Đồng bào ta đã chiến đấu với dịch Covid-19 như thế nào?
Thứ Bảy, 15/02/2020 15:58

Số người tử vong vì dịch virus corona đã vượt xa số người tử vong vì dịch SARS năm 2003 làm nhiều quốc gia trên thế giới lo ngại. Thế nhưng, bằng tinh thần đoàn kết, đất nước Việt Nam đã tạo nên thứ vũ khí đặc biệt để chống chọi với dịch bệnh nguy hiểm.

Covid-19 và sức mạnh của người Việt Nam

Virus corona được xác nhận vào cuối tháng 12 tại Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đến nay đã lan rộng ra khoảng 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Virus corona đã gâyranhững hậu quả nghiêm trọngcả về an ninh trật tự, kinh tế, chính trị đến văn hóa xã hội.Số người nhiễmvirus, tử vong vì dịch bệnh tăng một cách chóng mặt khiến cả nhân loại vô cùng hoang mang. 

Tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là tỉnh bị đe dọa nghiêm trọng nhất bởi dịch virus corona, đa số những ca lây nhiễm ở đây đều bắt nguồn từ các công nhân trở về từ Thành phố Vũ Hán, một số khác bị lây lan từ người nhà bị nhiễm bệnh. Tới thời điểm hiện nay, Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã buộc phải phaong tỏa cách ly đề phòng lây lan dịch bệnh. Trong tình hình cấp bách, nhiều địa phương trên cả nước đã khẩn trương, quyết liệt trong việc đối phó với dịch virus corona.

Cũng trong đại dịch này, ở Việt Nam xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp làm rung động hàng triệu trái tim của người dân trên thế giới. Khó có thể tin rằng trong những ngày dịch virus corona diễn biến phức tạp, đã có hàng trăm người xếp hàng chờ tới lượt để hiến máu nhân đạo.

Tại TPHCM, chỉ trong 2 ngày cuối tuần (08-09/02), CLB Hành trình Đỏ đã phối hợp với Trung tâm hiến máu Nhân đạo tổ chức chương trình “Giọt hồng khai xuân”, hơn 400 đơn vị máu là con số đầy bất ngờ dành tặng cho những bệnh nhân thiếu máu trong đại dịch virus corona. Với tinh thần “Cứu một mạng người hơn xây 7 tòa tháp”, người dân, giới trẻ trên địa bàn TPHCM đã gạt bỏ nỗi sợ dịch bệnh để thực hiện nghĩa cử cao đẹp. 

Trước đó, những chương trình phát khẩu trang miễn phí, nước rửa tay sát khuẩn cũng trở thành điểm sáng được nhiều người chú ý trong mùa dịch. Dù dịch bệnh lây lan gây nhiều hậu quả nặng nề nhưng chính tình đoàn kết của người dân Việt Nam đã tạo nên thứ vũ khí đặc biệt, góp phần đẩy lùi đại dịch nguy hiểm. 

Mới đây, Chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch virus corona của Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã tạo nên hình ảnh đầy thân thiện của người dân Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới bởi hiếm quốc gia nào có tình đoàn kết, tương thân tương ái cao cả đến vậy.

Việt Nam quyết tâm đẩy lùi dịch virus corona 

1-w1000-h697.jpg

Công tác phòng, chống virus corona được thực hiện một cách nghiêm túc, khẩn trương - Ảnh: SYT

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam xác nhận 16 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó, đến chiều 12/02, có 7 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện. Đó là kết quả ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của ngành y tế nước nhà trong công cuộc phòng, chống virus corona.

Đáng mừng hơn, phần lớn những ca nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Dù Việt Nam vẫn là nước nông nghiệp nhưng không thể phủ nhận về trình độ của đội ngũ y bác sĩ từ tuyến bệnh viện tỉnh đến thành phố. Với tâm lý không chủ quan, không lơ là với dịch bệnh, công tác phòng, chống virus corona đã được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương và mang lại nhiều thành quả nhất định.

Để ứng phó với dịch, đồng loạt 63 tỉnh/thành phố trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học rồi kéo dài thời gian nghỉ để phòng virus corona. Các bộ, ngành cũng nghiêm túc triển khai nhiều giải pháp để chủ động đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. 

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thông tin về dịch virus corona cùng những biện pháp, khuyến cáo liên tục được cập nhật để giúp người dân chủ động phòng dịch. Tại các vùng nông thôn, loa phát thanh cũng thường xuyên truyền tải những thông tin về dịch Covid-19 để người dân có cách phòng ngừa hiệu quả.

Nhiều tỉnh/thành phố như: Hà Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TPHCM… đã nhanh chóng triển khai kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô trên 200 giường để đáp ứng kịp thời nhu cầu của bệnh nhân trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Dù dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh, để lại nhiều hậu quả nặng nề nhưng chắc chắn rằng dịch bệnh này không thể ngăn nổi tình đoàn kết, sự quả cảm và quyết liệt của người dân Việt Nam. 

Trong thời gian tới, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, từ việc cách ly, theo dõi đến điều trị sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất. Đến thời điểm này, tín hiệu đáng mừng nhất là Việt Nam vẫn chưa có ca tử vong nào vì virus corona. 

Theo thống kê, đến8g sángngày 13/02, hiện tại trên thế giới có hơn 1.300 người tử vong vì virus corona và hơn 60.000 người nhiễm bệnh, cũng ghi nhận hơn 4.700 trường hợp được phục hồi.  

Qua đại dịch Covid-19 cũng cho thấy, chính phủ Việt Nam đã có những ứng phó rất chuyên nghiệp, nhanh chóng và đầy trách nhiệm không chỉ với đất nước, nhân dân mà còn với bạn bè quốc tế. Niềm tin, sức mạnh nội tại, sự đoàn kết đã làm nên vũ khí để Việt Nam chắc chắn chiến thắng dịch Covid-19.

Kim Sáng
Tag: Covid-19 , dịch bệnh nguy hiểm , clxh , công lý xã hội