Người dân đảo thiếu nước trong khi dự án cấp nước tiếp tục kéo dài
Thứ Hai, 12/04/2021 21:51

Trong khi người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt thì dự án trữ và cấp nước cho người dân nơi đây tiếp tục kéo dài từ 3 năm lên thành 6 năm.

hinh-1-2-w500-h303.jpg

Hồ chứa nước số 1 xây dựng xong, huyện cho dừng để sửa lại thiết kế.

Theo đó, dự án Hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng do UBND huyện này làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, dự án triển khai thực hiện từ năm 2017 đến 2020 sẽ hoàn thành.

Dự án này gồm 2 hồ chứa, đường ống dẫn, cấp nước, mục tiêu ban đầu là cấp nước sinh hoạt cho 1.000 người dân trên đảo và cấp nước tưới tiết kiệm cho 80 ha đất nông nghiệp.

Hiện đảo Lý Sơn đang rơi vào tình trạng thiếu nước ngọt, do vậy tỉnh Quảng Ngãi tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án được triển khai. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay dự án này mới hoàn thành được một hồ chứa, khối lượng còn lại chưa biết đến khi nào mới hoàn thành bởi dự án phải thay đổi thiết kế so với ban đầu.

Theo thiết kế được phê duyệt lần đầu, dự án có 2 hồ chứa, trong đó có một hồ rộng 30.000m2 nằm hoàn toàn trên đất trồng hành, tỏi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, địa phương này cho rằng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện ít, do đó làm hồ chứa chiếm diện tích quá lớn là không phù hợp. Vì vậy, khi hồ chứa thứ nhất hoàn thành, huyện tạm thời dừng thi công để xin điều chỉnh dự án.

Theo đó, UBND huyện đề xuất bỏ hồ chứa rộng 30.000m2  như thiết kế ban đầu, thay vào đó, xây thêm một hồ chứa gần vị trí hồ số 1 đã hoàn thành, và một hồ mới. Đồng thời, chủ đầu tư tiếp tục xin kéo dài thời gian thực hiện dự án đến tận năm 2023.

hinh-2-2-w500-h333.jpg

Hồ chứa nước xây dựng xong, tuy nhiên hiện vẫn còn ngổn ngang.

Trao đổi với Báo chí, Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thừa nhận, thiết kế ban đầu của dự án không phù hợp dẫn đến phải điều chỉnh, điều này là nguyên nhân chính khiến dự án kéo dài.

Điều đáng nói, sau khi điều chỉnh, tổng dung tích các hồ chứa chỉ còn khoảng 60 đến 70% so với thiết kế ban đầu, dẫn đến số người và diện tích đất được cấp nước cũng giảm theo. Tuy nhiên, vốn đầu tư của dự án vẫn giữ nguyên 75 tỷ đồng, không hề giảm xuống so với phương án ban đầu.

Trước đó, vào năm 2018, hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện đảo Lý Sơn được đưa vào sử dụng gồm 7 giếng khoan, 7 trạm bơm và nhiều công trình phụ trợ với vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng.

Với công suất thiết kế 1.000 m2 ngày/đêm, hệ thống được kỳ vọng sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho gần 1.500 hộ dân. Tuy nhiên, dự án này cũng không phát huy hết hiệu quả do các giếng khoan đều cạn hoặc nhiễm mặn. Nhiều năm qua, hệ thống chỉ có thể cung cấp nước cho khoảng 600 hộ dân, chưa bằng 50% so với mục tiêu đầu tư.

Một câu hỏi được đặt ra, hiện người dân trên đảo Lý Sơn đang thiếu nước ngọt để sinh hoạt và tưới tiêu, dự án cấp nước này lại trễ hẹn kéo dài thêm 3 năm và thay đổi thiết kế nhỏ hơn so với ban đầu nhưng liệu có thể khắc phục tình trạng này và đáp ứng nhu cầu cho người dân trên đảo hay không…?

 

Minh Quân
Tag: Hồ chứa nước , Đảo Lý Sơn , Dự án cấp nước , Thiếu nước