Chống dịch COVID-19 không được lơi lỏng
Thứ Sáu, 28/02/2020 11:28

“Cuộc chống dịch này như một cuộc chiến, đến giờ phút này chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn, nhưng chưa thắng cả cuộc chiến. Dịch còn diễn biến rất khó lường, nhưng chúng ta có niềm tin, kiên quyết bám sát các chỉ đạo, không được phút nào lơi lỏng".

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc, ngày 25/2, về “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19”.

Tại Hội nghị, đánh giá về công tác phòng, chống dịch COVID -19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chúng ta đã rất chủ động và thực hiện các công việc cần thiết từ rất sớm. “Báo chí chủ yếu phản ánh nhiều hoạt động từ sau Tết Nguyên đán, nhưng cá nhân tôi đã trực tiếp cùng các anh em Bộ Y tế và các ngành chức năng thực sự bắt đầu việc chống dịch từ giữa tháng 12” – Phó Thủ tướng chia sẻ và cho biết: “Ngay sau giao thừa (từ 0 giờ ngày 25/1/2020) chúng ta thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Và Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này. Chúng ta đã thực hiện mức cao hơn cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới và điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới thừa nhận là hết sức đúng đắn”.

Phó Thủ tướng khẳng định, đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. “Chúng ta luôn tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu xảy ra. Việt Nam đã tính đến kịch bản 5 bước, trong đó bước thứ 4 có thể ứng phó tốt khi có 3.000 bệnh nhân. Với những kinh nghiệm đã có trong chống dịch SARS, MERS-CoV, cúm H1N1...  trước đây, Việt Nam xác định phương châm là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng thật gọn và dập dịch triệt để, như "dập đống lửa để không còn gì âm ỉ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, xác định chống dịch trong thời đại thông tin, điều đầu tiên phải dùng thông tin để minh bạch tất cả. Đặc biệt cả trên mạng xã hội, chúng ta phải minh bạch mới cảnh báo cho nhân dân được nguy cơ và tham gia chống dịch. Chống dịch không chỉ của ngành y tế, của các lực lượng và từng người dân phải tham gia.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù là quốc gia có biên giới, đất liền với Trung Quốc, giao lưu, qua lại làm ăn, du lịch rất đông, là nước trong nhóm nguy cơ cao nhất về lây nhiễm, nhưng đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, chỉ có 16 ca dương tính và đã chữa trị thành công cho 16/16 trường hợp, trong đó có hai người có bệnh lý bệnh nền. 

"Chúng ta có bài học, trong đó có bài học điều trị ngay ở tuyến dưới, bằng công nghệ hỗ trợ chứ không tập trung vào nguồn lực. Việt Nam có cách đi riêng của mình. Cuộc chống dịch này như một cuộc chiến, đến giờ phút này chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn, nhưng chưa thắng cả cuộc chiến. Dịch còn diễn biến rất khó lường, nhưng chúng ta có niềm tin, kiên quyết bám sát các chỉ đạo, không được phút nào lơi lỏng. Đặc biệt, các cấp chính quyền không được lơi lỏng, nhưng không quá lo lắng, cũng không cẩn thận quá mức cần thiết” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới, các biện pháp cần tiếp tục triển khai là kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch. Chúng ta mềm dẻo và kiên quyết trong việc cách ly vì đây là biện pháp tốt nhất. 

Thành Tâm
Tag: Chống dịch COVID-19 , COVID-19 , dịch bệnh