Cần giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học
Thứ Sáu, 20/11/2020 12:07

Thời gian qua, một số tỉnh, thành phố trên cả nước mà điển hình là Hà Nội và TPHCM xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học vào giờ tan học đặc biệt là buổi chiều.

unnamed-w500-h301.jpg

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học diễn ra phổ biến.

Việc ùn tắc trước cổng trường học chủ yếu diễn ra ở các quận, huyện đông dân số, mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Tình trạng ùn tắc không những gây khó khăn cho người tham gia giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận, các bậc phụ huynh đến đón con tan học thường đỗ xe dưới lòng đường, trên vỉa hè. Sau khi có hiệu lệnh kết thúc giờ học, học sinh đi ra như “ong vỡ tổ”, khung cảnh lộn xộn trước cổng trường, người đi, người đứng…

Với lượng người và phương tiện tập trung đông trước cổng trường cộng thêm dòng phương tiện lưu thông trên đường vào giờ tan tầm đã khiến mỗi lần qua cổng trường vào giờ tan học là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Theo quan sát, trước cổng một vài trường học có bố trí lực lượng bảo vệ, bảo vệ dân phố để phân luồng giao thông nhưng hiệu quả cũng không mấy khả thi. Tình trạng ùn tắc gây nguy hiểm khi các em học sinh băng ngang qua đường giữa dòng phương tiện đông đúc, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Để giải quyết tình trạng trên, các trường học nên bố trí giãn thời gian học sinh tan trường, mỗi khối lớp tan cách nhau từ 5-10 phút, cùng với đó là tổ chức họp phụ huynh học sinh, phổ biến quy định về đón đưa học sinh. Việc giãn cách thời gian tan học sẽ giãn được lượng phương tiện đón học sinh tập trung cùng một thời gian.

Hơn nữa, chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông cần quan tâm, bố trí lực lượng phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các cổng trường học. Phụ huynh học sinh cần nâng cao ý thức tham gia giao thông khi đưa đón con em. Có như vậy thì tình trạng ùn tắc giao thông tại mỗi cổng trường mới dần được giải quyết.

Tạ Tuấn
Tag: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học