Viếng cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại làng Rồng
Thứ Sáu, 14/08/2020 16:51

Để tri ân và bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của cố Tổng bí thư Lê Khả Phiêu-người khai sinh ra làng Rồng. Từ ngày 12-14/8, chính quyền địa phương cùng nhân dân làng Rồng đã lập bàn thờ tại Nhà sinh hoạt cộng đồng để mọi người đến dâng hương, tưởng nhớ.

anh-1-w700-h476.jpg

Ông Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh TT.Huế dâng hương tiễn biệt cố Tổng Bí thư Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu

Cách đây hơn 20 năm, trong trận lũ lịch sử xảy ra đầu tháng 11/1999, toàn bộ 64 ngôi nhà ở thôn Hải Thành, thị trấn Thuận An bị sóng dữ cuốn ra biển, 14 người dân thiệt mạng. Ngày ấy, trên cương vị Tổng Bí thư Trung ương Đảng, ông Lê Khả Phiêu vào tận nơi chia sẻ, động viên, đồng thời chỉ đạo gấp rút xây dựng 64 ngôi nhà cho gần 200 người dân đang rơi vào cảnh không nhà.

Với mong muốn bà con mạnh mẽ vượt qua nỗi đau, vươn lên phát triển để có cuộc sống khởi sắc. Ông đã đặt tên là làng Rồng để bà con bước đầu ổn định cuộc sống. Không phụ sự kỳ vọng, dân làng Rồng luôn đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cuộc sống hồi sinh từng ngày. Vì vậy, những người dân ở đây đều coi bác Phiêu là người cha khai sinh ra làng. Từ sau ngày đặt tên cho làng, hàng năm cứ vào dịp Tết, cố Tổng Bí thư lại sắp xếp công việc để trở về động viên, thăm hỏi bà con dân làng.

Khi hay tin bác Lê Khả Phiêu từ trần, để tri ân, chính quyền địa phương và người dân làng Rồng đã thống nhất chọn Nhà sinh hoạt cộng đồng làng Rồng làm nơi thờ viếng bác. Bởi đây là nơi lư giữ nhiều ký ức, hình ảnh của bác. Nhà Văn hóa thôn này do cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dùng lương hưu xây dựng, tặng làng Rồng, là tình cảm đặc biệt mà bác đã dành cho người dân nơi đây.

anh-2-w700-h466.JPG

anh-3-w700-h466.JPG

Bàn thờ của cố Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu được bài trí trang trọng tại Nhà Văn hóa làng Rồng

“Dẫu biết sinh tử là lẽ thường tình của tạo hóa, nhưng sự ra đi của bác vẫn khiến người dân làng Rồng chúng tôi cảm thấy hụt hẫng. Chúng tôi sẽ răn dạy con cháu sau này phải ghi nhớ công ơn của bác, sống và học tập xứng đáng với những gì bác Phiêu mong đợi”- ông Hoàng Toàn nghẹn ngào nói.

Ngày 14/8, Chủ tịch UBND tỉnh TT.Huế, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến Nhà văn hóa thôn làng Rồng (thuộc tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) dâng hương, tiễn biệt cố Tổng Bí thư Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu.

Trước di ảnh và bàn thờ của cố Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước nhà lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm, nhà chính trị, quân sự đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển đất nước; đặc biệt là có đóng góp quan trọng trong việc hình thành và xây dựng làng Rồng tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang sau trận lũ tháng 11/1999. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị lãnh đạo UBND huyện, thị trấn và Nhân dân làng Rồng cố gắng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với tình cảm của cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Anh Vũ-Quốc Bình
Tag: Cố Tổng bí thư , Lê Khả Phiêu , làng Rồng , công lý xã hội