Quận 6 (TP.HCM): Cả gia đình khốn khổ, có nguy cơ trắng tay vì tin người
Thứ Năm, 26/03/2020 10:02

Chị em bà Tuyết được thừa hưởng phần tài sản do cha để lại, vì muốn đáo hạn ngân hàng nên cả tin, chuyển cho em dâu đứng tên nay có nguy cơ bị mất trắng.

Vừa qua, Công lý & Xã hội nhận được đơn của bà Thiều Thị Ánh Tuyết (ngụ tại số 100 đường 23, phường 11, Quận 6, TPHCM) phản ánh vì sự cả tin của em trai mình là ông Thiều Ngọc Sang đã làm hợp đồng giả cách giao phần tài sản của gia đình cho vợ ông Sang là bà Nguyễn Thị Sen đối với 3 thửa đất số 737, 738, 739 tại đường số 23, phường 11, Quận 6, TP.HCM khiến gia đình bà lâm vào hoàn cảnh mất nhà, không có nơi cư ngụ.

Trong đơn, bà Tuyết trình bày: Năm 2006 Nhà nước tiến hành hoán đổi đất cho ông Thiều Ngọc Sáng (cha bà Tuyết) thông qua việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Xây dựng và Phát triển Quận 6 đối với thửa 738 (nhà số 102) và thửa số 737 (nhà số 104) do UBND Phường 11, Quận 6, TP.HCM xác nhận.

Sau đó, ông Sáng tiến hành chuyển thửa đất 737 cho bà Tuyết (đại diện các thành viên trong gia đình) đứng tên do UBND Phường 11, Quận 6 xác nhận. Riêng thửa số 738, ông Sáng giao quyền sử dụng cho ông Thiều Ngọc Minh Giàu (em bà Tuyết) cũng được UBND Phường 11, Quận 6 xác nhận. Còn lại thửa số 739, ông Sáng giao ông Thiều Ngọc Sang (em bà Tuyết) đứng tên cũng được UBND Phường xác nhận.

Năm 2006, gia đình bà Tuyết tiến hành xây dựng các công trình nhà ở liền kề trên 3 thửa đất để kinh doanh cà phê. Vốn đầu tư xây dựng ban đầu được bà Tuyết và ông Sáng (cha bà Tuyết) chi trả toàn bộ chi phí. Do thiếu kinh phí hoàn thiện 3 căn nhà, bà Tuyết thoả thuận với gia đình mang 2 căn nhà số 102 và 104 thế chấp cho ngân hàng Sacombank vay 2 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành các hạng mục xây dựng, bà Tuyết mở quán cà phê Nê Mô, trực thuộc chi nhánh Công ty Duy Khang (Công ty Duy Khang do ông Sang làm giám đốc). Sau đó, quán cà phê Nê Mô tách ra hoạt động riêng biệt dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Nê Mô do bà Thiều Thị Ngọc Diễm (em gái bà Tuyết) làm đại diện. Đến năm 2010, bà Sen (em dâu bà Tuyết) thay thế bà Diễm đứng tên đại diện doanh nghiệp với mong muốn thay đổi phong thủy nhằm cải thiện tình hình kinh doanh.

Để giảm tải áp lực đáo hạn ngân hàng, năm 2011 gia đình bà Tuyết quyết định vay tiền bên ngoài để trả một phần cho ngân hàng Sacombank nhằm giải chấp 2 thửa đất số 737, 738. Do không thể tiếp tục đứng tên vay tiền ngân hàng vì bị liệt vào danh sách nợ xấu nên bà Tuyết và ông Giàu đã lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng 2 thửa trên cho DNTN Nê Mô.

thieu-thi-anh-tuyet-w700-h331.jpg

3 căn nhà của chị em bà Thiều Thị Ánh Tuyết

Sau đó nhờ DNTN Nê Mô do bà Sen làm đại diện tiếp tục vay tiền ngân hàng để trả nợ cho khoản vay bên ngoài. Trong thỏa thuận giữa các bên, do lập hợp đồng giả cách nên ông Sang và bà Sen có cam kết sẽ hoàn trả lại đất cho bà Tuyết và ông Giàu khi được yêu cầu.

Bên cạnh việc lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng 2 thửa đất nêu trên, nội dung hợp đồng chỉ chuyển nhượng phần đất cho DNTN Nê Mô, còn nhà và tài sản gắn liền trên đất vẫn còn là của chị em bà Tuyết.  

Do quán cà phê Nê Mô làm ăn thua lỗ triền miên, cuối năm 2016 đã dừng kinh doanh, chuyển sang cho thuê mặt bằng. Gia đình bà Tuyết chuyển ra ngoài sinh sống nhưng đến nay vẫn chưa có ai thuê.

Ngày 21/12/2019, bà Tuyết về lại nhà mình để sinh sống thì có rất nhiều bảo vệ không cho vào, trong khi chính chị em bà bỏ tiền ra xây dựng và hộ khẩu vẫn còn tại đó từ trước đến nay.

Gia đình bà Tuyết đã nhiều lần trình báo sự việc lên công an Phường 11, Quận 6 và các cơ quan có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Hiện tại bà đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án mong giành lại phần tài sản hợp pháp của gia đình.

Minh Đức - Ngọc Hiếu
Tag: Quận 6 , TPHCM , thừa hưởng tài sản , đáo hạn ngân hàng