Hải Dương: Ngăn dịch xâm nhập từ việc giám sát người nước ngoài đến làm việc và lưu trú trên địa bàn
Thứ Ba, 23/11/2021 20:54

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hải Dương) đã phối hợp với các cơ quan y tế thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát, giám sát chặt chẽ số công dân Việt Nam, người lao động, các chuyên gia… là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam về thực hiện cách ly y tế trên địa bàn tỉnh.

Giám sát chặt chẽ từ sân bay về khu cách ly

Theo thống kê từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Hải Dương, đến thời điểm hiện tại, tổng số người nước ngoài lao động, làm việc, học tập và thăm thân trên địa bàn tỉnh Hải Dương là 4.145 người, đông nhất thuộc các quốc tịch: Trung Quốc 2.842 người (69%), Đài Loan 340 người (8,2%), Hàn Quốc 384 người (9,2%), Nhật Bản 284 người (6,8%), Philipinnes 51 người... trong đó lao động, làm việc là 3.877 người, thăm thân là 133 người, mục đích khác 135 người.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Hải Dương có 2.980 lượt người nước ngoài nhập cảnh về địa bàn (trong đó 1.442 lượt người nước ngoài do các Công ty tỉnh ngoài bảo lãnh, 1.538 lượt người nước ngoài do các Công ty trong tỉnh bảo lãnh) từ cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn, Nội Bài - Hà Nội, Cầu Treo - Hà Tĩnh về cách ly trên địa bàn thành phố Hải Dương. Sau khi hoàn thành cách ly, người nước ngoài về doanh nghiệp làm việc. Cơ bản các doanh nghiệp, người nước ngoài trên địa bàn tỉnh đều chấp hành tốt các quy định về xuất nhập cảnh, có ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với PV Báo Công lý, đại diện Phòng Quản lý xuất nhập tỉnh Hải Dương cho biết: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nên tất cả các trường hợp nhập cảnh phải được giám sát từ sân bay, cửa khẩu về nơi cách ly. Để kiểm soát chặt chẽ việc này, mỗi khi có đối tượng người nước ngoài nhập cảnh theo diện lưu trú, làm việc hoặc mục đích khác về địa bàn tỉnh, phòng phải cử cán bộ phối hợp với nhân viên y tế đón, giám sát các đoàn về cách ly trên địa bàn tỉnh. Do các đoàn nhập cảnh liên tục, thậm chí nhiều chuyến trong cùng 1 ngày, nhập cảnh nhiều vào ban đêm, đến từ nhiều nước khác nhau, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nên công việc giám sát rất vất vả, nhất là đối với cán bộ nữ có con nhỏ”.

hai-duong-giam-sat-nguoi-nhap-canh-w1229-h922.jpeg

Để đảm bảo khâu quản lý, giám sát chặt chẽ người nước ngoài vào địa bàn theo đường nhập cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hải Dương) đã cử cán bộ đến tận sân bay tổ chức đón và giám sát.

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình thực hiện công tác tổ chức đón, giám sát người nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh về cách ly y tế trên địa bàn tỉnh, Đại úy Phùng Thị Hương Ly, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hải Dương cho biết: “Đối với một số yêu cầu giám sát đột xuất, việc chúng tôi xuất phát từ đêm để kịp đón, giám sát người nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh về vào buổi sáng không còn hiếm gặp”.

