Quận 9: Xe quá tải hoạt động công khai, biển báo giao thông bị phá hoại
Thứ Ba, 17/11/2020 12:49

Xe quá tải “càn quét” trong khu dân cư hiện hữu, biển báo giao thông bị hủy hoại… là những gì diễn ra tại phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM.

Từ thông tin phản ánh của người dân về tình trạng xe quá tải, quá khổ ngang nhiên hoạt động bất kể giờ giấc tại phường Long Bình, Quận 9, phóng viên đã đến tìm hiểu, ghi nhận thực tế trong nhiều ngày.

Theo quan sát khu vực này đông dân cư, giao thông tấp nập, nhiều trẻ nhỏ thường xuyên vui chơi, nô đùa. Xe ô tô hoạt động nhiều nhất là của Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Vận tải Đại Hùng Cường (Công ty Đại Hùng Cường) hiện đang kinh doanh bến thủy nội địa, vật liệu xây dựng... đây được xem là doanh nghiệp lớn nhất, duy nhất kinh doanh vật liệu xây dựng trong khu vực.

20200625154153-w500-h243.jpg

 Xe quá tải, quá khổ hoạt động liên tục trong khu dân cư hiện hữu, nguy cơ gây mất an ninh trật tự thường trực khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Theo tìm hiểu, Công ty Đại Hùng Cường đã thuê lại bến thủy nội địa Vĩnh Thành (120/3B Đường Long Sơn, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM) của bà Đỗ Thị Tuyết Lệ để hoạt động theo Giấy phép hoạt động số 1213/2020/GP-BTNĐ do Sở Giao thông vận tải TPHCM cấp ngày 03/06/2020.

Lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty Đại Hùng Cường là khai thác, vận chuyển vật liệu phục vụ xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, công ty này liên tục bị người dân phản ánh vì có vi phạm đó là: Sử dụng xe quá tải, quá khổ hoạt động vào các giờ cấm, gây tiếng ồn...

Theo quan sát, do địa bàn khép kín chỉ 1 lối đi ra đường Nguyễn Xiển (được đấu nối từ 2 đường Long Sơn và đường số 12), kho hàng hóa của Công ty Đại Hùng Cường được đặt tại vị trí cuối đường Long Sơn, tiếp giáp với sông Sài Gòn nên mọi phương thức di chuyển đều phải sử dụng 2 tuyến đường trên, nói cách khác, Công ty Đại Hùng Cường sử dụng toàn phần hai trục đường chính để phục vụ kinh doanh.

1-w500-h243.jpg

Kho hàng hóa của Công ty Đại Hùng Cường.

Đường Long Sơn và đường số 12 ghi nhận có nhiều điểm bị hư hại nặng, ổ gà, nước đọng lại một phần gây cản trở giao thông một phần làm mất mỹ quan đô thị. Theo người dân sống trong khu vực, ở đây khu dân cư có nhiều trẻ em, xe quá tải chạy suốt ngày tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền sở tại cần có biện pháp hạn chế, sắp xếp khung giờ hoạt động cho phù hợp để đảm bảo an ninh trật tự thế nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

a1-w500-h243.jpg

a1-1-w500-h243.jpg

a1-2-w500-h243.jpg

Nhiều điểm ở 2 tuyến đường Long Sơn, đường số 12 có hiện tượng sụt lún, ổ gà hình thành đọng nước khi mưa xuống

Liên quan đến các vấn đề trên, Phòng Quản lý đô thị Quận 9 cho biết, từ năm 2020 đến nay, trên tuyến đường Long Sơn, đường số 12 Đội CSGT-TT Công an Quận 9 đã lập biên bản xử phạt 3 trường hợp xe chạy quá tải và 2 trường hợp xe lưu thông vào giờ cấm.

Phòng Quản lý đô thị Quận 9 cho rằng có sự vướng mắc, khó khăn để xử lý các hành vi vi phạm do địa bàn nằm trên địa phận TP.HCM và tỉnh Bình Dương (đoạn đầu thuộc tỉnh Bình Dương và đoạn còn lại thuộc quản lý Quận 9, TP.HCM), theo quy định tại mục a, khoản 3, Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19/06/2020 khiến đơn vị không thể lập chốt nên chưa thể xử lý triệt để các vi phạm.

Đối với các vi phạm của Công ty Đại Hùng Cường, Phòng Quản lý đô thị Quận 9 khẳng định sẽ làm việc với doanh nghiệp, đề nghị đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về giao thông khi lưu thông trên tuyến đường Long Bình, đường số 12. Trường hợp đơn vị vẫn tiếp tục vi phạm, UBND Quận 9 sẽ thu hồi các giấy phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Hằng người dân địa phương cho biết, hoạt động vận chuyển của xe quá tải, quá khổ đã diễn ra từ lâu khiến tâm lý người dân vô cùng lo lắng, một số sự cố đáng tiếc đã xảy ra nhưng không gây thiệt hại đáng kể, nhưng dần đà đã gây tâm lý bất an trong lòng người dân, đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm trả lại cuộc sống an bình cho người dân.

Cũng theo người dân cho hay, gần đây xuất hiện một nhóm đối tượng cố tình phá hoại tài sản nhà nước, các biển thông báo giao thông đường bộ bị bôi đen, bẻ gãy hoặc che giấu ở những khu vực khuất tầm nhìn.

a2-1-w300-h500.jpg

Những loại biển báo liên quan đến tải trọng, thời gian cấm lưu thông thì bị bôi đen, các biển còn lại vẫn bình thường

Điều đáng nói, các biển báo khác không liên quan đến tải trọng, cấm tải, khung giờ hoạt động thì lại không bị phá hoại. Dư luận đặt ra nghi vấn có hay không vì trục lợi kinh doanh mà các doanh nghiệp, cá nhân nào đó trên địa bàn cố ý hủy hoại tài sản quốc gia(?!).

a2-w500-h243.jpg

Biển báo giới hạn tốc độ bị bôi đen. Các biển báo khác không liên quan đến tải trọng, cấm tải, khung giờ hoạt động thì lại không bị phá hoại

Ông Lê Văn Minh, người dân sinh sống gần đó cho hay, không biết có phải vì lợi ích cá nhân mà các đối tượng không rõ lai lịch cố ý phá hoại, nhiều trường hợp do không có biển thông báo nên nhiều xe vượt tải trọng cho phép chở đất cát, xi măng... di chuyển liên tục, tăng nhiều lần so với trước khi biển báo bị phá hoại.

Nhất Long
Tag: Đại Hùng Cường , Vi Phạm , Quận 9 , TP.HCM , Bình Dương , Long Sơn