Việt Nam 320 ca nhiễm, WHO công bố tóm tắt khoa học về hội chứng viêm đa hệ thống liên quan Covid-19
Chủ Nhật, 17/05/2020 18:50

Tối 17/05, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 320. Cả 2 bệnh nhân đều trở về từ Nga.

2 ca nhiễm mới đều trở về từ nước ngoài

2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới đều trở về từ Liên bang Nga trên chuyến bay VN0062 ngày 13/05, sau đó, cả 2 bệnh nhân nhập cảnh sân bay Vân Đồn và được chuyển cách ly tập trung ngay tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình cơ sở 1.

Cụ thể, BN319 là nam, 26 tuổi, địa chỉ huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng. Ngày 16/05, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN320 là nam, 29 tuổi, địa chỉ tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ngày 15/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 16/05 có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

200516220915-wuhan-mass-testing-medium-tease-w700-h393.jpg

Việt Nam thêm 2 ca nhiễm mới - Ảnh minh họa: CNN

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, từ 6h ngày 16/04 đến 18h ngày 17/05: 31 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến 6h tối nay, Việt Nam có tổng cộng 180 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 10.962, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 293 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.631 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.038 trường hợp.

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 12 ca.

WHO công bố tóm tắt khoa học về hội chứng viêm đa hệ thống liên quan Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố một bản tóm tắt khoa học về hội chứng viêm đa hệ thống hiếm gặp ở một số trẻ em và thanh thiếu niên có liên quan đến dịch Covid-19, xuất hiện gần đây ở châu Âu và Bắc Mỹ. Theo WHO, nhu cầu cấp thiết hiện tại vẫn là thu thập thêm dữ liệu lâm sàng về mức độ nghiêm trọng, kết quả và dịch tễ học của hội chứng.

WHO cũng lưu ý hội chứng trên thường thấy ở trẻ em dưới 19 tuổi bị sốt ít nhất trong 3 ngày, các triệu chứng đi kèm bao gồm phát ban, hạ huyết áp hoặc rối loạn chức năng cơ tim, tiêu chảy, nôn mửa… Tổng giám đốc WHO kêu gọi các bác sĩ trên toàn thế giới hãy cảnh giác và hiểu rõ hơn về hội chứng này ở trẻ em.

WHO cũng khuyến nghị không nên phun thuốc khử trùng ở các không gian đường phố, trong nhà và trên người để cố gắng tiêu diệt virus corona, bởi điều này sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Thuốc khử trùng có thể dẫn đến những rủi ro cho mắt, hô hấp hoặc kích ứng da, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

200515100451-germany-cafe-noodle-distancing-large-tease-w700-h394.jpg

Cuộc đua vắc-xin gấp rút giữa các nước

Công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. của Mỹ đã phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia thực hiện thử nghiệm lâm sàng kể từ tháng 3 năm nay. Hai cơ quan này đang nghiên cứu một loại vắc-xin có chứa thông tin RNA, một vật liệu di truyền được tổng hợp để khiến các tế bào sản xuất protein tương tự như SARS-CoV-2 nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể hiệu quả.

Một công ty dược khác của Mỹ là Inovio Enterprises Inc. đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng sử dụng các phân tử DNA từ tháng 4.

Ở Trung Quốc, bốn hãng dược nằm trong danh sách của WHO, trong đó có CanSino Biological Inc đang cố gắng biến đổi gien các loại virus khác để tạo ra protein SARS-CoV-2 có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Tại Nhật Bản, 6 ứng viên sản xuất vắc-xin, trong đó có Đại học Osaka, Đại học Tokyo và Viện truyền nhiễm quốc gia vẫn được đánh giá là trong giai đoạn tiền lâm sàng.

Yoshihiro Kawaoka, chuyên gia virus học tại Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo cho biết, ngay cả khi vắc-xin ở nước ngoài thành công và được phê chuẩn sử dụng, thì nguồn cung ở Nhật vẫn hạn chế và vắc-xin này khó được phổ biến rộng rãi trong năm nay.

 

Gia Nguyễn (t/h)
Tag: Công lý , Công lý & xã hội , nhiễm Covid-19