“Tôi vẫn nhớ có một chuyến đón chuyên gia người nước ngoài tại sân bay Nội Bài, vì một vài lý do mà chuyến bay bị delay. Chúng tôi có mặt tại sân bay từ 3h chiều mà đến gần 12h đêm số chuyên gia người nước ngoài mới hoàn thành thủ tục; khi hoàn tất quy trình đón và giám sát, đoàn về đến Hải Dương để bàn giao người cho cơ sở cách ly đã là 3h sáng. Chuyến đông, người nhập cảnh về cách ly tại nhiều địa điểm cách ly khác nhau; thêm vào đó, người nước ngoài và công dân đều đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ nên công tác kiểm soát, nhận diện để giám sát chặt chẽ, đảm bảo không để sót lọt, nhầm lẫn không hề đơn giản. Bên cạnh đó, đã có chuyến nhập cảnh có ca dương tính, cán bộ đi đón phải thực hiện cách ly theo dõi sức khoẻ theo quy định, ảnh hưởng đến tiến độ công việc và cuộc sống gia đình”, Đại úy Phùng Thị Hương Ly bộc bạch.

Để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, cán bộ trực tiếp thực hiện công tác đón, giám sát luôn đặt yếu tố tuân thủ nghiêm ngặt quy trình công tác và an toàn phòng chống dịch Covid-19 lên hàng đầu. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tổ chức đón, giám sát người nhập cảnh từ các cửa khẩu về nơi lưu trú đảm bảo an toàn, chu đáo, đúng kế hoạch và quy trình phòng chống dịch, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào dù là nhỏ nhất.

hai-duong-giam-sat-nguoi-nhap-canh-w1229-h922.jpeg

Tiến hành bàn giao người nước ngoài tới cơ sở được lựa chọn là nơi cách ly y tế trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, lực lượng chức năng phải thường xuyên tuyên truyền Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam, các quy định của pháp luật để các doanh nghiệp và người dân nắm được và nghiêm chỉnh chấp hành. Tổ chức cấp phát sách đến hàng trăm lượt doanh nghiệp phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về XNC.

Thường xuyên hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên mạng Internet qua trang web KBTT https://haiduong.xuatnhapcanh.gov.vn để phục vụ công tác năm và quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hải Dương đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, rà soát, thẩm định chặt chẽ nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc mời, đón, sử dụng người nước ngoài (bao gồm: chuyên gia, quản lý, lao động kỹ thuật cao) vào làm việc.

 Từ ngày 15/12/2020 đến ngày 12/11/2021, đơn vị đã xác minh, thẩm định 2.679 người nước ngoài của 934 lượt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trao đổi Văn phòng UBND tỉnh đề nghị chấp thuận 819 lượt doanh nghiệp được mời, bảo lãnh 2.375 người nước ngoài nhập cảnh; không đồng ý đối với 07 người nước ngoài của 06 doanh nghiệp.

Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, công an tỉnh Hải Dương đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo Quyết định số 1903/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương thì các doanh nghiệp phải liên hệ với công an tỉnh và cơ quan y tế trước ít nhất là 03 ngày làm việc để bố trí cán bộ tham gia giám sát việc đón chuyên gia và thân nhân từ cửa khẩu về khách sạn cách ly. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn tỉnh, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, có nhiều trường hợp đột xuất, doanh nghiệp chỉ kịp liên hệ với Công an tỉnh trước 01 ngày về việc nhập cảnh của các chuyên gia, công an tỉnh vẫn chỉ đạo phòng quản lý xuất nhập cảnh kịp thời bố trí cán bộ sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ giám sát người nhập cảnh từ các cửa khẩu về nơi lưu trú đảm bảo an toàn, chu đáo, đúng kế hoạch và quy trình phòng chống dịch.

hai-duong-giam-sat-nguoi-nhap-canh-w1229-h922.jpeg

Các cán bộ tham gia công tác kiểm soát người nước ngoài và công dân nhập cảnh đều bắt buộc đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ  

Phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm qua công tác “hậu kiểm”

Cũng theo đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hải Dương), việc phối hợp xác minh nhu cầu nhập cảnh cho người nước ngoài vào làm việc trên địa bàn, đảm bảo lưu diện đối tượng, đúng mục đích nhập cảnh chỉ đạo của Chính phủ nhằm ngăn chặn sai phạm trong hoạt động thời bảo lãnh người nước ngoài.

