Phú Quốc: Du lịch và thu hút đầu tư tiếp tục là 2 mũi nhọn quan trọng để phát triển nhanh, bền vững
Thứ Hai, 30/11/2020 11:13

UBND huyện Phú Quốc vừa đưa ra Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội (KTXH) 5 năm giai đoạn 2021-2025. Du lịch và thu hút đầu tư tiếp tục là 2 mũi nhọn quan trọng để Phú Quốc tạo thêm thế và lực mới cho mục tiêu xây dựng “đảo ngọc” phát triển nhanh và bền vững.

dc-hung-ct-pq1-w500-h333.jpg

Lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Phú Quốc quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi, hiệu quả các chỉ tiêu phát triển mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Quốc lần thứ XII đã đề ra

Điểm nhấn phát triển từ lĩnh vực du lịch và thu hút đầu tư

Nhìn lại bức tranh phát triển KTXH 5 năm giai đoạn 2016-2020, Phú Quốc đã tạo nên những bước phát triển toàn diện về nhiều mặt. Nhờ tình hình chính trị ổn định và quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các dự án trọng điểm được tổ chức triển khai, cả hệ thống chính trị huyện Phú Quốc đã cùng đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Quốc lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 với nhiều chỉ tiêu thực hiện vượt mức kế hoạch đề ra.

Báo cáo tại Hội nghị “quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Quốc lần thứ XII”, ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Bí thư huyện Uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, tổng giá trị sản xuất (khu vực I và khu vực II) tăng đến 84,61% so với đầu nhiệm kỳ, bình quân hàng năm tăng trên 13%. Trong đó, đóng góp lớn nhất là lĩnh vực xây dựng tăng 14,45%/năm, các ngành còn lại tăng nhẹ, riêng ngành thương mại - dịch vụ tăng gấp 2,37 lần so với đầu nhiệm kỳ. Đáng phấn khởi là kết quả thu ngân sách đạt đến 20.639 tỷ đồng, tăng gấp 2,22 lần so với đầu nhiệm kỳ. Hoạt động thu hút đầu tư và sự phát triển mạnh mẽ trong nhóm ngành dịch vụ, nhất là lĩnh vực du lịch thực sự là một điểm nhấn quan trọng, làm đòn bẩy cho sự cất cánh của nền kinh tế “đảo ngọc” trong 5 năm qua.

dc-hung-ct-pq1-w500-h333.jpg

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Bí thư huyện uỷ, P. Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phát biểu tại hội nghị

Theo số liệu báo cáo tại Hội nghị, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 18,88%/năm. Thu hút lượng khách bình quân mỗi năm tăng 27,99%; đến năm 2020, lượng khách đến Phú Quốc đạt 3 triệu khách (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 20%). Trong đó, khách người nước ngoài 1 triệu lượt (đạt chỉ tiêu Nghị quyết). Nhờ lợi thế về tiềm năng, tài nguyên du lịch cùng với sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, Tỉnh, trong những năm qua du lịch Phú Quốc tiếp tục phát triển nhanh, đáng chú ý là kết cấu hạ tầng nhất là các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch từng bước được đáp ứng được yêu cầu phát triển của huyện.

Về thu hút đầu tư, tổng vốn đầu tư trên toàn xã hội đạt 141.652 tỷ đồng, vượt 57,39% so với Nghị quyết (chỉ tiêu NQ 90.000 tỷ đồng). Đến nay, đã có các tập đoàn kinh tế lớn như: Vin group, Sun group, BIM group, CEO group, MIK group, Milltol, … đầu tư vào Phú Quốc đã làm cho kinh tế của huyện tăng trưởng nhanh trong thời gian gần đây. Toàn huyện có 321 dự án đầu tư, với diện tích 10.936ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 340.366 tỷ đồng. Trong đó, có 47 dự án đã đưa vào khai thác với diện tích 1.204 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 13.584 tỷ đồng; 75 dự án đang triển khai xây dựng (trong đó có 15 dự án đã khai thác một phần), diện tích 3.956 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 158.401 tỷ đồng và các dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Xác định hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, trong giai đoạn vừa qua, huyện Phú Quốc đã ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông, đặc biệt là các tuyến đường trục chính Nam- Bắc đảo, các tuyến đường nhánh liên xã. Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn trên huyện đảo được bê tông hóa đạt 100%.

