TPHCM kiến nghị Chính phủ bố trí các tổ bay vào khu lưu trú tạm thời
Chủ Nhật, 29/03/2020 14:28

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 yêu cầu các hãng hàng không bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, không ở các khu chung cư trong thành phố.

anh-tin-3-ngay-29-w800-h492.png

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng. Ảnh: TTBC

Sáng 29/03, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại cuộc họp, chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay các chuyến bay quốc tế vào TPHCM đều tạm dừng. Tuy nhiên, các chuyến bay quốc nội vẫn còn hoạt động, trung bình có 12.000 khách mỗi ngày. Trong đó, khách đến TPHCM có gần 6.000 người/ngày.

Theo đó, TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các hãng hàng không quốc tế bố trí tổ bay vào khu lưu trú tạm thời và không ra khỏi đây trong thời gian lưu trú; không ở khu chung cư trong thành phố. Cần thông báo địa điểm lưu trú của họ cho Sở Y tế và chính quyền địa phương để giám sát.

Ngoài ra, TPHCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Tân Sơn Nhất; hạn chế các hoạt động vận tải đường sắt, chuyên chở hành khách tại ga Sài Gòn.

Với kiến nghị trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ GTVT trả lời trong thời gian sớm nhất.

Tính đến thời điểm này, tại TPHCM đã ghi nhận  45 ca mắc Covid-19, trong đó, 69% trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài, 31% lây nhiễm trong cộng đồng. Liên quan đến quán bar Buddha có 13 ca bệnh. Trong đó, tính đến sáng 29/03, TPHCM có 10 ca nhiễm Covid-19  được xuất viện.

Tại cuộc họp trực tuyến, chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, thành phố hiện đã bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đông người như siêu thị, nhà ga, bến xe... và yêu cầu người dân  không tiếp xúc, làm việc và giao dịch với người không đeo khẩu trang. Thành phố đã có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ ngày 28/03.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng đã chuẩn bị 36 khu cách ly tập trung với 24.000 giường, một nửa trong số đó đã được đưa vào sử dụng. Có 4 cơ sở điều trị chuyên sâu Covid-19 với 2.300 giường. Ngoài ra, 47 bệnh viện khác sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Đánh giá về công tác chống dịch của TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng địa phương này làm rất quyết liệt, cụ thể, có trách nhiệm cao, đạt kết quả nhanh, tức thì.

"Đây là cố gắng rất lớn của TPHCM. Sinh hoạt của Thường vụ, lãnh đạo thành phố với các quận huyện rất đều đặn, quyết liệt. Các đồng chí đưa ra phương châm không làm việc với người không đeo khẩu trang là phương án mới. Các địa phương phải phạt những người không đeo khẩu trang như TPHCM, Hà Nội đã làm. Tôi đã chỉ đạo Bộ Công thương cung cấp khẩu trang đúng giá cho người dân có nhu cầu, không để tình trạng thiếu khẩu trang", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hương Trà (t/h)
Tag: covid-19 , corona , tphcm , công lý , công lý và xã hội