Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Những điểm mới của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Chỉ còn vài ngày nữa, kì thi được đánh giá là quan trọng nhất đời học sinh, là “bước chuyển” cho 12 năm nỗ lực đèn sách sẽ diễn ra. Đặc biệt, kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay được đánh giá có một vài điểm mới, có lợi cho học sinh hơn kì thi của các năm trước.

Bỏ các thủ tục hành chính “rườm rà”

Các sở GDĐT đã chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn rà soát và cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập THPT của thí sinh để đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh. Điều này nhằm hỗ trợ thí sinh và các trường có những dữ liệu đầy đủ trong công tác xét tuyển.

Ảnh: baochinhphu.vn

Vì vậy, năm nay các thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập. Điểm mới này sẽ giảm thủ tục cho các trường THPT và giảm thủ tục hành chính cho các thí sinh khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo khác nhau. Các cơ sở đào tạo có sẵn kết quả học tập THPT của thí sinh để xét tuyển hoặc sử dụng để sơ tuyển mà không cần phải nhập từ học bạ, từ đó giúp tránh các sai sót, nhầm lẫn.

Đăng ký xét tuyển Đại học sau kì thi tốt nghiệp THPT và được điều chỉnh thông tin trong suốt thời gian đăng ký

Mọi năm, trên Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp của thí sinh có phần đăng ký xét tuyển các nguyện vọng vào trường đại học, thí sinh phải thực hiện đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với thời điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng năm 2022, việc đăng ký dự thi và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ ở hai thời điểm khác nhau.

Nếu những năm trước, thí sinh phải thực hiện đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với thời điểm thi tốt nghiệp THPT thì năm nay, thí sinh có thể đăng ký sau khi đã thi tốt nghiệp THPT. Thậm chí, ngay sau khi đã biết điểm thi, thí sinh vẫn có thể đăng ký bình thường. Đây được xem là thông tin rất có lợi cho thí sinh.

Ảnh: baochinhphu.vn

Bên cạnh đó, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh (theo các cơ sở đào tạo, các ngành, các phương thức xét tuyển) của đợt xét tuyển đợt 1, hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định. Cụ thể là từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo. Trong suốt thời gian Bộ GDĐT mở cổng đăng ký, thí sinh được thoải mái điều chỉnh thông tin chứ không bị giới hạn số lần như trước đây.

Thí sinh không cần xác nhận nhập học sớm

Những năm gần đây, nhiều trường đại học áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Vì vậy, nhiều thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển trước khi biết điểm thi tốt nghiệp sẽ được thông báo nhập học sớm và có thể hoàn thành thủ tục nhập trường khi đã có đủ giấy tờ. Tuy nhiên trong năm nay, các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ GD&ĐT mà chỉ được phép công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra.

Ảnh: baochinhphu.vn

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn tiếp tục phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất. Các thí sinh không cần phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác, tránh việc làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà mình mong muốn.

Miễn thi ngoại ngữ xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 hoặc TOEFL iBT 45 điểm

Giống như mọi năm, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh phải làm ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân – đối với thí sinh chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với chương trình giáo dục thường xuyên). Đối với môn ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong những ngôn ngữ sau là: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ, ngoài thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ, còn có những thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế (có thể trùng hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường phổ thông), có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu do Bộ quy định như bảng dưới đây:

Các trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 (Ảnh: baochinhphu.vn)

Chỉ còn 1 ngày nữa, kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thứlc diễn ra. Theo lịch, ngày 6/7, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi; ngày 7/7 và 8/7 là ngày thi chính thức và ngày 09/07 là ngày thi dự phòng. Các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn giống như kì thi năm ngoái: Toán, Ngoại ngữ, các môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm; Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài của môn Ngữ văn là 120 phút; Toán là 90 phút; ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi bài thi tổ hợp. Theo đánh giá, kì thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới và có lợi cho các thí sinh hơn. Mong rằng các sĩ tử hãy bình tĩnh, tự tin, tận dụng những thay đổi mới trên để hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT của mình một cách xuất sắc.

Phương Linh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

FBI bàn giao cổ vật cho Việt Nam

Ngày 5/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương. Tuy nhiên, người xin cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới cần ...

Hiến kế xây dựng quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 06/08, tại TPHCM, Hội đồng hương và UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức “Gặp mặt thăm hỏi và xúc tiến đầu tư, hiến kế xây dựng huyện Lệ Thủy – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Liên quan tới phản ánh người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư, Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) Trần Duy Bình cho biết đã nắm được thông tin và sẽ chỉ đạo các ...

TP.HCM: ‘Khát’ nhà ở xã hội!

TP.HCM, hiện nay có hơn 122 ngàn công chức, viên chức và 285 ngàn công nhân đang có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, do thủ tục pháp lý và không có lợi nhuận cao nên các chủ đầu tư không ...

Cộng hòa Séc không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Cộng hòa Séc là nước tiếp theo không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trước đó Đức và Tây Ban Nha đã thông báo sẽ không cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới có màu xanh tím than do thiếu thông ...

Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không thể cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới, do không có thông tin nơi sinh. Vào tuần trước, Đức cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Nghệ An: hai Bí thư phường tham gia cứu 6 em nhỏ bị đuối nước

Phát hiện nhóm trẻ em đang tắm biển bị đuối nước, 2 Bí thư Đảng ủy phường ở Nghệ An cùng 2 người dân lao ra biển, cứu được 6 em nhỏ. Hiện sức khỏe các em ổn định, duy chỉ có một em vẫn ...

Dân “khốn khổ” vì ô nhiễm mỗi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Nhiều năm qua, một số hộ dân ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) chăn nuôi lợn nhỏ lẻ tại nhà ở, thậm chí chen chúc ngay trong khu dân cư, không có hệ thống thu gom chất thải, xả thải trực tiếp ...

Nguyên nhân Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam vừa có thông báo ngừng cấp visa nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Nguyên nhân là do hộ chiếu mẫu mới có một ...