Lào Cai: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid–19
Thứ Năm, 28/01/2021 19:18

Trước diễn biễn hết sức nghiêm trọng của dịch bệnh Covid–19 tại Hải Dương, Quảng Ninh, ngày 28/01, UBND tỉnh Lào Cai ra Công văn số 348/UBND–VX về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid–19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm dừng các chuyến  thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các tỉnh thành đang có dịch bệnh.

a12a-w687-h632.jpg

Thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, tăng cường tuyên truyền thông điệp 5K “ Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone. Tuyên truyền sâu rộng,  thông tin kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp để các ngành các cấp cùng toàn thể nhân dân được biết và chủ động thực hiện; tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan lơ là.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn tại Công văn 1385/BCĐQG ngày 19/03/2020; đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ–BYT ngày 16/07/2020 và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống  dịch Covid–19 ban hành tại Quyết định số 4999/QĐ–BYT ngày 01/12/2020.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh , phòng chống dịch Covid–19 trong hoạt động, văn hóa, thể thao và du lịch.

Đối với Bộ chỉ huy biên phòng  và công an tỉnh, cần phối hợp tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Lào Cai, Việt Nam.

Tập trung soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, tổ chức áp dụng cách ly y tế theo quy định.

Đối với Ủy ban nhân dân các huyện , thị xã, thành phố: Lập danh sách  toàn bộ những người đi đến về từ Hải Dương và Quảng Ninh và các địa phương có dịch bệnh khác theo thông báo của Bộ Y tế từ ngày 15/01/2021–28/01/2021 gửi Sở Y tế  để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Tăng cường vận động nhân dân không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid–19; vận động quần chúng nhân dân đề cao cảnh giác, phát hiện và báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

Mặt khác, đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch Covid–19 tại các thôn bản, tổ dân phố, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, lịch trình đi đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp  phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.

 

 

 

 

Hà Dung