ngũ cán bộ ở cơ sở và nhân dân đang chung sức trong cuộc chiến khắc nghiệt ở thời bình. Mỗi chúng ta hãy đoàn kết, đùm bọc nhau và phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Kim Sáng
Tag: Đoàn kết , Vượt qua đại dịch , Covid-19 , Hệ thống chính trị , Dịch bệnh