Người dân TPHCM rủ nhau đi hiến máu nhân đạo
Thứ Bảy, 12/06/2021 11:44

Biết được thông tin về chương trình hiến máu nhân đạo, người dân, tăng ni, phật tử trên địa bàn TPHCM trong tâm thế 5K rủ nhau đến chùa Giác Ngộ (Quận 10) thực hiện nghĩa cử cao đẹp.

Có mặt tại chùa Giác Ngộ từ sớm, cô giáo trẻ Tuyết Trinh (ngụ quận Bình Tân) cho biết bản thân khá hào hứng khi đi hiến máu trong mùa dịch. “Thấy thông tin về chương trình hiến máu trên mạng xã hội nên tôi đăng ký tham gia. Tôi chỉ nghĩ đơn giản nếu mình làm việc tốt thì năng lượng của mình cũng sẽ tốt theo, đó cũng là cách để chống chọi với dịch bệnh”, cô giáo Tuyết Trinh nói.

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND TPHCM, sư thầy Định Phúc (chùa Trúc Lâm, Quận 6) cùng các đệ tử cũng đến chùa Giác Ngộ để hiến máu. “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngân hàng máu của Thành phố lại đang khan hiếm, bản thân tôi là tu sĩ nên cũng muốn góp một phần nhỏ để hỗ trợ bệnh nhân đang cần máu”, sư thầy Định Phúc chia sẻ.

p1530555-w1000-h666.JPG

Người dân được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục hiến máu

Ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân, tăng ni, phật tử khi biết thông tin về hoạt động hiến máu cũng chủ động kêu gọi bạn bè, người thân cùng đến hiến máu. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chùa Giác Ngộ yêu cầu người đến hiến máu tuân thủ phương châm 5K “Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế” để đảm bảo an toàn. 

Theo dự kiến, trong hai ngày 12 và 13/6, chương trình hiến máu tại chùa Giác Ngộ sẽ thu hút khoảng 1.000 người tham gia.

p1530549-w1000-h666.JPG

Người đến hiến máu thực hiện giãn cách trong quá trình làm thủ tục

Trụ trì chùa Giác Ngộ Thích Nhật Từ cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND TPHCM, nhiều người dân, tăng ni, phật tử đã đến chùa đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo. Đây là động thái tốt nhằm hỗ trợ ngân hàng máu của Thành phố trong tình trạng khan hiếm hiện tại.

“Hiến máu trong bối cảnh nhạy cảm nên chúng tôi rất chú trọng công tác tổ chức, từ việc bố trí nhân sự đến việc giãn cách, mọi thứ đều tuân thủ nghiêm ngặt phương châm 5K nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người”, Trụ trì Thích Nhật Từ nói.

Trước đó (5 và 6/6), chùa Giác Ngộ phối hợp với Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM tổ chức hiến máu, thu hút khoảng 1.000 người tham gia.  

p1530549-w1000-h666.JPG

Chùa Giác Ngộ trang bị tấm chống giọt bắn để đảm bảo an toàn cho người dân 

p1530584-w1000-h666.JPG

Phật tử hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu của UBND TPHCM

p1530564-w1000-h666.JPG

Một người dân tranh thủ chụp lại khoảnh khắc hiến máu để tuyên truyền cho mọi người

Bác sĩ Phạm Huỳnh Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM cho biết, công văn kêu gọi hiến máu của UBND TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm Hiến máu Nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM tăng cường phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức hiến máu nhân đạo.

p1530606-w1000-h666.JPG

Dự kiến trong hai ngày, chùa Giác Ngộ thu hút khoảng 1.000 người tham gia hiến máu

“Khi Thành phố chưa ban hành công văn, lượng máu trong ngân hàng ở mức báo động dưới 5.000 túi. Tuy nhiên sau khi kêu gọi, mỗi ngày ngân hàng máu tiếp nhận 800-1.200 túi máu. Đến thời điểm hiện tại, lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu khá ổn định, ngoài đơn vị máu đã cấp phát cho các bệnh viện, ngân hàng máu còn dự trữ được khoảng 9.000 túi máu”, Bác sĩ Phạm Huỳnh Anh thông tin.

Ngoài các hoạt động do các đơn vị tổ chức, TPHCM khuyến khích người dân đến hiến máu tại hai địa điểm cố định: Bệnh viện Truyền máu Huyết học (số 118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5) và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM (số 106 Thiên Phước, Phường 9, quận Tân Bình)”.

 

Kim Sáng
Tag: hiến máu , chùa Giác Ngộ , 5K , tăng ni , phật tử