Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với UBND TPHCM về vấn đề giải ngân vốn ODA
Thứ Hai, 29/06/2020 19:42

Chiều 29/06, đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về việc thực hiện các dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài tại TPHCM.

TPHCM chậm trễ trong việc giải ngân vốn ODA

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, vấn đề tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm rất thấp.

Phó Thủ tướng nêu rõ, TPHCM có nhiều dự án ODA nhất cả nước nhưng lũy kế giải ngân vốn ODA của Thành phố trong 6 tháng đầu năm mới đạt 1.601 tỷ đồng, chiếm 10,31% kế hoạch được giao.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã chỉ điểm một số dự án chậm giải ngân và đề nghị TPHCM sớm giải quyết vấn đền trên.

20200629161854-w1000-h516.jpg

Buổi họp báo trực tuyến tại Trung tâm Báo chí TPHCM

Lý giải về việc chậm giải ngân vốn ODA, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, do một số dự án đang trình Thủ tướng để xin điều chỉnh thời gian thực hiện, thẩm định điều chỉnh thiết kế cơ sở để làm thủ tục điều chỉnh dự án.

Đối với các tuyến Metro số 1 và Metro số 2 mới được phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trong quá trình thực hiện gặp vướng mắc do một số gói thầu đã bị hủy và phải tổ chức đấu thầu lại. Cạnh đó, do thời gian thực hiện dự án kéo dài nên phải điều chỉnh lại.

Nguyên nhân nữa được Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ ra là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều hạng mục công trình (chuyên gia, hàng hóa) bị ngưng trệ dẫn đến việc giải ngân chậm.

TPHCM hiện có 9 dự án lớn, tổng vốn đầu tư của 9 dự án này là 122.567 tỷ đồng, trong đó, vốn ODA là 102.732 tỷ đồng, vốn đối ứng là 19.835 tỷ đồng.

Thành phố được giao kế hoạch vốn ODA, vốn cấp phát và từ ngân sách Trung ương là 5.044 tỷ đồng. Dự toán vốn ODA vay lại từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ là 14.190 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm nay, mục tiêu quan trọng của TPHCM là tập trung, tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong việc thúc đẩy nguồn vốn đầu tư công, trong đó có nguồn vốn ODA.

TPHCM kiến nghị những gì?

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan đã đề xuất 4 vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong việc giải ngân vốn ODA.

Theo đó, đối với nhóm các dự án sử dụng vốn trung hạn như tuyến đường sắt Metro số 1, TPHCM kiến nghị các bộ, ngành sớm có ý kiến về sử dụng đồng Yên (Nhật Bản) hay VNĐ trong thực hiện dự án. 

Đối với dự án tuyến Metro số 2 cũng đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Năm 2019, TPHCM ký hợp đồng với các nhà đầu tư thì có những yếu tố làm tăng tổng mức đầu tư. Gói bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án này khoảng 3.400 tỷ nhưng khi tổ chức thẩm định giá lại vào năm 2020 và ban hành hệ số điều chỉnh giá và tổ chức bồi thường cho người dân lại tăng thêm 500 tỷ đồng.

TPHCM vướng mắc về việc xin ý kiến Quốc Hội, Trung ương khi gói bồi thường giải phóng mặt bằng này vượt mức ban đầu.  

20200629161820-w1000-h413.jpg

Đông đảo cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến đưa tin

Đối với nhóm các dự án liên quan đến sử dụng vốn dư, TPHCM đề xuất Bộ Tài chính xem xét cho Thành phố sử dụng vốn dư khoảng 76,8 triệu USD của dự án vệ sinh môi trường Thành phố giai đoạn 2.

Thứ 3, TPHCM đề xuất Bộ Tài chính sớm xem xét và có văn bản điều chỉnh lịch trả nợ của hai khoản vay WB đến ngày 30/9/2027, thẩm định hồ sơ cho vay lại đối với dự án để làm cơ sở ký các hiệp định vay bổ sung vốn cho dự án theo hồ sơ mà Thành phố đã đề nghị.

Cuối cùng, TPHCM đề xuất cho các dự án mới giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, TPHCM đã vận động được 4 dự án mới, trong đó có 2 dự án đã gửi các bộ trình Thủ tướng để xem xét phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến của các bộ nên Thành phố kiến nghị các bộ sớm xem xét, phản hồi.

Kim Sáng
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , giải ngân vốn ODA , TPHCM