Chìa khóa giúp doanh nghiệp vượt khó
Chủ Nhật, 22/03/2020 10:01

Tại Hội thảo "Đại dịch COVID-19 - Cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức" do Viện Nghiên cứu Phát triển Tp. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, các doanh nghiệp đã đưa ra nhằm gỡ khó cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Có chính sách giảm lãi vay hoặc giãn nợ đối với các khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp (DN) chưa trả nợ gốc; miễn giảm thuế TNDN, thuế GTGT, giãn nộp thuế, chậm nộp BHXH, tiền thuê đất... Đồng thời, hỗ trợ xúc tiến thương mại cho DN ra các thị trường nước ngoài giúp đa dạng hóa thị trường, tìm nguồn nguyên liệu thay thế. Đó là những kiến nghị của các DN tại Hội thảo "Đại dịch COVID-19 - Cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức", do Viện Nghiên cứu Phát triển Tp. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây.

Theo ông Trần Thiên Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp khu Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, đơn vị này đã phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp - Khu chế xuất thành phố thực hiện khảo sát nhanh 200 doanh nghiệp để nắm bắt tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19. Kết quả cho thấy, những doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện các doanh nghiệp này vẫn chưa tìm được nhà cung cấp thay thế. Cùng đó, giá nguyên liệu lại tăng cao trong khi chi phí nhân công, quản lý lại phát sinh. Doanh thu quý I/2020 của các doanh nghiệp tham gia khảo sát ước tính có thể giảm từ 25-50% so với cùng kỳ. Số lao động trong các doanh nghiệp này cũng giảm đáng kể. Có những đơn vị giảm gần 2.000 lao động và hiện có hàng nghìn lao động đang chờ nghỉ việc.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày Tp. Hồ Chí Minh, đầu tháng 4/2020 nhiều doanh nghiệp có nguy cơ tạm ngừng sản xuất do thiếu nguyên liệu. Hiện nguồn nguyên vật liệu dự trữ phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp gần hết.

Ở lĩnh vực du lịch, theo báo cáo của 50 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, tổng khách trong 2 tháng đầu năm 2020 tính cả khách quốc tế và nội địa là 335.762 lượt, giảm 62% so với cùng kỳ. Hiện tại các doanh nghiệp gặp khó trong duy trì vận hành bộ máy, thiếu kinh phí chi trả mặt bằng cũng như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Dù đã triển khai nhiều giải pháp, nhưng dịch bệnh kéo dài nên rất khó duy trì bộ máy hoạt động.

covid-19-w500-h312.jpg

Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ, UBND thành phố chỉ đạo ngân hàng thương mại có chính sách giảm lãi vay hoặc giãn nợ đối với những khoản vay đến hạn mà doanh nghiệp chưa trả nợ gốc; miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, giãn nộp thuế, chậm nộp bảo hiểm xã hội, tiền thuê đất…; đồng thời, hỗ trợ xúc tiến thương mại ra thị trường nước ngoài; giúp đa dạng hóa thị trường, tìm nguồn nguyên liệu thay thế...

Trước những khó khăn này, mới đây, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể là giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực nêu trên và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý III hoặc quý IV/2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, xác định “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội thì kiến nghị để giải quyết thực trạng khó khăn của nhiều DN trên địa bàn Tp. HCM như trên là cần thiết, phù hợp với Chỉ thị số 11/CT-TTg mới đây của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết hiện tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đã và đang cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước cũng kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Thành Tâm
Tag: doanh nghiệp , Chìa khóa , chính sách