Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão tại Quảng Ngãi
Thứ Ba, 27/10/2020 21:34

Kiểm tra tình hình phòng, chống bão số 9 tại tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu địa phương tiếp tục triển khai các công việc ứng phó theo kế hoạch một cách quyết liệt, khẩn trương; Trong đó, việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Khoảng 16 giờ chiều nay (27/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) để kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 9 của địa phương này. Sau khi trực tiếp đi kiểm tra tại khu vực Cảng Dung Quất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống, ứng phó với bão số 9 của địa phương này.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nhận định, đây là cơn bão rất mạnh, thời gian không còn nhiều, tình hình rất khẩn cấp, vì vậy, yêu cầu chính quyền và các cấp ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi phải tập trung cao độ trong bảo vệ tính mạng và tài sản người dân. Chủ động rà soát và sơ tán, di dời dân khỏi các vùng nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở,...bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tập trung bảo vệ tài sản người dân, đưa tất cả tàu thuyền vào khu tránh trú an toàn.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi tập trung toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng, nguồn lực cho công tác phòng chống bão 9. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành, địa phương phân công cán bộ trực 24/24 giờ, đặt chế độ trực, xử lý, ứng phó với bão ở mức cao nhất. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn theo phương châm “bốn tại chỗ” trong mọi tình huống, khắc phục kịp thời các sự cố.

qn-4-w580-h400.jpg

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 tại hiện trường

Phó Thủ tướng còn cho rằng, quân đội là lực lượng nòng cốt trong việc ứng phó với mưa bão, cứu hộ người dân, các đồng chí phải chú ý đây là khu vực được dự báo sẽ là tâm bão nên không còn thời gian nhiều, vì vậy bây giờ phải tập trung sơ tán dân, làm được gì trong lúc này thì phải tập trung làm ngay còn khi bão đã vào thì sẽ không làm được việc gì nữa.

“Tôi đề nghị lực lượng vũ trang quân khu 5, các đơn vị của Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn phải phối hợp tổng chỉ huy cùng với lực lượng tìm kiếm cứu nạn cứu hộ Bộ Quốc phòng, của Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố cứu nạn, phải chủ động lực lượng để ứng phó, hỗ trợ về nhân lực, về thiết bị, về tàu thuyền, ứng phó sự cố ngoài biển, ứng phó ở những vùng bị ngập sâu, sạt lở đất, sập đổ công trình,…Đêm nay, tất cả các đồng chí không ngủ phải rà soát lại tất cả các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng, chỗ nào để xảy ra sự cố thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm” Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, lực lượng công an phải chú ý đảm bảo trật tự an ninh, bảo vệ tài sản, lương thực, gia cầm gia súc, để người dân đi tránh trú yên tâm. Bởi nếu chúng ta không làm tốt thì thiệt hại sẽ rất nặng nề.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong chiều nay (27/10) tại khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu có gió nhẹ kèm theo mưa.

Minh Quân
Tag: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng , bão số 9 , Quảng Ngãi , phòng chống bão