Song song với việc đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, thời gian qua, huyện đặc biệt chú trọng phát triển hạ tầng xã hội. Hạ tầng giáo dục và đào tạo được quan tâm đầu tư, nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ngành giáo dục được thực hiện. Đồng thời, mạng lưới y tế cơ sở, ngoài công trình chính về khám và điều trị đã có nhiều hạng mục khác được đầu tư. Việc nâng cấp xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm thêm trang thiết bị cho các trạm y tế xã và đào tạo nguồn nhân lực y tế cơ sở đã góp phần không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ qua, tuy tình hình có nhiều khó khăn, thách thức nhất là thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết diễn biến bất thường, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành huyện Phú Quốc đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp, chính sách, từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản. Trong đó đã hoàn thành đưa vào khai thác và sử dụng các công trình: Cầu, đường giao thông, điện lưới quốc gia,…đánh dấu bước chuyển quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong quá trình thực hiện, UBND huyện Phú Quốc đã  xác định được nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá, nhờ đó hiệu quả một số lĩnh vực được nâng lên rõ rệt, nhiều công trình dự án trọng điểm được đầu tư, phối hợp thực hiện đã hoàn thành cơ bản đưa vào khai thác, sử dụng, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

“Cả hệ thống chính trị huyện Phú Quốc đang tập trung, quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Kết luận của Thanh tra Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh Kiên Giang về kiểm tra, rà soát xử lý vi phạm phát luật về đất đai và trật tự xây dựng, nhất là tình trạng bao chiếm đất nhà nước quản lý, đất thuộc dự án. Lãnh đạo huyện Phú Quốc cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện rốt ráo trong năm 2021”, ông Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh.

dc-hung-ct-pq1-w500-h333.jpg

 Chính quyền huyện Phú Quốc kiên quyết thực hiện cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng

Theo đó, chính quyền huyện đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác theo Quyết định 3399, quyết tâm đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý kiệp thời các vi phạm pháp luật về đất đai; Phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác điều tra, xác minh, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm còn tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân như các trường hợp lấn, chiếm, mua bán đất rừng, đất nhà nước quản lý, đất dự án, đất dân lấn suối, lấn hành lang lộ giới... Cụ thể, thời gian gần đây, chính quyền huyện Phú Quốc cũng đã kiên quyết thực hiện cưỡng chế hàng loạt công trình sai phạm tại xã Dương Tơ và thị trấn Dương Đông…

Quyết tâm thu hút 10 triệu lượt du khách đến với “đảo ngọc”

Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc sẽ có những thay đổi vượt trội về bộ máy tổ chức hành chính, về cơ chế, chính sách, lãnh đạo huyện Phú Quốc phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát là xây dựng Phú Quốc trở thành động lực phát triển của tỉnh, trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

canh-pq1-w500-h454.jpg

Phú Quốc ngày càng thể hiện sức hút, tiềm năng về du lịch và môi trường, cơ hội đầu tư

Từ mục tiêu tổng quát, chính quyền huyện Phú Quốc cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể để thực hiện, nâng giá trị sản xuất (khu vực I, II) bình quân mỗi năm tăng 8,84%. Trong đó, giá trị sản xuất nông- lâm- thủy sản tăng 3,32%/năm; giá trị sản xuất ngành công nghiệp- xây dựng tăng 9,76%/năm; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 18,13%/năm, trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 19,82%/năm; Tổng sản lượng thủy sản bình quân đạt 201.000 tấn/năm; chế biến nước mắm bình quân 12 triệu lít/năm; sản lượng hồ tiêu bình quân đạt 500 tấn/năm; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân 10,76%/năm; Thu ngân sách tăng bình quân 11,7%/năm; chi ngân sách tăng bình quân 2,36%/năm, trong đó chi đầu tư phát triển tăng bình quân 9,24%/năm.

Đặc biệt, chính quyền huyện Phú Quốc xem mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách du lịch (trong đó khách quốc tế đạt 4 triệu lượt) đến Phú Quốc (tăng bình quân 27,23%/năm) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Lê Tú
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , Phú Quốc , Kiên Giang , Phát triển bền vững , Du lịch , thu hút đầu tư