Từ 22/7: Hà Nội cách ly tập trung người về từ vùng đang giãn cách xã hội
Thứ Tư, 21/07/2021 22:17

Tối 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện 16/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn Thành phố.

TP Hà Nội đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh. Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi.

Hằng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về TP mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Do đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các đoàn thể chính trị xã hội Thành phố; Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thực hiện các nội dung:

Từ 0h ngày 22/7, cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trừ lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch, công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

anh-nd-w800-h500-w580-h362.jpg

Từ 22/7, Hà Nội cách ly tập trung người về từ vùng đang giãn cách xã hội

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, xây dựng phương án đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất.

Cạnh đó, xây dựng kịch bản và triển khai tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, xong trước ngày 30/7/2021.

Ngoài ra, chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở, Tổ Covid cộng đồng phối hợp MTTQ cơ sở, các đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng, quản lý, giám sát chặt chẽ người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác.

Với những trường hợp về từ TP.HCM và các vùng dịch khác, thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch khác về.  Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh của TP, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện chế độ trực 24/7; tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 như: ho, sốt, khó thở… tại địa bàn.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP phải củng cố, mở rộng khoa hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng. Đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu để sẵn sàng đào tạo, hỗ trợ cho các bệnh viện khác trên địa bàn.

Chủ động sẵn sàng chuẩn bị phương án, nguồn lực, trang thiết bị y tế, danh mục thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và công tác kiểm soát lây nhiễm theo quyết định số 2626/QĐ-BYT ngày 28-5-2021 của Bộ Y tế cho đơn vị hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 nặng, đặc biệt chú ý hệ thống khí nén, oxy trung tâm, máy thở… để mở rộng khả năng thu dung người bệnh, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và bùng phát.

Các bệnh viện khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để hỗ trợ kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế.

Kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND TP chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành.

TP Hà Nội cũng yêu cầu người dân thủ đô thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và TP, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết. Khi phát hiện các biểu hiện: ho, sốt, khó thở… chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được lấy mẫu, xét nghiệm, sàng lọc trong thời gian sớm nhất.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch; ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

 

Gia Nguyễn
Tag: Hà Nội , công điện , cách ly xã hội , Covid-19