Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nỗ lực khắc phục thảm họa da cam: Lương tâm và trách nhiệm

Gần 60 năm kể từ ngày đầu tiên quân đội Mỹ gây ra thảm họa da cam ở Việt Nam, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ chăm sóc và cải thiện điều kiện sống cho các nạn nhân và gia đình họ....

Xoa dịu nỗi đau da cam không còn là trách nhiệm của riêng ai, mà là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người chúng ta, của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội.

Trong 10 năm từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học (61% là chất da cam/dioxin) xuống gần 26.000 thôn bản với diện tích hơn 3 triệu ha tại Việt Nam, dẫn đến thảm họa hóa học da cam chưa từng có trong lịch sử loài người.

Theo Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó, hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin; chưa kể hàng trăm nghìn người đã chết; hàng trăm nghìn người đang hàng ngày, hàng giờ phải chịu đựng đau đớn do hậu quả da cam để lại. Những em bé có ngoại hình dị dạng hay mang bệnh hiểm nghèo, những người phụ nữ chưa từng một lần hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ, những người đàn ông tật nguyền, vô sinh, những gia đình sống trong nghèo đói vô vọng… Đau lòng hơn, chất độc da cam đã truyền sang thế thứ tư.

Bên cạnh việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, các chất độc hóa học do đế quốc Mỹ rải xuống còn gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sinh thái. Nhiều khu đất bị nhiễm độc, đặc biệt là tại các sân bay quân sự cũ mà đế quốc Mỹ và đồng minh đã sử dụng trong cuộc chiến tranh.

Với quan điểm khắc phục hậu quả chất độc hóa học là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, đồng thời là lương tâm và đạo lý, truyền thống của dân tộc, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có rất nhiều các hoạt động, phong trào nhằm giúp đỡ các nạn nhân và gia đình họ.

Đoàn Nghị sỹ Quốc hội Mỹ khảo sát vùng nhiễm chất độc da cam tại sân bay Đà Nẵng

Chính phủ đã ban hành và hoàn thiện nhiều chế độ, chính sách nhằm cải thiện đời sống cho các nạn nhân; hằng năm, Nhà nước dành khoản chi phí lớn để chăm sóc sức khỏe nạn nhân; riêng tiền trợ cấp các nạn nhân chất độc da cam lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Theo Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến năm 2018, khoảng 320.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ được xem xét xác nhận bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó có khoảng 159.000 người đã được hưởng chế độ ưu đãi. Ngoài chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng, những người này và con đẻ còn được bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, ưu tiên trong tuyển sinh tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục đào tạo.

Đặc biệt, sự ra đời của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxinViệt Nam, vào năm 2004, có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân, góp phần khắc phục hậu quả. Các hoạt động, chương trình, phong trào do Hội phát động đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các tầng lớp nhân dân và sự quan tâm, ủng hộ của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế. Điển hình là phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” được triển khai sâu rộng, thu hút nhiều người tham gia và ủng hộ.

Tính từ năm 2013 đến năm 2018, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước xây dựng quỹ đạt hơn 1.139 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy nghề, thăm hỏi, tặng quà, nhằm cải thiện đời sống và sức khỏe của nhiều nạn nhân… Hay trong 8 năm tổ chức chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, Hội đã nhận được hơn 19,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngay sau khi chiến tranh kết thúc, các cơ quan, đơn vị chức năng như Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 33), Ủy ban quốc gia điều tra các hậu quả chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam (gọi tắt là Ủy ban 10-80) đã chủ động phối hợp với các đối tác quốc tế đã tổ chức triển khai thực hiện các nghiên cứu, điều tra, khảo sát nhằm xác định vị trí, phạm vi và mức độ ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin tại các khu vực bị phun rải, các khu căn cứ quân sự cũ của Mỹ tại Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục, xử lý ô nhiễm phù hợp.

Cộng đồng cần chung tay xoa dịu nỗi đau chất độc da cam

Tại sân bay Đà Nẵng, trong giai đoạn 2012-2018, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ hoàn thành xử lý 90.000 m3 bùn, đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50.000 m3 bùn đất dưới ngưỡng cần xử lý. Kết thúc dự án, tháng 11-2018, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã bàn giao 32,4 ha đất sau xử lý để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Đà Nẵng. Đây là một trong những điểm sáng trong quá trình xử lý ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin ở Việt Nam.

