Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Lùm xùm tại dự án Botanica Premier (bài 2): Chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất vẫn bán, khách hàng ôm trọn rủi ro

Tại thời điểm bán căn hộ shophouse cho khách hàng, dự án Botanica Premier vẫn chưa hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất, đến nay cơ quan chức năng kiểm tra buộc bị đình lại không biết thời hạn, khách hàng lãnh trọn rủi ro.

Dù biết rủi ro vẫn "đẩy" cho khách hàng  

Như Công lý và Xã hội đã phản ánh, bà Trần Lệ Trân là khách hàng mua căn hộ shophouse (loại hình ở và kinh doanh) mã số BPA- 01.04/2018 bằng hợp đồng số BPA- 01.04/2018/HDDC/NVH-TLT tại dự án có tên thương mại là Botanica Premier do Công ty TNHH Nova Sasco làm chủ đầu tư (Công ty Nova Sasco, địa chỉ: 114 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) với hàng loạt sai phạm khiến bà bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sau khi bà Trân thanh toán hơn 90% giá trị hợp đồng (hơn 8,3 tỷ đồng) cho bên bán để nhận lại “cục” rủi ro, bà đã phải thuê luật sư, ôm đơn đi gõ cửa cơ quan chức năng và đi đấu tranh trực tiếp với chính bên bán căn hộ cho mình nhưng vẫn không có kết quả. Câu hỏi đặt ra là đến nay vì sao chủ đầu tư vẫn không ký hợp đồng mua bán để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng?

Đơn tố cáo của bà Trân tới Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Theo văn bản số 01/2020-CV-NVA ngày 17/1/2020 của Công ty Cổ phần Kinh doanh Nhà Nova (Công ty Nhà Nova, đơn vị ký hợp đồng đặt cọc với bà Trân) phúc đáp phản ánh của bà Trân nêu: “Dự án đang trong quá trình xin thẩm định giá tiền sử dụng đất. Hiện nay, cơ quan ban ngành đang rà soát lại các dự án trên địa bàn thành phố nên quá trình thẩm định giá kéo dài”.

Theo đó, từ tháng 7/2017, Chủ đầu tư đã liên tục làm việc và gửi công văn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thúc đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá tiền sử dụng đất cho dự án. Cụ thể, công văn số 04/2017-CV-SC ngày 12/7/2017 về việc xem xét đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá tiền sử dụng đất cho khu đất dự án Botanica Premier; Công văn số 14/2019-CV-SC ngày 6/5/2019 về việc xin được tạm nộp tiền sử dụng đất của dự án; Công văn số 30/2019-CV-SC ngày 10/10/2019 về việc đề nghị đẩy nhanh quá trình thẩm định giá tiền sử dụng đất của dự án.

Và, cho đến nay chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục “theo dõi, đôn đốc thúc các bên liên quan làm việc với cơ quan nhà nước nhằm hoàn tất thủ tục định giá tiền sử dụng đất để có thể tiến đến ký hợp đồng mua bán với khác hàng”. Đến khi khách hàng hối thúc, chủ đầu tư Botanica Premier cho biết: “Việc hoàn tất nộp tiền sử dụng đất phụ thuộc vào quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Ở phương diện khác, tại văn bản số 1.600/SXD-PTN&TTBĐS ngày 17/2/2022 của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xác nhận: “Qua rà soát, Sở Xây dựng đến nay chưa tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của Công ty TNHH Nova Sasco là chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ số 108-122B-114 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình (tên khác Botanica Premier) đề nghị thực hiện các thủ tục thông báo xác nhận nhà ở đủ điều kiện huy động vốn hoặc thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán cho thuê mua nhà ở”.

Theo quy định, việc chủ thể phải thực hiện thủ tục nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích thực hiện dự án là quy định bắt buộc về nghĩa vụ theo điểm b, khoản 1, Điều 2, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Với dự án có mục đích thương mại như Botanica Premier thì điều tiên quyết là bắt buộc phải hoàn thành nghĩa vụ Nhà nước, sau đó mới được phép ký kết hợp đồng tìm kiếm lợi nhuận với khách hàng.

