Hà Nội: Chiếm dụng vỉa hè, lòng đường trông giữ xe với giá “cắt cổ”
Thứ Tư, 22/02/2017 15:39

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội còn tồn tại nhiều điểm trông giữ xe trái phép ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong nhân dân...

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội hiện có nhiều nơi sử dụng vỉa hè, lòng đường làm điểm trông giữ xe trái phép và thu phí trái quy định.

Ngay tại khu vực ngã ba Cầu Gỗ - Đinh Tiên Hoàng - Đinh Liệt đã nhiều năm nay hình thành bãi trông giữ xe trái phép, chiếm dụng vỉa hè. Đặc biệt vào những giờ cao điểm, ngày cuối tuần thì bãi trông xe hè phố này còn để xe thành hàng dài, tràn xuống lòng đường, gây ùn tắc cản trở giao thông. Đây là tuyến phố nhiều khách du lịch đi bộ, họ phải len chân, lách qua những hàng xe ngổn ngang, chềnh ềnh trên vỉa hè để di chuyển.

Khu vực trông giữ xe trên phố Đinh Tiên Hoàng

Điều đáng ngạc nhiên là, điểm trông xe trên ngang nhiên hoạt động và được thu phí trông giữ với giá “cắt cổ” lên đến 20.000 đồng một lượt. Trên vé xe cũng không ghi tên đơn vị phát hành, và... không ghi giá vé.

Khi chúng tôi thắc mắc thì được giải thích là "giá chung rồi, không gửi đi chỗ khác". Với hình thức trông giữ xe như trên dù phải trả với mức phí cao gấp nhiều lần so với giá quy định nhưng tài sản của khách không được đảm bảo, nếu có rủi ro, xảy ra mất mát thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường?

Khu vực trông giữ xe tại cầu gỗ

Việc sử dụng vỉa hè tổ chức kinh doanh trông giữ xe, thu tiền của khách đến liên hệ công tác tại bưu Điện Hà Nội và khách du lịch là trái qui định pháp luật.

Trên dải phân cách và một nửa đường của phố Đinh Tiên Hoàng, giáp bờ hồ Hoàn Kiếm cũng được “bố trí” là điểm trông giữ ô tô, xe máy của Công ty TNHH Dịch vụ Bốn Mùa cũng xảy ra tình trạng như trên.

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên, tại điểm trông giữ xe này cũng thu phí không đúng quy định. Giá vé xe máy ban ngày là 5.000 đồng lượt, ban đêm 10.000 đồng, thậm chí 20.000 đồng, xe ô tô từ 30 - 40 nghìn đồng một lượt.

Tại khu vực chợ Đồng Xuân cũng xảy ra tình trạng thu phí trông giữ xe với giá quá cao. Vé xe do ban Quản lý chợ Đồng Xuân phát hành ghi rõ giá tiền 3.000 đồng nhưng nhân viên trông xe thu của khách... 10.000 đồng một lượt.

Khu vực trông xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại ngã ba Đinh Liệt - Cầu Gỗ 

Từ thực tế trên, thiết nghĩ các cơ quan hữu trách cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trong việc quản lý vỉa hè, lòng đường, giải tỏa lấn chiếm hành lang giao thông, xử lý các điểm trông giữ phương tiện không đúng quy định, xóa bỏ các điểm trông giữ phương tiện hè phố, lòng đường làm ùn tắc giao thông và đặc biệt làm ảnh hưởng đến mỹ quan, văn hóa ở các tuyến phố đi bộ.

Minh Phương
Tag: Chiếm dụng vỉ hè lòng đường , giữ xe với giá cắt cổ , nhiều điểm trong giữ xe trái phép