Covid-19: Học sinh nghỉ học đến khi nào là đủ ?
Thứ Bảy, 22/02/2020 09:04

Do dịch bệnh Covid-19, đến nay 63 tỉnh thành trong cả nước đã cho nghỉ học đến hết tháng 2.

Mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM đã có Công văn khẩn số 577/UBND-VX gửi Chính phủ, kiến nghị Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội cho kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 năm 2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Đây có lẽ là vấn đề được quan tâm nhất thời điểm hiện nay của các bậc phụ huynh cũng như của các thầy cô giáo. Việt Nam được WHO ghi nhận là một trong những nước có ứng phó rất tốt trước đại dịch Covid-19, đến nay các ca nhiễm được điều trị kịp thời, chưa có ca nào biến chứng dẫn đến tử vong, các ca nghi nhiễm được cách ly triệt để, dịch bệnh được kiểm soát không lan rộng ra các vùng là những tín hiệu rất tốt về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của Covid-19 khi mới đây 2 bệnh nhân tử vong tại Iran được cho là chưa ra khỏi đất nước, cũng không có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus nào được ghi nhận trước đó thì việc khoanh vùng dịch đang có thêm thách thức mới.

hoc-sinh-nghi-hoc-het-thang-w500-h292.jpg

Ảnh minh họa

Không một ông bố, bà mẹ nào dám đánh cược với sức khỏe của con mình khi mà chưa ai có thể đảm bảo tình hình dịch bệnh đã được khống chế. Không một cơ quan nào ở thời điểm hiện nay có thể khẳng định hoàn toàn không có nguồn lây nhiễm virus đang hiện diện đâu đó, bởi lẽ có các bệnh nhân được ghi nhận trên thế giới không có biểu hiện nhiễm bệnh dù kết quả xét nghiệm dương tính. Thời gian ủ bệnh của Covid-19 từ 14 ngày đến nay được xác nhận lên đến 24 ngày cũng là một thách thức bởi khả năng có những người trước đó xét nghiệm âm tính giờ này đã có thể đảo chiều là một điều có thể xảy ra. Thận trọng là cách tốt nhất lúc này để ứng phó với dịch.

Thêm một tháng nghỉ học đối với học sinh, sinh viên là điều nên làm. Các em có thể trễ vài tháng trong lịch trình đi học của mình để đổi lấy sự an toàn cho chính các em, cho gia đình, cho xã hội là điều xứng đáng. Thử hình dung, mỗi gia đình chỉ có một vài đứa con, kiểm soát chúng giữ vệ sinh, ý thức phòng tránh bệnh đã rất căng thẳng, mệt mỏi thì việc đưa các bé đến trường để thầy cô quản mấy chục cháu, vừa dạy học, vừa quan sát biểu hiện sức khỏe của từng trẻ là điều khó khăn đến thế nào. Tuổi nhỏ đi đôi với hiếu động, nghịch phá cộng với những tiếp xúc gần hàng ngày sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng cao nếu lỡ phát sinh 1 ca nhiễm bệnh. Cấp số nhân lây lan dịch bệnh sẽ là điều không tránh khỏi.

Nghỉ học thêm 1 tháng nữa không còn là vấn đề phải bàn đúng sai. Lúc này đây chỉ mong Chính phủ ra quyết định sớm về thời gian nghỉ học của trẻ, thời gian điều chỉnh năm học 2019-2020 để ngành Giáo dục, các gia đình sớm có kế hoạch sắp xếp thời gian, công việc của phụ huynh, phân bố thời khóa biểu cho trẻ để dù nghỉ học ở nhà thì các bé vẫn đảm bảo những vận động về thể chất, trí lực cần thiết, sẵn sàng cho việc nhập học lại sau này.

Đan Hà
Tag: Covid-19 , Học sinh nghỉ học , dịch bệnh