Ở thời điểm năm 2017, chủ đầu tư vẫn biết việc hoàn tất nộp tiền sử dụng đất là hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan chức năng, có nghĩa được phép hoặc không được phép hay được phép thì trong thời gian nào… chính chủ đầu tư Botanica Premier cũng không rõ. Có nghĩa, từ trước và tại thời điểm ký hợp đồng với bà Trân (năm 2017-2018), phía chủ đầu tư đã biết dự án chưa đủ điều kiện bán hoặc huy động vốn, biết rõ những rủi ro tiềm ẩn nhưng năm 2018 vẫn ký hợp đồng đặt cọc, trao cho khách hàng những lời hứa đầy rủi ro. Cho đến nay (nửa đầu năm 2022) những rủi ro đã thành hiện thực. Biết sai nhưng nhưng vẫn làm, có nghĩa chủ đầu tư vừa cố tình phạm luật, vừa có dấu hiệu lừa dối, trục lợi.

Khách hàng “ôm bom nổ chậm”

Sau khi thanh toán gần 8,3 tỷ đồng, tháng 6/2020 Công ty Nhà Nova đã “chữa cháy” bằng cách làm thủ tục bàn giao nhà thô cho bà Trân nhưng hai bên chỉ có hợp đồng đặt cọc. Không thể mua bán, cho thuê bà Trân liên tục làm đơn đề nghị chủ đầu tư trả lời rõ những khuất tất nhưng đều bị từ chối.

Bà Trân buộc phải dùng băng- rôn căng tại dự án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Cũng theo bà Trân, chủ đầu tư dự án là Công ty Nova Sasco, nhưng bên ký hợp đồng đặt cọc với bà là Công ty Nhà Nova. Bà Trân cho rằng, có dấu hiệu cấu kết giữa chủ đầu tư và đơn vị bán căn hộ nhằm trục lợi khách hàng. Bà đã làm đơn đề nghị đại diện các công ty trên trả lời để làm rõ những thắc mắc của bà nhưng tất cả đều vô vọng.

Bà Trân cho biết, khi bà đề nghị cung cấp thông tin liên quan pháp lý thì đến ngày 21/1/2022, Phòng Hậu mãi dự án đã mail cho luật sư của bà từ chối cung cấp mọi tài liệu, đổ lỗi cho thủ tục pháp lý từ cơ quan nhà nước vẫn chưa xong nên chưa ký hợp đồng được. Bà Trân bức xúc: “Công ty Nhà Nova không phải chủ đầu tư, không phải chủ sở hữu tài sản, không có giấy ủy quyền của chủ đầu tư nhưng vẫn đứng ra ký hợp đồng đặt cọc để chiếm dụng và trục lợi tiền của tôi. Hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa Công ty Nhà Nova và Công ty Nova Sasco tự ký với nhau vào năm 2016 thế nào thì tôi không được biết”, bà Trân bức xúc nêu.

Trong vụ việc trên, bản chất giao dịch là mua bán căn hộ. Bên mua là bà Trân đã thanh toán hơn 90% hợp đồng và đã nhận nhà nhưng hình thức lại là hợp đồng đặt cọc. Điều này có dấu hiệu dùng giao dịch giả tạo để che dấu giao dịch thực, tránh các quy định pháp luật. Hơn nữa, ở thời điểm tiến hành giao dịch, bên bán không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, như chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có giấy xác nhận của cơ quan nhà nước cho chủ đầu tư được phép ký hợp đồng huy động vốn.

