TPHCM ra quân, kiểm soát và xử lý phương tiện vi phạm giao thông
Thứ Tư, 13/05/2020 07:52

Các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn TPHCM tiếp tục diễn biến phức tạp, lưu lượng phương tiện tập trung đông trở lại, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn có chiều hướng gia tăng...

Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm, chủ động trong công tác bảo đảm TTATGT, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông (UTGT) và tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Phòng CSGT ĐB-ĐS triển khai Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn Thành phố. 

Theo đó, từ nay đến hết ngày 14/05/2020: Chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức tuyên truyền để người dân biết về đợt kiểm soát và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Nội dung tuyên truyền phổ biến các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, UTGT; tuyên truyền về hình thức xử lý đối với người vi phạm nhất là đối tượng không chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, có hành vi chống đối.

1b72d2f274298e77d738-w1000-h666.jpg

TPHCM ra quân, kiểm soát và xử lý phương tiện vi phạm giao thông - Ảnh: CACC

Từ ngày 15/05/2020 đến hết ngày 14/06/2020: Tổ chức ra quân, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm theo kế hoạch. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe môtô trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn Thành phố từ 19h - 2h hàng ngày.

Ngoài ra, các Đội, Trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác (riêng ngày thứ 7, chủ nhật ít nhất 2 ca công tác) để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về TNGT đã xác định trên địa bàn đảm trách.

Các tổ tuần tra, kiểm soát được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định; xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác.

p1370500-w1000-h666.jpg

Các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu. Sau khi dừng phương tiện, tiến hành kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, như: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật…

Trong quá trình kiểm soát giấy tờ, bằng các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, UTGT: vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi; đi đường cấm, khu vực cấm; đi không đúng phần đường, làn đường... Trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định khác.

 

Kim Sáng
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , ATGT , TPHCM , cảnh sát giao thông