TPHCM: Shipper chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu
Chủ Nhật, 25/07/2021 17:57

Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt nếu người giao hàng không thuộc các hãng vận chuyển, không xuất trình giấy tờ tùy thân và đang vận chuyển hàng không thiết yếu trên địa bàn TPHCM.

 

Shipper chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu

Đó là thông tin Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM Trần Quang Lâm cho biết tại buổi họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vào sáng 25/7.

Thực hiện theo Công văn số 2468 của UBND TPHCM, Sở GTVT chỉ tổ chức cho xe tải lưu thông vào Thành phố và cấp mã nhận diện (QR Code) để kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu. Từ 9/7/2021 đến nay, Sở đã cấp cho gần 43.000 phương tiện và giải quyết cơ bản cho các xe được phép ra, vào Thành phố.

8g9a1201-w1000-h666.jpg

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Lâm phát biểu tại họp báo - Ảnh: TTBC

Ông Lâm cho biết thêm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt nếu người giao hàng không thuộc các hãng vận chuyển, không xuất trình giấy tờ tùy thân và đang vận chuyển hàng không thiết yếu. Theo đó, người giao hàng (shipper) trên địa bàn TPHCM chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu. 

Về vấn đề giao, nhận hàng hóa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, 2/3 xe máy đi đường là người giao hàng với 2 hình thức: shipper công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang shipper. Để tăng cường phòng, chống dịch, Thành phố sẽ cấm các phương tiện giao hàng tự phát vì khó kiểm soát. Riêng các đơn vị vận chuyển được hoạt động nhưng phải tổ chức có trật tự, quy củ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường, nâng cao biện pháp phòng, chống dịch

TPHCM đã trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tuy nhiên, tính chất của biến chủng Delta khiến tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng cao dù Thành phố đã triển khai đồng bộ, mạnh mẽ nhiều biện pháp. Vì vậy, trong thời gian tới, các biện pháp cần phải được thực hiện kiên quyết hơn, siết chặt hơn nữa để đưa TPHCM sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Ngoài nguyên nhân khách quan do chủng mới Delta gây lây lan nhanh, TPHCM còn tồn tại một số nguyên nhân chủ quan, trong đó có việc một số nơi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ở cả 2 phía người dân và chính quyền địa phương.

Trước đó, Thành phố đã đề ra 3 kịch bản có thể xảy ra sau khi kết thúc 15 ngày giãn cách theo Chị thị 16. Hiện tại, TPHCM đang nằm ở tình huống thứ 2 là tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, toàn Thành phố cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, nâng cao hơn. Các ngành, các cấp, các lực lượng phòng chống dịch và người dân Thành phố phải nâng cao hơn nữa ý thức, nhìn nhận đúng mức về độ phức tạp dịch bệnh để có hành động phù hợp.

8g9a1194-w1000-h719.jpg

Phó chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức phát biểu tại họp báo - Ảnh: TTBC

Một trong những biện pháp trọng tâm sắp tới của Thành phố là đảm bảo về kỷ cương, giãn cách, triệt để cách ly người với người, nhà với nhà, người dân chỉ được ra ngoài khi cần cấp cứu y tế. Chính quyền sẽ cung ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà; đồng thời giám sát, giảm thiểu tối đa việc giao lưu giữa người với người.

Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, Thành phố sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển. Cùng với đó, tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân, đặc biệt là người khó khăn, yếu thế.

Đối với việc cách ly chăm sóc F0 tại nhà, dù chủng virus Delta lây lan nhanh nhưng theo thống kê cho thấy hơn 80% trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, việc cách ly tại nhà (với ưu điểm là người bệnh được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, tinh thần thoải mái) sẽ tốt hơn cho người bệnh, giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

Không đăng, chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng

TPHCM yêu cầu cán bộ, nhân viên, phóng viên thuộc quyền quản lý không được đăng, chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng gây hoang mang dư luận khi tham gia mạng xã hội, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố nói riêng và phạm vi cả nước nói chung. Đồng thời, nhắc nhở phóng viên khi hoạt động tác nghiệp không gây phiền hà, ảnh hưởng đến những người đang thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch.

Cạnh đó, kịp thời cập nhật đầy đủ và bám sát thông tin chính thống từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp để thông tin trên báo chí và các kênh truyền thông của cơ quan báo chí nhằm phản bác lại các luận điệu sai trái, thông tin xuyên tạc, kích động, gây rối của các thế lực thù địch, đối tượng phá hoại trên không gian mạng, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch của chính quyền và nhân dân.

Đặc biệt, đưa tin về những nỗ lực của Thành phố trong đảm bảo nguồn cung ứng, bình ổn giá để người dân an tâm phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không đăng tải những thông tin gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân, dẫn đến tình trạng nhiều người phải kéo nhau đi mua sắm và tích trữ hàng hóa, gây mất an toàn và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh. 

8g9a1192-w1000-h666.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: TTBC

Với hoạt động kiểm tra, giám sát, xử phạt việc thực hiện Chỉ thị 16, cần phát huy các bản tin ghi nhận sự tham gia của nhiều lực lượng, tránh đưa tin "đậm" ở các chốt, hay sự vụ đặc biệt về trường hợp cá biệt nào nhằm gây sự chú ý, thu hút sự hiếu kỳ của độc giả.

Các cơ quan báo chí cần phát huy các tuyến bài về hoạt động chăm lo, tiếp tế cho người dân khu phong toả, cách ly, các bệnh viện dã chiến và khu điều trị; tiếp tục có các tuyến bài về nỗ lực, dấn thân của đội ngũ tuyến đầu chống dịch (bác sỹ, công an, đoàn viên thanh niên...); ghi nhận ý kiến người dân về công tác điều trị, tiêm vắc xin, công tác chăm lo đời sống các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 09/2021 của HĐND TPHCM.

 

Gia Nguyễn
Tag: shipper , giao hàng , Covid-19 , TPHCM