TPHCM đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho 2/3 đối tượng trên 18 tuổi trong tháng 8
Thứ Sáu, 30/07/2021 21:55

TPHCM đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho 2/3 đối tượng trên 18 tuổi trong tháng 8. Để làm được điều nay, cần khoảng 5 triệu liều vắc xin trong tháng 8. Nguồn vắc xin sẽ do Bộ Y tế cung cấp và đến từ các nhà tài trợ.

TPHCM sẽ huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng, toàn bộ lực lượng y tế công và tư, tổ chức tiêm một cách linh động, tại các điểm vừa cố định vừa lưu động để tiếp cận được hết các đối tượng. Về trình tự tiêm, các quận huyện và TP Thủ Đức sẽ thực hiện một các phù hợp, có quy củ và kết thúc nhanh chóng.

Từ đợt tiêm thứ 5 trở đi, vai trò chủ chốt của công tác tiêm chủng vắc xin đã được giao cho các quận, huyện và TP Thủ Đức. Sở Y tế chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực, hướng dẫn các quy định cụ thể để các lực lượng, các điểm tiêm đảm bảo an toàn cho người dân và duy trì, quản lý các điểm tiêm tại các bệnh viện tuyến trên, phục vụ cho một số đối tượng tiêm chủng đặc biệt. Ngoài các hệ thống bệnh viện cấp huyện và tương đương, các đối tượng trên 65 tuổi được tiêm tại bệnh viện tuyến trên và điểm tiêm bên ngoài đảm bảo năng lực.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam, quy trình tiêm đợt tới sẽ được đơn giản hóa chủ yếu ở công tác chuẩn bị trước tiêm. Theo đó, các địa phương sẽ phát phiếu đồng ý tiêm chủng và phiếu khai báo tiền sử bệnh tới người dân để khai báo trước. Khi đến điểm tiêm chủng, bác sĩ chỉ cần bổ sung thêm một vài thông tin là có thể tiến hành tiêm chủng, như vậy sẽ rút ngắn thời gian tiêm cho từng người.

3-w815-h543.jpg

Phó Giám đốc Sở Y tế Võ Hoài Nam thông tin tại cuộc họp - Ảnh: TTBC

Ngoài ra, việc quy định thời gian đợi sau tiêm cũng có thay đổi, đối với người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền, cần phải theo dõi sau tiêm 30 phút, còn đối với các trường hợp bình thường thì rút ngắn thời gian theo dõi còn 15 phút. Các quy trình tiêm chủng trong lúc tiêm, sau tiêm, cấp cứu vẫn thực hiện đúng theo quy định Bộ y tế để đảm bảo an toàn.

“Thành phố kỳ vọng việc đơn giản hóa thủ tục tiêm chủng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng vẫn đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người tiêm”, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Theo thống kê, từ 4h ngày 22/7 đến 18h ngày 29/7, số lượng người đã được tiêm vắc xin Covid-19 là 452.339 người. Với tốc độ hiện nay, mỗi ngày Thành phố tiêm thêm được trên 70.000 người.

2-1-w1000-h666.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: TTBC

Trong kế hoạch của chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 với 930.000 liều, đến nay Thành phố đã đạt tỷ lệ trên 50%, từ nay đến cuối tuần sẽ đẩy nhanh tiến độ. Với sự phối hợp của Sở Y tế, các lực lượng và vai trò tổ chức của các quận, huyện, TP Thủ Đức, Thành phố phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm chủng đợt 5 trong vòng 2 tuần (sớm hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu).

“Ngay sau khi kết thúc đợt 5, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai đợt tiêm thứ 6, trên tinh thần vắc xin về đến đâu tiêm tới đó, nhằm mục tiêu trong tháng 8 tối thiểu có 2/3 người dân trong độ tuổi 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19”, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định.

Từ 9-30/7, UBND 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đã lập biên bản 14.221 trường hợp, bao gồm nhắc nhờ và xử phạt, chủ yếu là hành vi ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Công an TPHCM cho biết, từ 18h ngày 26/7 đến nay, tại 12 chốt cửa ngõ Thành phố và 441 chốt tại các quận, huyện, TP Thủ Đức, 821 đội tuần tra cơ động đã kiểm tra 311.009 lượt phương tiện, lập biên bản 5.438 trường hợp, buộc quay đầu xe 13.608 trường hợp.

 

Gia Nguyễn
Tag: vắc xin , TPHCM , Bộ Y tế