Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Chống dịch đúng đắn, không cực đoan

Kích hoạt các biện pháp chống dịch trong thời điểm này là cần thiết. Tuy nhiên, không vì thế mà “ngăn sông cấm chợ”, gây khó khăn cho người dân và làm ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất.

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản, yêu cầu người từ TP.HCM về/đến tỉnh Đồng Nai phải cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 đối với người thuộc diện cách ly (phí cách ly và lấy mẫu do người cách ly tự trả).

Vụ việc trên gây bức xúc trong dư luận, dù phía tỉnh này khẳng định không “ngăn sông cấm chợ” nhưng thực tế, hàng nghìn số phận rơi vào cảnh “lao đao” trước những tuyên bố thẳng thừng của chính quyền sở tại.

Theo thống kê, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở phía đông TP.HCM có khoảng 6.000 người làm việc đang sinh sống tại Đồng Nai. Mặt khác, nhiều chuyên gia, cán bộ, người lao động làm việc tại tỉnh Đồng Nai đang sinh sống ở TP.HCM.

Nếu áp dụng theo thông báo trên thì cả Đồng Nai và TP.HCM đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi cách ly hết công nhân thì lấy ai để vận hành dây chuyền sản xuất. Chưa kể, khó khăn trong việc đi lại cũng là trở ngại lớn đối với người dân hai địa phương.

p1530466-w1000-h666.jpg

Chống dịch đúng đắn, không cực đoan

Không biết rằng trước khi ký ban hành văn bản trên, người đứng đầu tỉnh Đồng Nai có quan tâm đến nhiệm vụ “kép” “vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế” mà Chính phủ thường xuyên đề cập tới hay chỉ áp đặt người dân vào suy nghĩ cục bộ, cực đoan của mình.

Trước sức ép của dư luận, tỉnh Đồng Nai đã có thông báo về việc nới lỏng một phần quy định đã tuyên bố trước đó.

Thời gian qua, không chỉ riêng Đồng Nai mà nhiều địa phương trên cả nước cũng thông báo cách ly y tế đối với người về/đến từ TP.HCM. Trong bối cảnh hiện tại, việc kích hoạt các giải pháp để chống dịch là đúng đắn nhưng phải phù hợp với thực tiễn, hoàn cảnh, đừng để một quyết định nhất thời gây ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của hàng nghìn số phận.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu “kép”.

Theo Thủ tướng, một số nơi đã áp dụng những biện pháp cứng nhắc, có mức cực đoan, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Gia Nguyễn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao Đại sứ Australia tại Việt Nam

Sáng 29/9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp xã giao Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.

TAND TP. Thủ Đức tổ chức giải bóng đá Futsal lần thứ I- năm 2022

Ngày 17/9, TAND TP. Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức Giải bóng đá Fusal lần thứ I - năm 2022 nhằm chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9, ngày truyền thống TAND và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn ...

TANDTC thí điểm thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ngày 15/9, TANDTC ban hành Quyết định số 273/QĐ-TANDTC về việc triển khai thí điểm dịch tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế tổ chức phiên toà giả định về tội cướp tài sản

Vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh TT-Huế, Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế và Chi đoàn TAND tỉnh TT-Huế phối hợp cùng Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức phiên toà giả định về tội “Cướp tài sản” ...

TAND tỉnh Đồng Tháp: Tổ chức giao lưu thể thao chào mừng 77 năm ngày truyền thống TAND.

Chiều 13/9, TAND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ kỷ niệm và hoạt động giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2022).

TAND Quận 1 (TP.HCM): Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND và ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 13/9, bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 cùng lãnh đạo các ban Quận ủy, MTTQ và các ban ngành đã đến thăm và chúc mừng TAND Quận 1 nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ...

TAND tỉnh Sơn La: Hiệu quả bước đầu từ phiên tòa xét xử trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và chỉ đạo của TANDTC, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, tổ chức tốt các phiên tòa xét xử trực tuyến, bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực, góp ...

TANDTC ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo

Ngày 07/9/2022, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo.

TAND TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng

Sáng 7/9, TAND TP.HCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng.