Thanh Hóa: Triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19
Thứ Bảy, 23/05/2020 08:56

Để đảm bảo việc hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Thanh Hóa (LĐTBXH) đang tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để rà soát, chi trả kip thời cho các đối tượng được hưởng theo quy định.

Chi trả kịp thời, đầy đủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Sở LĐTBXH Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành rà soát và thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.

Cụ thể, Sở LĐTBXH Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 169/QĐ-SLĐTBXH về việc thành lập các đoàn kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó Sở LĐTBXH Thanh Hóa thành lập 4 đoàn công tác do 4 Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, phụ trách các địa bàn khác nhau, mỗi đoàn sẽ có thêm các đoàn viên thuộc các phòng, ban có liên quan. Đoàn kiểm tra sẽ tham mưu, giúp Giám đốc Sở hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và tháo gỡ những vướng mắc phát sinh đến việc thực hiện chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

thanh-hoa-covid-19-1-w652-h416.jpg

Nhóm người có công luôn được trú trọng, ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ chính sách trong đại dịch COVID-19

Đồng thời đánh giá, báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện chính sách trên trong đại dịch Covid-19, tổng hợp để Giám đốc Sở theo dõi, chỉ đạo.

Theo báo cáo nhanh từ Sở LĐTBXH Thanh Hóa tính đến ngày 10/5/2020, ước tính toàn tỉnh sẽ có hơn 719 nghìn người được hỗ trợ với hơn 720 tỷ đồng, trong đó nhóm người có công khoảng 65 nghìn người, nhóm bảo trợ xã hội 178 nghìn người và nhóm hộ nghèo, cận nghèo khoảng 476 nghìn người.

Đối với nhóm đối tượng còn lại (gồm đối tượng người lao động bị tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên, lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm, hộ kinh doanh cá thể) thì các huyện, thị xã, thành phố đang tổ chức rà soát, tổng hợp số liệu và sẽ có báo cáo về Sở.

Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở LĐTBXH Thanh Hóa cho biết: Khi triển khai về các địa phương, còn nhiều cán bộ, thậm chí nhiều công dân đang còn mơ hồ về nhóm đối tượng còn lại, các cán bộ Sở đã nhanh chóng giải thích để cán bộ, cũng như công dân hiểu rõ hơn về chính sách của Chính phủ, cũng như cụ thể hơn về các điều kiện được hưởng hỗ trợ để người dân nắm được. Qua đó tự sàng lọc từ thôn xóm, tránh việc bỏ sót cũng như lựa chọn không đúng đối tượng.

Ngoài việc tích cực triển khai công tác chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều năm qua Sở LĐTBXH Thanh Hóa luôn chú trọng đến việc tiếp nhận, giải quyết chế độ, chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ và gia đình người có công với cách mạng.

thanh-hoa-covid-19-1-w652-h416.jpg

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội động viên những người được hỗ trợ

Tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người có công

Tính từ năm 2016 đến nay, Sở LĐTBXH Thanh Hóa đã tiếp nhận mới và giải quyết chế độ cho hơn 8,4 nghìn trường hợp đối với người có công và thân nhân người có công, thực hiện chế độ tuất đối với thân nhân người có công là 1.794 trường hợp, giải quyết chế độ mai táng phí đối với thân nhân người có công tổng là hơn 14 nghìn hồ sơ,… Thực hiện trợ cấp thờ cúng liệt sĩ đối với 161.515 lượt là thân nhân người có công với tổng khinh khí hơn 80 tỷ đồng, trình Bộ LĐTBXH cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công cho 5.461 liệt sĩ, xét duyệt, thẩm định hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 722 bà mẹ.

Cùng với đó, hàng năm Sở LĐTBXH Thanh Hóa đã tổ chức các đợt điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình cho người có công (123.446 lượt với kinh phí hơn 54 tỷ đồng), cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người có công và thân nhân người có công. Từ đó tạo niềm tin cho người có công và gia đình và chế độ của Nhà nước dành cho người có công với cách mạng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe của người có công.

Bên cạnh đó, Sở LĐTBXH Thanh Hóa luôn tổ chức thường niên các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ và Tết Nnguyên đán, tổ chức dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời liên tục đến thăm, tặng quà cho người có công và thân nhân. Sở LĐTBXH Thanh Hóa cũng tiến hành sửa chữa, nâng cấp các nghĩa trang và đài tưởng niệm.

Đối với công tác tìm kiếm, tiếp nhận, an tang hài cốt liệt sĩ và chăm sóc, quản lý các công trình ghi công liệt sĩ, khắc phục hậu quả sau chiến tranh luôn được quan tâm, đặc biệt là việc tìm kiếm, an táng hài cốt liệt sĩ. Vì chiến tranh đã lùi xa, các nhân chứng ngày càng ít hoặc đã già yếu, địa hình địa vật thay đổi…

Trong các năm tới, Sở LĐTBXH Thanh Hóa sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các kế hoạch liên quan đến người có công với cách mạng nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của thế hệ người có công với cách mạng, xác định việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

thanh-hoa-covid-19-1-w652-h416.jpg

Lễ di chuyển các hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vào sáng ngày 8/5/2020

Thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện công tác người có công với cách mạng, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyện môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm của cán bộ làm công tác thực hiện chính sách với người có công.

Phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đồng thời đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng.

Duy trì có hiệu quả phong trào "Toàn dân chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng", các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", xây dựng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa". Tập trung chỉ đạo để đến năm 2021, 100% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng nơi cư trú, đảm bảo các đối tượng người có công không còn hộ nghèo, hộ khó khăn.

Bên cạnh đó, bố trí nguồn lực của địa phương kết hợp với hỗ trợ của Trung ương để tiếp tục đầu tư, xây dựng, tu bổ, tôn tạo mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đảm bảo khang trang, tôn nghiêm là công trình văn hóa có tác dụng giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến hy sinh cho độc lập tự do của đất nước.

Quốc Huy
Tag: Thanh Hóa , Covid-19 , chính sách hỗ trợ , hỗ trợ cho người dân