Do vậy văn bản ủy quyền, hay văn bản bao tiêu sản phẩm giữa Công ty Nova Sasco và Công ty Nhà Nova nếu có thì cũng vi phạm điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo điểm c, khoản 1, Điều 117, Bộ luật dân sự 2015. Việc này cũng kéo theo tất cả các hợp đồng giữa Công ty Nhà Nova ký kết với khách hàng cũng không có hiệu lực. Và lúc này, khách hàng dù có chiếm hữu tài sản trên thực tế cũng chẳng khác gì “ôm bom nổ chậm”.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên cũng đã liên hệ với đại diện chủ đầu tư dự án để làm rõ, nhưng đến nay vẫn không được phản hồi.

Đã tố cáo tới Thanh tra Sở Xây dựng

Bà Trân cho biết, ngày 25/1/2022 đã cùng luật sư làm đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư Công ty Nova Sasco và bên bán là Công ty Nhà Nova tới Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh. Cùng ngày, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Trân. Theo Điều 30, Luật Tố cáo 2018, thời hạn giải quyết đơn của công dân là không quá 30 ngày, trường hợp phức tạp có thể gia hạn hai lần, mỗi lần không quá quá 30 ngày.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tham quan ngôi nhà tự thiết kế bên bờ biển của đôi vợ chồng đam mê chèo thuyền

Một cặp vợ chồng có niềm đam mê với bộ môn chèo thuyền đã tự biến ngôi nhà có sẵn bên sông Magothy - Maryland thành không gian sống đầy ấn tượng. Mọi ngóc ngách, đường nét và sắc màu tại đây mạng đậm hơi ...

Thời tiết cả nước trong những ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6-9/7. Dự kiến trong 3 ngày tới, nắng nóng sẽ bao trùm thời tiết cả nước.

Những điểm mới của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Chỉ còn vài ngày nữa, kì thi được đánh giá là quan trọng nhất đời học sinh, là “bước chuyển” cho 12 năm nỗ lực đèn sách sẽ diễn ra. Đặc biệt, kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay được đánh giá có ...

Chung kết hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an Nhân dân

Nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 - 20/72022). Sáng 4/7, tại Quảng trường Ngọ Môn, Tp.Huế, tỉnh TT-Huế Bộ Công an tổ chức khai mạc Chung kết Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an ...

Sau cơn bão số 1, Bắc Bộ tiếp tục đón nắng nóng gay gắt

Cơn bão số 1 đã qua đi. Bắc Bộ tuần mới tiếp tục đón nắng nóng gay gắt kéo dài. Dự kiến hôm nay 4/7, khu vực Bắc Bộ đón nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ phổ biến từ 35 – 37 độ C, ...

Hiểm họa ẩn sau hành động "săn mây" trên máy bay mà không phải ai cũng biết

Trào lưu "săn mây" khi đi máy bay đang nổi lên trong cộng đồng giới trẻ hiện nay. Nhưng từ sau bài đăng lên tiếng cảnh báo mức độ nguy hiểm của trào lưu này thì ai nấy đều giật mình lo ngại khi bản ...

Kịp thời giải cứu nam thanh niên có ý định nhảy cầu tự tử

Đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và điều hòa giao thông, sửa chữa cầu Phú Mỹ, Tổ Tuần tra kiểm soát của Đội CSGT Nam Sài Gòn phát hiện nam thanh niên đột nhiên leo ra lan can cầu có ý định ...

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha: Hình phạt ra sao?

Báo chí nước ngoài đưa tin hai nghệ sĩ Việt Nam dính cáo buộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, cả hai có thể phải nhận mức án từ 6 tới 12 năm tù.

Cháy lớn ở trung tâm TPHCM, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở cửa hàng bán tranh tại trung tâm Quận 1, TPHCM khiến nhiều tài sản của người dân bị thiêu rụi.

Củ Chi (TP.HCM): Nhà ở cho công nhân, trách nhiệm không của riêng ai

Củ Chi, huyện nông thôn ngoại thành TP.HCM đang trong quá trình công nghiệp hóa. Dân số tăng nhanh, nhu cầu nơi ăn chốn ở ngày càng tạo áp lực lớn cho người dân, chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp.