Muôn vàn lý do ra đường sau 18h… lực lượng chức năng kiên quyết xử phạt
Thứ Ba, 27/07/2021 22:20

Đi mua dầu ăn, đổi bình gas, mua bún, tập thể dục… là những lý do người dân trình bày với lực lượng chức năng khi bị xử phạt vì ra đường sau 18h. Dù hôm nay là ngày thứ hai thực hiện quy định của UBND TPHCM, nhưng một bộ phận người dân vẫn bất chấp ra đường.

Ra đường sau 18h với những lý do "trời ơi đất hỡi"

Đúng 18h tối 27/7, tổ công tác Phường 13, quận Tân Bình (gồm cán bộ phường, lực lượng công an, dân quân tự vệ, trật tự đô thị…) tổ chức tuần tra kiểm soát trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn phường để xử lý những trường hợp ra đường không thiết yếu từ 18h đến 6h sáng hôm sau.

Dù đã là ngày thứ hai thực hiện quy định của UBND TPHCM nhưng một bộ phận người dân vẫn thản nhiên ra đường sau 18h với rất nhiều lý do như đi mua dầu ăn, đổi bình gas, mua bún, tập thể dục…

Khoảng 18h25, tổ công tác tiến hành dừng nhiều phương tiện trên đường Nguyễn Quang Bích, Phường 13, quận Tân Bình để kiểm tra.

p1560284-w1000-h666.JPG

Một cán bộ công an chỉ vào đồng hồ giải thích cho người vi phạm về việc không được ra đường sau 18h

Trường hợp của anh Y. S N. Kpor đang trên đường đi giao nước đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. Anh Kpor cho biết có nắm được quy định ra đường sau 18h bị xử phạt nhưng do xe hết xăng mà khách hàng cần nước gấp nên anh cố gắng đi giao.

“Hôm nay em đã bỏ đơn nhiều nhưng do còn một đơn cuối, anh kia lại cần gấp nước nên em mới đi giao”, anh Kpor nói.

“Chúng ta phải cố gắng, mọi người phải cố gắng thì mới kiểm soát được dịch, phải kiểm soát được dịch thì mới làm được những chuyện khác”, một cán bộ công an giải thích với người vi phạm.  

p1560293-w1000-h666.JPG

Anh P.N.H, tài xế giao hàng bị lập biên bản xử phạt vì ra đường sau 18h

Tương tự, anh P.N.H, tài xế giao hàng cũng bị lập biên bản xử phạt vì ra đường sau 18h với lý do không thiết yếu. Anh H. cho biết đang trên đường đi giao hàng ở TP Thủ Đức về thì bị hỏng xe nên phải dắt bộ mấy km để tìm chỗ sữa nên mới về nhà trễ.

Riêng trường hợp của anh L.V.N, nhân viên văn phòng một công ty tại sân bay Tân Sơn Nhất, dù Thành phố đã thông tin và quán triệt các cơ quan, đơn vị về việc cân đối thời gian, đảm bảo thực hiện đúng quy định không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 26/7 đến 1/8, nhưng anh N. cho biết do làm việc văn phòng nên không nắm được thông tin trên.

“Hôm qua đến nay em không lên mạng xã hội nên không biết có quy định này”, anh N. phân trần.

p1560295-w1000-h666.JPG

Công an kiểm tra giấy tờ  anh L.V.N vào tối 27/7

Cũng trong tối 27/7, tổ công tác tiếp tục lập biên bản nhiều trường hợp ra đường sau 18h trên các tuyến đường như C12, Nhất Chi Mai, Thân Nhân Trung… Toàn bộ các trường hợp vi phạm bị lập biên bản với mức xử phạt 2 triệu đồng.

Cứ vi phạm là xử lý

Nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và hạn chế tối đa tình trạng người dân ra đường sau 18h theo đúng quy định của UBND TPHCM, ông Nguyễn Khắc Nguyên - Chủ tịch UBND Phường 13, quận Tân Bình cùng một số lãnh đạo chủ chốt của phường trực tiếp đi tuần tra kiểm soát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Nhìn chung người dân chấp hành tốt, tuy nhiên một bộ phận nhỏ ý thức vẫn chưa tốt nên chúng tôi kiên quyết xử lý, không thể cho qua. Trong ngày đầu người dân nói chưa biết thì có thể châm chước nhắc nhở nhưng sang ngày thứ haivẫn cố tình vi phạm thì phải xử lý chứ không thể vi phạm rồi xin lỗi là được”, ông Nguyên nói.

p1560314-w1000-h666.JPG

Một trường hợp đi mua bún bị tổ công tác Phường 13, quận Tân Bình lập biên bản xử phạt

Cùng chung quan điểm trên, ông Trần Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND Phường 13 cho biết, chủ trương chung của phường là “cứ vi phạm là xử lý”.

“Trường hợp khó khăn cũng phải xử lý, sau khi xử lý chúng tôi sẽ cân nhắc để có phương hướng xử lý như thế nào để mang lại hiệu quả. Thời điểm này, không phân biệt bà con, người quen và không nhân nhượng bất cứ trường hợp nào”, ông Tùng khảng khái.

“Đối với những người khó khăn, phường sẽ tạo điều kiện chăm lo các nhu yếu phẩm như dầu ăn, nước mắm…”, ông Tùng nói thêm.   

p1560298-w1000-h666.JPG

Ông Trần Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND Phường 13 kiểm tra giấy tờ người vi phạm

Trong thời gian tới, Phường 13 sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền sâu rộng thông qua mạng xã hội (Facebook, Zalo…) và gắn loa tuyên truyền trên xe tuần tra kiểm soát để giúp người dân tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác.

Trước đó, từ 18h tối 26/7 đến 6h sáng 27/7, Phường 13 đã tiến hành nhắc nhở và lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Kim Sáng
Tag: TPHCM , Chỉ thị 12 , Chỉ thị 16 , vi phạm