Hà Nội: Xe quá tải chạy nườm nượp, cầu Chiếc oằn mình chờ... sập
Thứ Năm, 29/11/2018 09:15

Cầu Chiếc bắc qua sông Nhuệ thuộc xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, hằng ngày, cây cầu phải chịu hàng trăm lượt ô tô chở quá tải trọng đi qua, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Cây cầu có vị trí trọng điểm, nằm trên tỉnh lộ 427 là huyết mạch chính, kết nối giao thông giữa QL1 huyện Thường Tín với QL21B huyện Thanh Oai. Tuy nhiên, cây cầu được xây dựng đã lâu, bề mặt chỉ được gia cố bằng những thanh sắt hình chữ I chạy dọc thân cầu, bên trên hàn, ghép những tấm thép nhỏ tạo mặt phẳng để các phương tiện lưu thông.

Thời gian gần đây, do lượng xe tải hạng nặng chở quá tải trọng theo quy định chạy qua nhiều nên những thanh sắt bị cong vênh, võng hẳn xuống, thậm chí có chỗ bị gãy, bung ra tạo thành những lỗ thủng to trên mặt cầu; nhiều chỗ phải hàn chắp vá bằng những tấm thép lớn đè lên trên. Tình trạng xuống cấp này gây khó khăn cho người điều khiển phương tiên tham gia giao thông mỗi khi đi qua cầu, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Ông Đỗ Văn Ch. nhà ngay gần cầu Chiếc cho biết: Ban đêm, xe chở vật liệu xây dựng chạy qua cầu rất nhiều, làm những thanh sắt trên cầu kêu ầm ầm, inh tai, nhức óc. Người dân sinh sống khu vực gần cầu rất khó chịu, thường xuyên mất ngủ. Do mặt cầu hư hỏng, trơn trượt nên đã có nhiều tai nạn giao thông xảy ra, có trường hợp người bị nạn phải nhập viện.

Ông Nguyễn Văn L xã Hiền Giang, cho biết thêm: Trước đây có một tổ công tác của Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây làm nhiệm vụ canh gác, chốt chặn không cho xe ô tô chở quá tải trọng, quá chiều cao qua cầu, nhưng nay không thấy họ nữa. Lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông huyện cũng ít qua đây xử lý các xe vi phạm chở quá tải, quá khổ đi qua cầu.

Xe trở quá tải trọng cho phép nối đuôi nhau qua cầu tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Trao đổi với phóng viên báo CLXH, ông Vũ Ngọc Hiểu - Chủ tịch xã Hiền Giang cũng thừa nhận: Tình trạng xe quá tải lưu thông khiến cầu Chiếc xuống cấp đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, với vai trò chức năng của UBND xã thì không có quyền kiểm tra, xử lý xử phạt hoặc ngăn cấm các phương tiện chở quá tải trọng đi qua cầu. Chúng tôi cũng chỉ biết kiến nghị đến UBND huyện, Công an, Thanh tra giao thông và các ban, ngành liên quan có biện pháp ngăn chăn, xử lý.

Được biết, cầu Chiếc xây dựng từ năm 1999, có chiều dài 60m, chiều rộng 6m. Năm 2010, do xuống cấp nghiêm trọng, cây cầu đã phải gia cố, thay đổi kết cấu mặt cầu bằng tấm đan sắt thép. Để đảm bảo an toàn, Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây đã lắp đặt barie hai bên đầu cầu, hạn chế chiều cao ô tô tối đa 2,1m, bố trí lực lượng trực tại đầu cầu 24/24h; Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng cắm biển cấm xe trọng tải quá 10 tấn lưu thông qua cầu.

Theo quan sát của phóng viên báo CLXH, barie hai bên đầu cầu đã được mở tự do, nhiều xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải trọng, thậm chí có xe chở 30 đến 40 tấn đi qua đây một cách ngang nhiên mà không hề bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Bất chấp việc mặt cầu bị hư hỏng phải chắp vá, từng đoàn xe quá tải vẫn vô tư đi qua

Lý giải về tình trạng này, ông Ngô Quốc Cường - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Thường Tín, cho biết: Đội vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát qua khu vực cầu Chiếc và cũng đã xử lý nhiều phương tiện vi phạm quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, tình trạng xe quá khổ, quá tải thời gian gần đây chạy qua đấy nhiều là do tổ công tác của Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây thả lỏng việc chốt chặn barie hai bên đầu cầu. Hơn nữa, mỗi lần lực lượng thanh tra giao thông xuất hiện thì các xe tải hạng nặng không chạy nữa, khi lực lượng đi làm nhiệm vụ trên tuyến đường khác thì họ lại chạy.

Qua tìm hiểu được biết, từ tháng 4-2017, tuyến xe buýt số 94 Giáp Bát - Kim Bài, huyện Thanh Oai hoạt động, các xe buýt được phép đi qua cầu Chiếc, nhưng chiều cao lại hơn 2,1m. Vì vậy, đơn vị quản lý cầu làm cho mỗi xe buýt một chiếc chìa khóa mở barie, khi đến đây, phụ xe buýt xuống mở khóa, nâng barie cho xe qua rồi khóa lại để ngăn xe tải lớn. Tuy nhiên, theo người dân ở đây phản ánh thì từ nhiều tháng nay, không còn lực lượng của Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây trực nữa, barie được mở tự do.

Các phương tiện giao thông lưu thông qua lại thường xuyên khiến cầu Chiếc luôn trong tình trạng quá tải

Ông Nguyễn Văn Ánh – Đội trưởng Đội 6, Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây, cho biết: Hiện nay, Đội không còn kế hoạch, nhiệm vụ chốt trực ở cầu, vì số giờ trực theo quy định của Công ty phân công cho nhân viên đã đủ định mức. Nhiệm vụ của Đội giờ chỉ kiểm tra xem trên tuyến đường chỗ nào bị hư hỏng thì sửa chữa.

Cũng theo ông Ánh, trước đây, Đội có nhiệm vụ trực yêu cầu xe có trọng tải trên 10 tấn không được lưu thông qua cầu. Tuy nhiên, chỉ một xe quá tải dừng trước barie giới hạn chiều cao ít phút sẽ gây ùn tắc giao thông, nhiều phương tiện còn cố tình đi qua, đâm gãy cả barie.

Phản ánh tình trạng trên với lãnh đạo UBND huyện Thường Tín, ông Kiều Xuân Huy – chủ tịch UBND huyện rất bất ngờ khi Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây không còn bố trí người trực 24/24h tại cầu Chiếc. Ông Kiều Xuân Huy cho biết: UBND huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các xe tải vi phạm quá khổ, quá tải đi qua khu vực này. Ông Kiều Xuân Huy cũng cho biết thêm, hiện nay, chủ đầu tư đang xây dựng cầu Chiếc mới cách cầu cũ khoảng 100m để thay thế nên có thể khiến mật độ xe tải lưu thông tại đây tăng cao.

Trước khi có cầu mới, người dân ở đây đang rất lo lắng, nếu tình trạng xe quá tải vẫn cứ chạy qua cầu, không bị kiểm soát thì nguy cơ mặt cầu bị sập bất cứ lúc nào. Khi đó, việc đi lại, lưu thông hàng hóa trong khu vực sẽ càng trở nên khó khăn. Vì vậy, hơn lúc nào hết, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc, lập lại trật tự giao thông trên cầu Chiếc, tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 

Hà Hương Nam
Tag: cầu Chiếc xuống cấp trầm trọng , nguy cơ bị sập vì xe quá tải , Hà Nội