Người phụ nữ tận tâm giúp đỡ những phận đời kém may mắn
Thứ Sáu, 04/06/2021 13:50

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó nên khi có điều kiện, chị Nguyễn Thanh Hương đã tìm mọi cách để giúp đỡ những mảnh đời éo le. Đến nay, “Group hạnh phúc cho mọi người” do chị thành lập đã giúp đỡ được 250 trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh được mổ tim miễn phí.

anh-2-1-w500-h308.jpg

Group quỹ “Hạnh phúc cho mọi người” tặng quà Trung thu cho trẻ em nghèo

Cháu Lê Thị Tươi, 5 tháng tuổi (xóm 3, xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), được bác sĩ phát hiện bị tim bẩm sinh. Tươi mắc chứng bệnh thông liên thất, hẹp eo động mạch chủ. Nếu không được mổ sớm, bé có thể tử vong bất cứ lúc nào nhưng gia đình cháu rất khó khăn.

Bố mẹ Tươi là anh Lê Đức Kình và chị Vũ Thị Liên sinh được 3 người con. Người con đầu mới 3,5 tuổi, Tươi là con thứ 3. Anh chị đều làm ruộng nên thu nhập rất thấp. Bác sĩ cho biết, chi phí phẫu thuật cho Tươi hết khoảng 40 triệu đồng (đã trừ các khoản được bảo hiểm y tế thanh toán). Đây là số tiền quá lớn với gia đình chị Liên, bởi từ khi sinh ra Tươi luôn đau yếu, phải nằm viện nhiều nên số tiền tích góp được đã dành hết chữa trị cho cháu.

Biết được hoàn cảnh của gia đình chị Liên, “Group hạnh phúc cho mọi người” đã kêu gọi ủng hộ toàn bộ chi phí phát sinh ngoài bảo hiểm cho cháu Tươi. Ngoài 40 triệu đồng chi phí phẫu thuật, quỹ còn ủng hộ 5 triệu đồng sinh hoạt phí cho gia đình chị Liên khi cháu Tươi nằm viện.

Cũng như cháu Tươi, cháu Triệu Hà My (thôn Đồng Lập, xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), bị bệnh tim bẩm sinh, cần phẫu thuật sớm. Bố mẹ cháu đều làm nông, kinh tế không dư giả. Khi cháu My ốm, mẹ cháu là chị Phùng Thi Huế phải đưa con ra bệnh viện huyện khám. Sau đó cháu được chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh và xuống Bệnh viện E Trung ương. Bác sĩ khám cho cháu My xong chỉ định cháu cần mổ gấp. Tuy nhiên, khi biết số tiền phải chi trả ngoài bảo hiểm lên đến 40 triệu đồng, chị Huế đã xin đưa con về một thời gian để chuẩn bị kinh phí.

Nghĩ rằng nếu bệnh nhi về sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì thế bác sĩ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện E Trung ương đã liên hệ với “Group hạnh phúc cho mọi người” và cháu My đã được hỗ trợ toàn bộ kinh phí phát sinh ngoài bảo hiểm cho ca phẫu thuật. Gia đình cháu cũng được hỗ trợ 5 triệu đồng chi phí sinh hoạt khi con nằm viện.

anh-1-1-w500-h333.jpg

Chị Nguyễn Thanh Hương

Chị Nguyễn Thanh Hương sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hà Tây cũ (nay là TP Hà Nội). Từ khi còn nhỏ chị Hương đã nổi tiếng trong làng vì sự chăm chỉ và ham học. Chị tự nhủ phải cố gắng học giỏi, kiếm được nhiều tiền để giúp đỡ gia đình và những người nghèo giống như mình. Ra trường và đi làm, từ hai bàn tay trắng, chị đã trở thành một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực công nghệ, tin học.

“Ban đầu, tôi thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nhưng nếu làm thiện nguyện một mình thì chỉ giúp được một số trường hợp. Vì thế, ngày 01/06/2015, tôi đã sáng lập Group thiện nguyện hạnh phúc cho mọi người”, chị Hương nói.

Sau 6 năm hoạt động, group của chị Hương đã giúp được 250 em bệnh nhân nghèo được mổ tim miễn phí, tặng được hơn 7.000 suất quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tài trợ kinh phí xây dựng trường Mầm non và Tiểu học Nậm Cung 2, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

anh-5-w500-h332.jpg

Chị Nguyễn Thanh Hương tặng quà cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Khi được hỏi về những khó khăn trong việc thiện nguyện 6 năm qua, chị Hương cho biết sợ nhất là bị hiểu lầm. Theo chị, thiện nguyện chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng với những người dám dấn thân và để tránh những thị phi, mọi thu chi, hoá đơn chứng từ và sao kê ngân hàng... của group đều được đăng công khai trên trang website và tổng kết hằng năm. Việc ủng hộ các trẻ mổ tim bẩm sinh cũng được chuyển khoản và lưu giữ toàn bộ các hóa đơn từng tháng. Có lẽ vì thế mà group luôn được nhà hảo tâm ủng hộ và ngày càng giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Vừa qua, quỹ “Hạnh phúc cho mọi người” đã được Bộ Nội Vụ cấp Giấy phép thành lập & công nhận điều lệ quỹ số 346/QĐ-BNV vào ngày 08/03/2021; Quyết định công nhận quỹ đủ điều kiện hoạt động & công nhận hội đồng quản lý quỹ nhiệm kỳ I (2021-2026).

Từ ngày 01/06/2021, quỹ sẽ hoạt động theo Nghị định 93/2019/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ từ thiện và các quy định của pháp luật có liên quan.

Chị Hương cho biết, việc được cơ quan Nhà nước cấp phép hoạt động sẽ giúp quỹ “Hạnh phúc cho mọi người” ngày càng lớn mạnh để thực hiện sứ mệnh "Sống để yêu thương”, tiếp tục hồi sinh những trái tim non được khỏe mạnh và chia sẻ với những phận đời kém may mắn.

Thanh Loan
Tag: Hạnh phúc cho mọi người , Chị Nguyễn Thanh Hương , Thiện nguyện , Trẻ em nghèo , Bệnh tim bẩm sinh