TP. Móng Cái (Quảng Ninh): Người dân canh cánh nỗi lo đảo Ngọc
Thứ Sáu, 22/05/2020 11:31

Nhiều người dân sinh sống tại phường Bình Ngọc đang lo lắng và bức xúc khi những con tàu của liên danh 3 công ty được đưa ra Mũi Ngọc nhằm khai thác cát.

Tháng 11/2019, Công lý & Xã hội có bài viết thông tin về việc gần 1000 người dân sống tại phường Bình Ngọc (TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng phản đối việc Công ty Đông Bắc A khai thác cát tại khu vực Mũi Ngọc.

Trong đơn kiến nghị người dân đều mong mỏi và đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cần phải xem xét lại chủ trương cấp phép cho hoạt động khai thác cát trên địa bàn phường Bình Ngọc, cụ thể tại khu vực Bãi Triều - Mũi Ngọc.

Ông Nguyễn Tiến Thượng (67 tuổi, trú tại phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái) cho biết, từ khi nhận được tin Công ty Đông Bắc A về khai thác cát tại Bình Ngọc, người dân phường Bình Ngọc vô cùng bức xúc, hoang mang và lo lắng bởi lẽ Bình Ngọc là một phường đảo cát, nếu khai thác thì sẽ mất Bình Ngọc, ảnh hưởng tới dân sinh của hàng nghìn người…

tp-mong-cai-quang-ninh-1-w960-h720.jpg

Ngày 10/5, liên danh Công ty DACA, Đông Bắc A và KaLong đã đưa tàu ra Mũi Ngọc nhằm khai thác cát nhưng gặp sự phản đối của người dân

“Bãi triều tự nhiên ở đây không của riêng ai. Đây cũng là nơi người dân các tỉnh có thể đến đánh bắt hải sản, tạo nguồn sống cho hàng nghìn, hàng vạn người dân sinh sống bao đời nay. Trước đó, bờ đê sú vẹt ở đây cách 150m, giờ coi như là chỉ còn vài mét nữa nước mặn vào, vậy thì hỏi rằng chúng tôi không ngăn chặn việc này thì nhân dân chúng tôi chắc chắn sẽ… chìm theo biển, ông Nguyễn Hồng Đương (74 tuổi, trú tại phường Bình Ngọc) bày tỏ.

Tâm trạng chung của những người dân sống tại phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái là hoang mang và bức xúc. Người dân cho biết họ "chưa được một ngày yên ổn" bởi nỗi lo sẽ có ngày mất đi đảo Ngọc, làm biến đổi môi trường sinh thái, tàn phá tự nhiên gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới hàng trăm hộ nuôi trồng hải sản ở các hồ, đập ven sông, suối và trên mặt nước khi một số doanh nghiệp trên địa bàn đang hàng ngày tiếp tục tìm cách khai thác cát.

Cũng theo phản ánh, gần đây nhất là vào ngày 10/5, liên danh 3 công ty là Công ty DACA, Công ty Đông Bắc A và Công ty KaLong đã bất ngờ đưa 3 tàu hút cát cỡ lớn ra khu vực phao tiêu ranh giới mỏ cát Công ty Đông Bắc A thăm dò, khai thác cát nên người dân đã đứng ra phản đối và thông báo tới chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn hành động này.

tp-mong-cai-quang-ninh-1-w960-h720.jpg

Cắm biển khu vực mỏ, không nhiệm vụ miễn vào tại vị trí phao tiêu ranh giới mỏ khẳng định chủ sở hữu, liên danh 3 công ty đã bị chính quyền địa phương tuýt còi, yêu cầu tháo dỡ

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh Tuất - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc xác nhận, ngày 10/5 họ đưa 3 tàu hút ra chỗ phao đã cắm từ trước và cắm biển khu vực mỏ, không nhiệm vụ miễn vào.

Nhận được thông tin, UBND phường đã phối hợp với đồn biên phòng và lực lượng CSGT đường thủy tiến hành lập biên bản và yêu cầu họ di chuyển các tàu hút ra khỏi địa bàn, sau đó liên danh công ty đã chấp hành.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Bình Ngọc, đến thời điểm hiện tại, liên danh 3 Công ty DACA, Công ty Đông Bắc A và Công ty KaLong chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục cấp phép theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh để khai thác khoáng sản và khi không đủ điều kiện thì không được đưa tàu vào địa bàn, ông Tuất khẳng định.

Đình Quế
Tag: móng cái , quảng ninh , đảo Ngọc , phường Bình Ngọc
Tiêu điểm Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1) Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1)