Sau khi người nhập cảnh được nhập cảnh, thường xuyên tổ chức công tác nắm tình hình, quản lý cư trú hoạt động của người nước ngoài, tổ chức công tác kiểm tra, “hậu kiểm” việc mời, bảo lãnh người nước ngoài.

Từ đầu năm 2021 đến nay, qua công tác “hậu kiểu”, đơn vị đã phát hiện, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 02 doanh nghiệp (01 doanh nghiệp khai không đúng sự thật khi làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh, 01 doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật) và nhiều trường hợp vi phạm về khai báo tạm trú, quá hạn tạm trú; trao đổi với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương về 01 doanh nghiệp không thực hiện nghiêm việc giám sát y tế tại nơi lưu trú đối với 01 người nước ngoài sau thời gian cách ly tập trung.

Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra, “hậu kiểm” đơn vị đã hướng dẫn người nước ngoài chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế việc ra khỏi cơ sở lưu trú nếu không có việc cần thiết, yêu cầu các cơ sở lưu trú không cho người nước ngoài lưu trú nếu không có giấy tờ đầy đủ và kịp thời thông báo cho cơ quan công an khi phát hiện người nước ngoài nghi vấn nhập cảnh trái phép.

Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản thu giữ 5 bản đồ có in “đường lưỡi bò”, thông tin ghi trên bản đồ đều là chữ Trung Quốc, phần chú thích ghi bằng Tiếng Anh “South China Sea” thể hiện vùng biển Đông của Việt Nam là biển phía Nam của Trung Quốc; tại 02 doanh nghiệp, đã yêu cầu doanh nghiệp tự giao nộp, cam kết không được treo các ấn phẩm trái phép.

hai-duong-giam-sat-nguoi-nhap-canh-w1229-h922.jpeg

Để dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài không còn là nguy cơ đáng lo ngại, công tác ngăn dịch xâm nhập từ việc giám sát người nước ngoài đến làm việc và lưu trú trên địa bàn là vô cùng quan trọng.

Phối hợp bắt giữ 01 vụ tổ chức đưa 06 trường hợp người nước ngoài, quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc theo đường mòn lối mở thuộc địa phận Thất Khê (Lạng Sơn) để vào Việt Nam. Số người này được 02 đối tượng người Hải Dương đón từ Lạng Sơn về Hải Dương bằng 02 xe ô tô cá nhân. Trong quá trình di chuyển từ Lạng Sơn về đến thị trấn Tứ Kỳ thì bị công an tỉnh phát hiện, bắt giữ sau đó tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố các bị can liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết Hải Dương là tỉnh có nhiều các cụm, khu công nghiệp lớn, các địa bàn có đông người nước ngoài lưu trú gồm: Cẩm Giàng, Tứ Kỳ, thị xã Kinh Môn, thành phố Hải Dương, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động người nước ngoài là Công ty TNHH GFT (xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ), Công ty TNHH Sky Dragon, Công ty TNHH GFT Unique, Công ty TNHH Best Pacific Việt Nam, Nhà máy nhiệt điện BOT (thị xã Kinh Môn), Công ty TNHH Leo (giấy) Việt Nam, Công ty TNHH Vietstar...

Để làm tốt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương trong công tác quản lý người nước ngoài, đảm bảo 100% người nước ngoài làm việc, lưu trú trên địa bàn phải được khai báo tạm trú đầy đủ. Đồng thời phân công cán bộ theo dõi địa bàn, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp hướng dẫn người nước ngoài chấp hành pháp luật Việt Nam và đảm bảo an toàn cho họ khi làm việc và lưu trú tại địa bàn. Hàng ngày số liệu người nước ngoài đến, rời di đều được nắn và quản lý chặt chẽ.

Đình Quế
Tag: hải dương , xuất nhập cảnh , phòng chống dịch covid-19 , công an tỉnh hải dương , quản lý xuất nhập cảnh