Thiếu gia họ Nguyễn: 3 nguyên tắc chăm lan hiệu quả cho người mới bắt đầu
Thứ Ba, 27/07/2021 11:38

Lan là loài hoa sở hữu vẻ đẹp mong manh, độc đáo đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, đây cũng được mệnh danh là loài hoa kiêu kỳ, và việc nuôi trồng lan đòi hỏi những kỹ thuật riêng biệt.

Với kinh nghiệm nhiều năm, nghệ nhân Nguyễn Tuấn Anh đã chia sẻ 3 nguyên tắc vàng giúp người mới bắt đầu tự tin hơn trong việc chinh phục loài hoa “khó tính” này.

Nhờ những thành công hiện tại, anh Nguyễn Tuấn Anh, với tên thường gọi là Thiếu gia họ Nguyễn, đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi trồng lan đã tích lũy đến những ai muốn gắn bó với loài hoa đặc biệt. Theo ông chủ vườn lan 9x, nếu không tuân thủ các kỹ thuật về ánh sáng, độ ẩm, chế độ phân bón và cách phòng trừ sâu bệnh, cây sẽ không thể phát triển khỏe mạnh, cho hoa đều và đẹp như mong muốn.

thieu-gia-ho-nguyen-195 (1).jpg 0

Chơi lan cần đặc biệt chú trọng ánh sáng, nhiệt độ

Đối với người chơi lan lâu năm, sự phát triển của hoa không đến từ những kỹ thuật nâng cao như nhiều người vẫn nghĩ mà đến từ các khâu chăm sóc cơ bản nhất. Anh Tuấn Anh cho biết, ánh sáng, nhiệt độ là yếu tố tiên quyết để hoa phát triển. Bởi lẽ, thiếu ánh sáng cây sẽ không thể quang hợp, dẫn đến còi cọc, dễ sâu bệnh. Ngược lại, thừa ánh sáng sẽ gây ra tình trạng ra hoa sớm trên cây, khiến hoa không đạt được độ phát triển như mong đợi. Chính vì thế, người chơi lan phải rất cẩn trọng và tỉ mỉ để tìm ra công thức ánh sáng phù hợp với từng giống lan. Khi cần thiết, có thể sử dụng các bóng đèn để chiếu sáng để cây phát triển nhanh hơn.

thieu-gia-ho-nguyen-195 (1).jpg 0

Một chế độ phân bón phù hợp là không thể thiếu cho lan

Bên cạnh nhiệt độ, ánh sáng thì chế độ phân bón thích hợp cho từng thời kỳ sinh trưởng của lan là yếu tố đặc biệt quan trong. Thiếu gia họ Nguyễn chia sẻ: “Nên bón phân định kỳ, chia theo ngày và theo liều lượng cho từng giống lan cụ thể. Việc bón phân đều đặn, kịp thời và đúng liều lượng sẽ giúp cây lớn lên khỏe mạnh, giảm thiểu tình trạng sâu bệnh”.

thieu-gia-ho-nguyen-195 (1).jpg 0

Thành thạo các bước xử lý sâu bệnh giúp lan tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó, ông chủ 9x Nguyễn Tuấn Anh cũng nhấn mạnh vai trò của công tác phòng trừ sâu bệnh cho lan. Theo đó, người chơi lan cần bố trí hoa ở ở những khu vực thông thoáng, thoáng mát. Nếu cây không may mắc phải sâu bệnh, thì hãy cắt bỏ luôn phần bị sâu bệnh và cách ly cây đó ra khỏi những cây khỏe còn lại. Ngoài ra, việc tiến hành phun thuốc chuyên dụng cũng là phương pháp cần thiết trong những trường hợp này.

thieu-gia-ho-nguyen-195 (1).jpg 0

Qua những chia sẻ của mình, nghệ nhân Nguyễn Tuấn Anh hi vọng sẽ lan tỏa niềm đam mê chơi lan sẽ lan tỏa được đến với nhiều người, góp phần tạo nên một cộng đồng yêu lan vững mạnh và đoàn kết tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: Thiếu Gia Họ Nguyễn

Hoàng Khuông
Tag: Thiếu gia họ Nguyễn , Nguyễn Tuấn Anh , Chăm sóc hoa lan