Thanh Hóa: Công an có làm lơ cho hành vi phạm pháp của nhóm người lạ?
Thứ Bảy, 19/09/2020 17:08

Một hộ dân liên tục tố cáo lên cơ quan công an hành vi của nhóm người lạ có dấu hiệu bảo kê liên tục đập phá tài sản, uy hiếp tinh thần. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

Bế cụ già bị tai biến ra đường

Theo phản ánh của bà Mai Thị Vân (số nhà 44-46, khu phố 2, phường Lam Sơn, Thị xã Bỉm Sơn), bà và ông Hoàng Đại Chiến là bạn bè làm ăn lâu năm, nhưng xảy ra tranh chấp liên quan tới việc chuyển nhượng ngôi nhà tại số 44-46. Hiện Tòa án Nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã thụ lý giải quyết.  

Tuy nhiên, gần đây có một nhóm người tự xưng là dân “xã hội đen” đến nơi ở của bà Vân quấy nhiễu, chửi bới, xúc phạm danh dự của bà và những người khác trong gia đình.

th1-w281-h500.jpg

Các đối tượng lạ mặt ngang nhiên nằm giữa nhà gây áp lực cho gia đình bà Vân

Cụ thể, ngày 28/7, nhóm người này tự ý xông vào nơi ở của bà, lập danh sách các tài sản của gia đình, tự xác định giá trị tài sản là 60 triệu đồng rồi yêu cầu bà Vân ký vào hợp đồng bán tài sản. Tuy nhiên bà Vân không đồng ý.

Liên tiếp những ngày sau, nhóm người này thường xuyên đến đe dọa, chửi bới, xúc phạm và đuổi gia đình bà Vân ra khỏi nơi cư trú. Không những vậy, nhóm này còn khống chế cắt hết nguồn điện của gia đình khiến cuộc sống của gia đình bà bị đảo lộn, ngưng trệ và vô cùng mệt mỏi.

th2-w305-h500.jpg

Nơi ở của bà Vân bị đập phá tan hoang

Đỉnh điểm, vào chiều 3/9, khoảng 40 thanh niên đi 4 ô tô, không mặc áo, mình đầy xăm trổ xâm nhập nhà bà Vân. Nhóm người có tháu độ hung hăng, ngang nhiên đập phá tài sản đồ đạc trong nhà và ngoài sân. Sau đó đuổi toàn bộ người trong nhà ra đường rồi lấy xích khóa cửa nhà lại. Bố của bà Vân đang nằm liệt trên giường do tai biến cũng bị nhóm người này bê đặt xuống đường.

th3-w500-h282.jpg

th3-w500-h282.jpg

Tài sản của bà Vân bị vứt ra ngoài đường còn nơi ở thì bị khóa trái

Chia sẻ với phóng viên, bà Vân cho biết: “Tôi là mẹ đơn thân, một mình vừa nuôi con vừa làm trụ cột gia đình. Bố tôi đang bị tai biến mạch máu não mà nhóm người đó cũng không để yên. Sự việc giữa tôi và ông Chiến đang được Tòa án Nhân dân thị xã Bỉm Sơn thụ lý giải quyết nhưng tài sản của gia đình nay lại bị đem ra đập phá, vứt bỏ ngoài nắng mưa gây thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Chưa kể tinh thần của mọi người bị hoảng loạn, lo sợ”.

Làm lơ cho hành vi phạm pháp?

Bà Vân đã trình báo sự việc tới công an phường và công an thị xã. Phóng viên có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thượng tá Trình Hữu Thành – Trưởng Công an thị xã Bỉm Sơn, ông Thành cho cho biết: Việc căn nhà số 44-46 đang được Tòa án Nhân dân sự Thị xã Bỉm Sơn thụ lý giải quyết. Còn việc xuất hiện nhóm người tự xưng là dân xã hội đen gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản của công dân hay không thì Công an thị xã Bỉm Sơn và Công an phường Lam Sơn đang xác minh và thu thập thông tin. Ngay sau khi có thông tin chính xác sẽ trả lời báo chí.

Luật sư Nguyễn Viết Đức – Trưởng văn phòng Luật sư Trường Phúc (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận định: Việc tranh chấp quyền sở hữu ngôi nhà số 44-46 của bà Mai Thị Vân và ông Hoàng Đạt Chiến là tranh chấp dân sự và đang được Tòa án Nhân dân thị xã Bỉm Sơn thụ lý hồ sơ để giải quyết.

Thực tế bà Vân đã ở đây từ lâu, toàn bộ tài sản trong nhà cũng như trong khuôn viên ngôi nhà là tài sản hợp pháp của bà Vân. Chính vì thế, nếu các đối tượng lạ liên tục đến quấy rối, đập phá tài sản thì đã có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản, Bộ Luật hình sự 2015.

Theo Điều 318, Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội gây rối trật tự công cộng quy định: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Điều 178, Bộ luật Hình sự quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; Tài sản là di vật, cổ vật.

 

Trúc Lam
Tag: Thanh Hóa , Công An , Phạm Pháp