Xử phạt tối đa 30 triệu đồng hoặc xử lý hình sự khi đăng tin sai sự thật về COVID-19
Thứ Tư, 05/05/2021 14:36

Ngày 5/5, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) TP Đà Nẵng phát đi văn bản về việc sử dụng mạng xã hội đảm bảo quy định pháp luật.

tin-5-5-dang-tin-w482-h281.jpg

Công an Đà Nẵng làm việc với người đăng tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng xã hội.

Theo Sở TT&TT TP Đà Nẵng, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã chia sẻ, truyền đưa, tán phát  các thông tin vi phạm các quy định của pháp luật về tình hình dịch COVID-19 của Đà Nẵng trên mạng xã hội. Trong đó, nổi bật với các hình thức vi phạm như:

Một là đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin về người bệnh, vi phạm điều 8, Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định về quyền được tôn trọng bí mật riêng tư. Cụ thể: “1. Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án”.

Hai là đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5, khoản 1, điểm e, Nghị định 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet.

Các đối tượng vi phạm quy định trên tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt tối đa 30 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 15/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử hoặc bị xử lý hình sự.

Nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội về dịch bệnh COVID-19, Sở TT&TT TP Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Đà Nẵng không chia sẻ, truyền đưa, tán phát các thông tin từ các nguồn không chính thức, thông tin thiếu kiểm chứng, các thông tin cá nhân của người bệnh trên mạng xã hội.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy trình về soạn thảo, phát hành, tránh lộ lọt các văn bản còn dưới dạng dự thảo, các thông tin liên quan đến bí mật đời tư, dẫn đến việc phát tán trên mạng xã hội.

Trang Trần
Tag: Thông tin sai sự thật về Covid 19 , Sở TT&TT TP Đà Nẵng , Mạng xã hội , Internet