Sơn La: Tổ Covid cộng đồng - Vũ khí chống dịch hiệu quả
Chủ Nhật, 05/09/2021 18:06

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tập trung, phát huy hiệu quả của các tổ Covid-19 cộng đồng ở tất cả các xã, thị trấn. Đây thực sự là “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

cac-can-bo-lay-thong-tin-tai-chot-w1500-h1000.jpg

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại bản Ỏ, xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La

Bản Ỏ là một bản thuộc xã biên giới Mường Sai, huyện Sông Mã. Bản có 244 hộ, 997 nhân khẩu; toàn bản hiện bản có 55 người đang học tập và làm việc ngoài tỉnh, trong đó có 10 người đã trở về địa phương đang thực hiện cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của huyện. Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19 cùng với các bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện, bản Ỏ, xã Mường Sai đã kích hoạt lại tổ Covid cộng đồng  với phương châm mỗi tổ bản trở thành một pháo đài, mỗi ngưới dân là một chiến sĩ, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Ông Lò Văn Đôi, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng bản Ỏ, xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, cho biết: "Từ khi có dịch, được sự chỉ đạo của cấp trên chúng tôi thành lập chốt này. Từ khi có dịch đến bây giờ chúng tôi vẫn duy trì, chúng tôi thay phiên nhau trực cứ 2 người/ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi chũng thành lập 4 tổ để tuyên truyền, kiểm soát người ra vào hàng ngày. Tổ tuyên truyền báo cáo tổ trực chốt ở đây hàng ngày".

cac-can-bo-lay-thong-tin-tai-chot-w1500-h1000.jpg

Ngườn dân thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát.

Bên cạnh việc lập chốt kiểm soát người ra, vào bản, tổ dân phố, hàng ngày các tổ Covid cộng đồng còn tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền lưu động để nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; thông tin đến người dân thông điệp 5K của Bộ Y tế và những quy định của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch, mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm.

Anh Lò Văn Phương, người dân tại bản Sai, xã Mường Sai nói: "Chúng tôi cùng ý thức được mọi người đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Nghe tuyên truyền, chúng tôi cũng không tụ tập đông người, không tập trung đánh bóng chuyền, bóng rổ. Trong làng bản đều thực hiện theo quy định của Nhà nước đã đề ra để đảm bảo sức khỏe".

Hiện xã Mường Sai hiện có 13 tổ Covid cộng đồng và 23 tổ tuyên truyền, với các thành viên tham gia gồm: Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, các nhóm liên gia tự quản. Từ khi dịch bùng phát, xã đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý 3 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền xử phạt là 4 triệu đồng.

cac-can-bo-lay-thong-tin-tai-chot-w1500-h1000.jpg

Các cán bộ trực tại các chốt duy trì trực 24/24h.

Bà Vì Thị Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La chia sẻ: Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã Mường Sai, UBND xã đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bà cho biết, tại các bản chưa có sóng truyền thanh, "chúng tôi bố trí cán bộ sử dụng xe máy có gắn loa để tuyên truyền đến từng ngõ, từng nhà, làm sao cho người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống dịch bệnh, sự nguy hiểm của dịch bệnh". Bên cạnh đó, gắn với trách nhiệm của nhóm liên gia tự quản thực hiện việc tuyên truyền đến từng hộ dân “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh và tuyên truyền, nắm bắt người đi làm ăn xa để kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo xã. 

Có thể khẳng định rằng, các tổ Covid-19 cộng đồng của huyện Sông Mã đã bám sát phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát huy tốt vai trò là cánh tay nối dài của ban chỉ đạo các cấp; giúp nắm bắt cặn kẽ, sâu sát tình hình ngay từ cơ sở để ngành chức năng có phương án phù hợp, kịp thời và chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại địa phương.

Ngọc Quỳnh
Tag: Sơn La Tổ Covid cộng đồng vũ khí chống dịch hiệu quả , UBND huyện Sông Mã , tỉnh Sơn La