Từ ngày 01/8, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2
Thứ Bảy, 01/08/2020 10:19

Từ hôm nay (01/8), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện việc tiếp nhận mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

benh-vien-da-khoa-tinh-quang-ngai-se-thuc-hien-viec-tiep-nhan-mau-xet-nghiem-vi-rut-sars-cov-2-tu-ngay-mai-w640-h408.jpg

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện việc tiếp nhận mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 01/08

Bác sĩ Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tủ an toàn sinh học cấp độ 2B đã được Bệnh viện nhập về trong chiều 31/7 và sẵn sàng để ngày hôm nay, 01/8 có thể tiếp nhận mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Bác sĩ Giới cho biết thêm, để chuẩn bị tốt cho việc triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bệnh viện đã cử 3 kĩ thuật viên của Khoa Vi sinh đi tập huấn, đào tạo về các thao tác thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 tại Viện Pasteur Nha Trang. Hiện tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy PCR định lượng virut, tủ an toàn sinh học.

Đến thời điểm hiện tại, cùng với việc trang bị thêm tủ an toàn sinh học cấp độ 2B và nhập về lượng hóa chất sinh phẩm cần thiết, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kĩ thuật sinh học phân tử. Việc xét nghiệm tại chỗ được thực hiện sẽ giúp tỉnh Quảng Ngãi tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí vì không phải vận chuyển mẫu bệnh phẩm đi vào Viện Pastuer Nha Trang như trước đây.

“Bắt đầu từ ngày 01/8, Bệnh viện sẽ triển khai ngay việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch, phục vụ cho người dân tỉnh Quảng Ngãi” Bác sĩ giới cho biết.

Trước đó, chiều 31/7, Bộ Y tế công bố thêm 37 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, có bệnh nhân 517 là nữ (56 tuổi; trú tại: tổ 2, phường Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân này từng đi điều trị bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng từ ngày 29/6/2020. Sau đó, đến ngày 22/7 gia đình chuyển viện vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục theo dõi và điều trị. Trong quá trình di chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân có ghé về nhà riêng ở Quảng Ngãi hơn 30 phút và có tiếp xúc với một số người thân trong gia đình cùng một số người hàng xóm. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại khu cách ly tập trung của TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, vào tối cùng ngày, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này, qua truy vết cơ quan chức năng đã xác định 216 người thuộc trường hợp F1 (trong đó liên quan đến bệnh nhân 419 là 133 người), F2 là 736 trường hợp và đi về vùng dịch là 629 người.

Tổng số trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 là 1350 trường hợp, trong đó liên quan đến bệnh nhân 419 là 133 trường hợp.

 

Minh Quân
Tag: covid-19 , quảng ngãi , công lý , công lý & xã hội