Tại sân bay Biên Hòa, trong giai đoạn 2017-2019 Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc hóa học tại sân bay Biên Hòa với số kinh phí bảo đảm 270 tỷ đồng. Dự án được thực hiện nhằm chuẩn bị cho việc xử lý tổng thể dioxin tại sân bay này, trong đó có các hạng mục như: cải tạo đường vận chuyển phục vụ xử lý dioxin cả bên trong và bên ngoài sân bay; xây dựng công trình chống lan tỏa, cách ly khu vực bị ô nhiễm...

Năm 2018, Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) và Quân chủng Phòng không-Không quân cũng đã ký các văn bản hợp tác với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ về xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 2018-2023 với tổng số vốn ODA không hoàn lại mà Hoa Kỳ cam kết tài trợ là 183 triệu USD.

Có thể nói giải quyết hậu quả chiến tranh nói chung, khắc phục thảm họa chất độc da cam nói riêng ở Việt Nam còn lâu dài và nhiều phức tạp. Với nỗ lực quyết tâm chính trị cũng như các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với những nạn nhân chất độc da cam là vô cùng cần thiết và đem lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó rất cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng cũng như của bạn bè quốc tế nhằm giúp nạn nhân da cam vượt qua những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Xoa dịu nỗi đau da cam không còn là trách nhiệm của riêng ai, mà là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người chúng ta, của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội.

 

Minh Duyên

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ dành hơn 70 tỷ đồng triển khai 5 chương trình thiện nguyện

Little Roses Foundation (Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ) tổ chức lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/10. Đây là quỹ từ thiện không vì mục tiêu lợi nhuận, nhắm đến các hoạt động thiện nguyện đa dạng phục ...

Bạn lên kế hoạch gì cho ngày ‘gió heo may’

Hôm nay là ngày 1/10. Bắt đầu từ 1/10/1991, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 1/10 hằng năm làm ngày Quốc tế Người cao tuổi. 31 năm trôi qua đủ để một người trẻ già đi và thấy mình bỗng ...

Bình Thuận: Dầu hắc vón cục trôi dạt vào đảo Phú Quý

Trong hơn một tuần qua tại bờ biển xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý hiện tượng dầu hắc vón cục trôi dạt hơn 1km gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Nhiều cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích tại MIT University Vietnam

Thí sinh có nhiều cơ hội theo đuổi ngành học yêu thích qua hình thức xét tuyển một trong 32 chuyên ngành thuộc 16 ngành tuyển sinh của MIT University Vietnam.

Quảng Nam: Cán bộ công chức, người lao động nghỉ làm việc từ 12h; người dân không ra khỏi nhà từ 18h ngày 27-9

Sáng 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 6337/UBND-KTN gửi các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

HANE tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế”

Ngày 24/9, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với các Đoàn thể phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế” nhằm hướng đến tuyên truyền bảo vệ môi ...

Đời sinh viên ngoài những điều mới lạ, thú vị còn phải đương đầu và vượt qua cám dỗ

Đã bắt đầu vào mùa nhập học của các tân sinh viên đại học. Với các bạn trẻ lần đầu tiên bước vào ngưỡng cửa đại học có ý nghĩa rất đặc biệt. Ngoài việc làm quen với những điều mới lạ, thú vị các ...

Bình Thuận: Cố tình băng qua đường sắt bị tàu cán tử vong

Vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 21/9, một người đàn ông cố tình chạy xe máy qua đường sắt tại thôn Đằng Thành, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam đã bị tàu cán tử vong tại chỗ.

TP.HCM: Phòng khám Quốc tế Ánh Nga bị phạt nặng

Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Grand Việt Nam vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM 139 triệu đồng vì các lỗi vi phạm tại Phòng khám Quốc tế Ánh Nga (địa chỉ 402 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP Hồ ...

Khởi tố nữ sinh 16 tuổi, tín hiệu đáng mừng hay đáng lo 

Dùng biện pháp trừng phạt để phòng ngừa, răn đe trong tình hình hành xử bạo lực ở lứa tuổi học sinh ngày càng có hậu quả nghiêm trọng như hiện nay là cần thiết. Tuy nhiên, đó chỉ là giải quyết cái ngọn, cái ...