Kiên Giang: Khuất tất việc thu hồi đất của gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng
Thứ Bảy, 09/05/2020 11:36

Dù diện tích đất của gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng không nằm trong quy hoạch dự án nhưng UBND TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vẫn ra quyết định thu hồi đất làm trung tâm thương mại.

anh-2-w400-h300.jpg

Căn nhà của gia đình Mẹ VNAH Phan Thị Oanh bị thu hồi

Theo phản ánh của gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Phan Thị Oanh, năm 1989 Mẹ được Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho một căn nhà tại số 9 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khoảng 55 m2 đất để làm nơi sinh sống tuổi già và làm nơi thờ cúng cho các anh hùng liệt sĩ là chồng và các con của Mẹ.

Ngày 16/05/2011, UBND TP. Rạch Giá ra Quyết định số 49, thu hồi đất của gia đình Mẹ Phan Thị Oanh để làm trung tâm thương mại Rạch Sỏi.

Tuy nhiên sau khi xây dựng trung tâm thương mại Rạch Sỏi đã hoàn thành thì căn nhà của gia đình Mẹ Oanh không dính líu đến quy hoạch làm trung tâm thương mại. Bức xúc việc thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, con dâu của Mẹ Phan Thị Oanh tiếp tục làm đơn kiến nghị khắp nơi nhưng không cơ quan nào giải quyết thoả đáng.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước nhờ can thiệp. Dù với hi vọng mong manh nhưng gia đình vẫn muốn giữ lại căn nhà làm kỷ niệm và cũng nơi thờ phụng các anh hùng liệt sĩ.

Một điều đáng nói là căn nhà và đất có giá thị trường khoảng 3,5 tỷ đồng nhưng UBND TP. Rạch Giá chỉ bồi thường trên 580 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP. Rạch Giá cho rằng, dù vị trí đất thu hồi của gia đình Mẹ Phan Thị Oanh không xây dựng trung tâm thương mại Rạch Sỏi nhưng vẫn nằm trong dự án nên việc thu hồi là đúng quy định.

Mẹ Phan Thị Oanh có 2 người con và chồng đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mẹ có 1 người con là đồng chí Bùi Ngọc Phương nguyên quyền Tỉnh đội trưởng tỉnh Kiên Giang.

Do công lao to lớn của gia đình đóng góp cho cách mạng,  mẹ được Đảng nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng ba,  phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Như vậy, vị trí đất của gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Oanh không xây dựng trung tâm thương mại nhưng vẫn thu hồi là có dấu hiệu bất thường, mong những cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ dấu hiệu thu hồi đất một đằng đi làm một nẻo.

Thành Nhớ