Chống dịch nhưng không kỳ thị
Thứ Tư, 26/02/2020 08:42

Cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và đầy cam go. Tuy nhiên, từ châu Á tới châu Âu, các chính khách hay chuyên gia đều nhận định, tâm lý kỳ thị hay chia sẻ các tin tức giả mạo trên mạng xã hội đang góp phần làm trầm trọng thêm dịch bệnh.

Để đối phó với nỗi lo sợ và xóa bỏ tâm lý kỳ thị, không có cách nào tốt hơn là hiểu biết rõ về dịch bệnh.

Thực tế là trong gần 2 tháng qua, COVID-19, hay còn gọi là virus corona, là cái tên được nhắc đến nhiều nhất, được quan tâm lo lắng nhất của toàn thế giới. Xuất hiện từ cuối tháng 12-2019, COVID-19 đã khiến hàng trăm ngàn người nhiễm bệnh và trên 2000 người tử vong. Tính ngoài Trung Quốc đại lục, đã có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận có người nhiễm bệnh.

Trong cuộc chiến chống đại dịch bệnh này, không phải ngẫu nhiên trong những ngày qua, nhiều cấp lãnh đạo đã có nhiều lời kêu gọi chấm dứt việc kỳ thị. Mới đây, tại Hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, công tác phòng dịch, cách ly phải được tiến hành gấp rút, hiệu quả nhưng không được tạo tâm lý, sự kỳ thị. Sáng 17-2-2020, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn người dân yên tâm, tin tưởng, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Bởi lẽ tại Mỹ hay châu Âu, tuy COVID-19 chưa đe dọa nhiều đến các nước này, cuộc sống của dân cư hầu như không thay đổi, nhưng đối với một bộ phận người dân, những người đến từ Trung Quốc và châu Á du lịch tới đó đã  bị soi xét và xa lánh. Thậm chí, ngay cả những sinh viên, du học sinh cũng bị dè chừng chỉ vì họ là người gốc Á, nơi bị coi là "nguồn cơn" của COVID-19.

doi-pho-dich-virus-corona-w768-h432.jpg

Chống dịch nhưng không kỳ thị (Ảnh minh họa)

Ngay tại Việt Nam, trước thông tin cách ly toàn bộ người dân xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc để phòng chống dịch COVID-19, nhiều người tỏ ra lo ngại khi tiếp xúc với người đến từ Vĩnh Phúc, thậm chí tỏ thái độ kỳ thị.

Theo Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, việc càng kỳ thị thì chống dịch sẽ càng kém hiệu quả. Vì kỳ thị sẽ dẫn đến việc một số bệnh nhân sợ không dám đi khám, họ sợ bị cách ly, bị cộng đồng xa lánh, xua đuổi, hoặc có cả trường hợp giấu bệnh. Nếu chúng ta không giải quyết được vấn đề tâm lý này, thì vấn đề khoanh vùng, chữa trị sẽ vô cùng khó khăn. Do vậy, để làm tốt công tác chống dịch cộng đồng phải xóa bỏ sự kỳ thị.

Để đối phó với nỗi lo sợ và xóa bỏ tâm lý kỳ thị, người dân không có cách nào tốt hơn là hiểu biết rõ về dịch bệnh. Các thông tin hiện nay đã rất đầy đủ trên các phương tiện truyền thông và các băng-rôn, tờ rơi tuyên truyền… Người dân nên tiếp nhận những thông tin này và bình tĩnh đối phó với dịch bệnh thay vì có thái độ sợ hãi, xa lánh từ đó khiến tình hình dịch bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn.

Sự quan tâm, lo lắng của cộng đồng với dịch bệnh là cần thiết, nhưng nó phải xuất phát trên cơ sở hiểu biết thay vì hoảng loạn trước các nguồn tin không chính thống, sai lệch dẫn đến sự rối loạn và gây ảnh hưởng tới nhịp sống hàng ngày của mỗi người và ảnh hưởng tới công tác chống dịch chung của cả đất nước.

Hơn ai hết, cuộc chiến chống dịch sẽ không thể đạt hiệu quả như mong muốn nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng hợp tác của người dân, và sự kỳ thị cũng sẽ phải đẩy lùi vì tất cả sự hiệu quả cho cuộc chiến gay go và phức tạp này./.

Thành Tâm
Tag: covid-19 , virus corona , chống dịch covid-19