Cần tập trung, quyết liệt xử lý “quái xế”
Thứ Năm, 22/04/2021 09:02

“Quái xế” lộng hành không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn để lại nhiều mối nguy hiểm đối với các phương tiện lưu thông trên đường. Để xử lý tình trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tập trung, quyết liệt xử lý để giáo dục, răn đe các đối tượng.

quái xế 4.6.jpg

“Quái xế” là cụm từ phổ biến dùng để chỉ các đối tượng đua xe trái phép, đa phần đây đều là những thanh thiếu niên cầm lái xe "cọp" (xe được độ) rồi tụ tập, chạy xe rú ga, nẹt pô gây rối trật tự công cộng trên đường.

Gần đây, tình trạng đua xe trái phép xuất hiện ngày một nhiều, tập trung chủ yếu tại các tuyến đường vùng ven TPHCM như: Quận 7, 12, Bình Chánh… Trước đây, các nhóm “quái xế” tổ chức đua xe ngẫu hứng, công khai trên các hội, nhóm.

Tuy nhiên, để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, những “quái xế” này hoạt động theo hình thức tinh vi hơn. Theo đó, các đối tượng lập nhóm kín, có mật khẩu để chọn lọc, kêu gọi đúng thành viên trong cuộc đua. Tất cả thông tin về địa điểm, thời gian… sẽ được các đối tượng báo cho nhau.

Trước giờ đua, nhóm cử người theo dõi trên các tuyến đường, thậm chí bám sát hoạt động của CSGT để nghe ngóng tình hình. Nếu bị phát hiện, các đối tượng lập tức thay đổi kế hoạch để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Quá trình tổ chức đua xe, các “quái xế” ngang nhiên chặn đường rồi trình diễn, so kè tốc độ, gây bức xúc cho các phương tiện tham gia giao thông. Không những vậy, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đua xe còn gây mất trật tự, rình rập nhiều mối nguy hiểm cho người đi đường.

Mới đây, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án “Tổ chức đua xe trái phép” trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua TP Thủ Đức. Đây là vụ án khiến dư luận phẫn nộ vì thái độ hống hách, coi thường pháp luật của hàng trăm thanh thiếu niên.

Điều 265 Bộ luật hình sự sửa đổi 2017 quy định về tội tổ chức đua xe trái phép như sau: Người nào tổ chức trái phép việc đua xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ thì bị phạt tiền từ 30.000.000 - 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. 

Phạt tiền từ 100.000.000 - 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 4 - 10 năm một trong các trường hợp: Tổ chức cho 10 xe tham gia trở lên trong cùng một lúc hoặc tổ chức 2 cuộc đua xe trở lên trong cùng một lúc; Tổ chức cá cược; Chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép; Tháo dỡ thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua; Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…

Trên thực tế, quy định xử phạt trên vẫn chưa tác động đến nhiều người, nhất là các thanh thiếu niên. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần tập trung, quyết liệt xử lý để răn đe, giáo dục các đối tượng và chấm dứt tình trạng đua xe, gây rối trật tự công cộng trên đường.

Gia Nguyễn
Tag: quái xế , an toàn giao thông , xử lý quái xế