Quảng Ninh: Chủ đầu tư dự án Dragon Castle thu số tiền 'khủng' từ bãi đất trống
Thứ Tư, 03/03/2021 12:00

Dù chưa xây dựng phần móng, nhưng chủ đầu tư dự án Dragon Castle (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành huy động hàng trăm triệu đồng của mỗi khách hàng.

 

1..png

Dự án Dragon Castle được quy hoạch 26 tầng, bao gồm 1.288 căn hộ thi công kiểu “dậm chân tại chỗ”. 

Có dấu hiệu huy động vốn trái phép

Theo phản ánh của nhiều người dân, dự án Dragon Castle (Do liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần Vinalines Logistics Việt Nam và Công ty TNHH Tổ chức nhà quốc gia Quảng Ninh làm chủ đầu tư) vẫn đang là bãi đất trống quây kín tôn nhưng chủ đầu tư đã tiến hành huy động vốn với số tiền hàng trăm triệu đồng với mỗi khách hàng. Số tiền trên được chủ đầu tư giao cho các sàn giao dịch bất động sản đứng ra thoả thuận đặt cọc giữ chỗ.

Được biết, dự án căn hộ Dragon Castle được quy hoạch 26 tầng, bao gồm 1.288 căn hộ các loại, với diện tích khoảng từ 35 - 91m2/căn. Tại dự án trên, các nhân viên môi giới đang chào bán với giá từ 25 - 30 triệu đồng/m2, tức là khoảng 1,5–3 tỷ đồng/căn hộ.

Anh Nguyễn T.A - nhân viên môi giới tại dự án Dragon Castle cho hay, dự án trên đã tiến hành huy động vốn từ lâu, hiện chủ đầu tư giao cho các sàn bất động sản nhận cọc và thanh toán tiền theo tiến độ công trình với khách hàng.

Cũng theo nhân viên môi giới này, trước khi ký hợp đồng, khách hàng sẽ phải đóng 50-100 triệu đồng, đây được chủ đầu tư cho là tiền đặt cọc giữ chỗ. Hiện dự án đã bán được khoảng 40% số lượng căn hộ, nếu khách hàng thiện chí thì sớm đặt cọc giữ chỗ những căn còn lại.

2..png

Khu vực giới thiệu căn hộ mẫu và nhận cọc giữ chỗ của khách  hàng nằm ngay bên cạnh dự án Dragon Castle. 

Phương thức thanh toán được chia thành nhiều đợt. Cụ thể, đợt 1, tức là sau 7 ngày từ khi đặt cọc, khách hàng sẽ tiếp tục phải đóng 30% giá trị hợp đồng. Đợt 2, dự kiến từ 2 - 3 tháng, khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ đóng thêm 10% giá trị hợp đồng. Đợt 3, khách hàng sẽ nộp 20% khi chủ đầu tư xây dựng xong phần thô tầng 7 của toà nhà. Đợt 4, khách hàng sẽ nộp 10% giá trị hợp đồng khi chủ đầu tư tiến hành cất nóc. Đợt 5, khách hàng sẽ tiếp tục đóng 25% khi chủ đầu tư tiến hành bàn giao căn hộ. Đợt cuối cùng, khi được cấp "sổ đỏ" khách hàng sẽ đóng nốt 5% giá trị còn lại của hợp đồng.

Chị Phạm Thu Huyền - một khác hàng tại dự án cho biết, theo cam kết thì chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng trong thời gian tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa có động thái nào khiến nhiều khách hàng tại dự án này như "ngồi trên đống lửa".

Theo khảo sát thực tế của PV Báo Công lý & Xã hội, tại khu vực dự án Dragon Castle, chủ đầu tư đã cho quây kín bên ngoài. Phía bên trong, khu đất hàng nghìn mét vuông chỉ lác đác vài chiếc máy xúc đang nằm im “bất động”, một số công nhân mặc đồ bảo hộ đi lại trong công trường. Đáng chú ý, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành làm móng và xây dựng.

Khách hàng đang "cầm dao đằng lưỡi"

Phân tích về việc chủ đầu tư huy động vốn trái phép dựa trên danh nghĩa là "góp vốn", luật sư Diệp Năng Bình –Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, nhiều năm qua, hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai, hay còn gọi là “bán nhà trên giấy” hiện đang được nhiều chủ đầu tư áp dụng, nhằm huy động vốn thực hiện dự án thay vì phải vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, theo luật sư Bình, việc huy động vốn kiểu “mỡ nó rán nó” của các chủ đầu tư mang lại quá nhiều rủi ro cho khách hàng. Đặc biệt, trong các trường hợp chủ đầu tư khéo léo "gài" câu chữ vào trong hợp đồng sẽ khiến khách hàng lâm vào cảnh "cầm dao đằng lưỡi".

Luật sư Bình nhấn mạnh, thị trường bất động sản nhiều năm qua ghi nhận khá nhiều trường hợp chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng nói rằng để xây dự án nhưng lại sử dụng vào mục đích khác khiến dự án nằm "đắp chiếu" nhiều năm. Thậm chí, không ít những chủ đầu tư ôm tiền của khách hàng "bỏ chạy". Vì thế, trước khi thực hiện giao dịch, khách hàng cần phải biết rõ năng lực tài chính, uy tín của chủ đầu tư đến đâu? Có khả năng làm được dự án này hay không hay lại "đem con bỏ chợ"?

Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng, luật sư Bình khẳng định: “Nếu là một chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực tài chính mạnh thì họ sẽ không bao giờ huy động vốn tới 20 - 30% của khách hàng khi dự án chưa xây dựng. Chỉ có những doanh nghiệp tài chính yếu kém, thậm chí có dấu hiệu bất minh mới làm những điều đó. Trong trường hợp này, khách hàng nên hết sức thận trọng trước khi giao dịch, tránh rơi vào cảnh tiền mất - tật mang".

3..png

Khu đất hàng nghìn mét vuông chỉ lác đác vài chiếc máy xúc đang nằm im “bất động”. 

Liên quan đến việc chủ đầu tư dự án Dragon Castle có dấu hiệu mở bán trái phép, Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho hay, đến nay (20/01/2021), Sở Xây dựng chưa cấp thông báo đủ điều kiện huy động vốn hoặc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án trên.

Hiện tại, Sở Xây dựng đã ra văn bản số 140/SXD-QLN&TTBĐS ngày 14/1/2021 về  việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về huy động vốn tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

“Trong đó, Sở đã giao Thanh tra tăng cường kiểm tra đột xuất việc huy động vốn tại một số dự án nhà ở có dấu hiệu vi phạm như Báo Công lý & Xã hội phản ánh. Trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm các quy định về huy động vốn, thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Trần Khanh
Tag: Dự án Dragon Castle , Huy động vốn trái phép , Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh , Công ty cổ phần Vinalines Logistics Việt Nam , Công ty TNHH Tổ chức nhà quốc gia Quảng Ninh , Quảng Ninh